Vụ án oan Huỳnh Văn Nén: Niềm vui chưa trọn vẹn

Ông Nén giữa vòng vây của các nhà báo.
Ông Nén giữa vòng vây của các nhà báo.
TP - Sau hơn 17 năm rưỡi chịu bao nhiêu tủi nhục, đắng cay, ông Huỳnh Văn Nén và gia đình đã được khôi phục danh dự, khi được các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận xin lỗi công khai, ngày 3/12. Nhưng nhiều người cho rằng, lời xin lỗi vẫn chưa thật sự chân thành một khi không xử nghiêm những người gây nên oan sai.

Xin lỗi ông Nén về vụ án vườn điều và vụ bà Lê Thị Bông

Hơn 8h30 ngày 3/12, buổi xin lỗi công khai của TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND tỉnh Bình Thuận, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận đối với ông Huỳnh Văn Nén mới được bắt đầu tại UBND thị trấn Tân Minh (Hàm Tân, Bình Thuận). Nhưng từ sáng sớm, nhiều người thân của ông Huỳnh Văn Nén, những người từng bị oan trong vụ án vườn điều và hàng trăm người dân đã đến đây. Dự buổi xin lỗi có ông Biện Văn Hoan, Phó Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận; Đại tá Phạm Thật, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận; ông Dương Xuân Sơn, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh Bình Thuận; nhiều luật sư đã tham gia bào chữa cho ông Nén và các bị can trong vụ án vườn điều.

Mặc chiếc áo trắng do vợ, bà Nguyễn Thị Cẩm mới mua cho, ông Huỳnh Văn Nén cùng cha là cụ Huỳnh Văn Truyện được rất nhiều người đến bắt tay, ôm chặt khi đến cổng UBND thị trấn Tân Minh. Hội trường 200 chỗ của UBND thị trấn Tân Minh đã trở nên quá nhỏ bé, chật chội cho sự kiện đặc biệt này.  

“Lẽ ra người của cả 3 cơ quan tố tụng đều phải phát biểu, có lời xin lỗi, sau đó là đại diện gia đình và luật sư cũng được phát biểu”. 

Cụ Huỳnh Văn Truyện (cha của ông Nén)

“Hôm nay, TAND tỉnh Bình Thuận, VKSND tỉnh Bình Thuận, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận chính thức xin lỗi công khai đối với công dân Huỳnh Văn Nén vì đã bị điều tra, truy tố và xét xử kết án oan trong vụ án bà Dương Thị Mỹ bị giết, còn gọi là vụ án vườn điều theo bản án số 122/HSST ngày 6/8/2004 và cũng xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén do đã bị điều tra, truy tố, xét xử kết án oan về 2 tội giết người và tội cướp tài sản của công dân trong bản án số 96/HSST ngày 31/8/2000 đã kết án ông Huỳnh Văn Nén về 3 tội”. Thay mặt các cơ tố tụng tỉnh Bình Thuận, bà Trần Thị Thiên Hương, Phó Chánh tòa Hành chính, TAND tỉnh Bình Thuận đọc lời xin lỗi ông Huỳnh Văn Nén, xin lỗi người thân của ông nén, xin lỗi nhân dân Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.

Theo quy định của pháp luật, Công an tỉnh Bình Thuận sẽ cùng các cơ quan tiến hành tố tụng của tỉnh xem xét một cách nghiêm túc, công minh về trách nhiệm của cơ quan điều tra, của điều tra viên đã gây nên những thiệt hại oan ức cho ông Nén.

Đại tá Phạm Thật, Phó GĐ Công an tỉnh Bình Thuận, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Bình Thuận

“Chúng tôi hiểu rằng, suốt thời gian dài, ông Huỳnh Văn Nén phải sống thiếu tự do, nhọc nhằn trong trại giam, tinh thần và tâm lý bị ảnh hưởng, điều kiện gia đình ly tán, cha xa con, vợ xa chồng, xa cả người thân, người còn kẻ mất, kinh tế gia đình bị giảm sút - thật là oan trái. Những thiệt hại mất mát này không ai có thể thấu hiểu bằng chính bản thân ông Huỳnh Văn Nén và gia đình ông. Chúng tôi thừa nhận sai sót đã dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này, thừa nhận khuyết điểm và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm theo quy định của pháp luật”. 

Sau khi chia sẻ nhọc nhằn, mất mát với ông Huỳnh Văn Nén và người thân của ông Nén, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận xin hứa sẽ sớm xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của những cá nhân, tập thể đã để xảy ra việc khởi tố, điều tra, truy tố, kết án oan đối với ông Huỳnh Văn Nén, theo đúng quy định của pháp luật.

Có ai trên đất nước này khổ như tôi không?

Ông Huỳnh Văn Nén nói như vậy, khi phát biểu đáp lại lời xin lỗi của các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận. Ông cho rằng, việc mình bị mất tự do 17 năm 6 tháng 11 ngày là do sự sai sót có chủ đích của những người làm việc trong cơ quan tố tụng. “Hơn 17 năm tôi chịu bao đắng cay trong tù. Hơn 17 năm cha tôi không được một giấc ngủ tròn, mà đáng lẽ tuổi của ông phải được an nhàn bên con cháu, thì ông phải ngược xuôi lo toan cho tôi. 17 năm khi tôi ở tù, mẹ tôi ra đi với nỗi lo đau đáu, đến trước khi nhắm mắt, bà vẫn nói với cha tôi rằng, hãy lo cho tôi”.

Trong khi ông Nén nói những lời trên, nhiều người thân của ông Nén, nhất là những người bị khởi tố, bắt giam oan trong vụ án vườn điều đã không cầm được nước mắt.

Kiến nghị truy cứu trách nhiệm các cá nhân gây oan sai

Theo cụ Huỳnh Văn Truyện, cụ chưa hài lòng với buổi xin lỗi, vì nó được tổ chức trong hội trường không đủ rộng, diễn ra quá ngắn gọn. Tuy nhiên, theo ông Huỳnh Văn Nén, các cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận đã thật tình xin lỗi. Về việc những người đã gây oan sai cho ông, trong đó có nguyên điều tra viên Cao Văn Hùng không đến dự buổi xin lỗi, ông Nén cho rằng có đại diện các cơ quan tố tụng đại diện đến xin lỗi là được rồi.

Theo một trong những người bào chữa cho ông Huỳnh Văn Nén là LS Trần Vũ Hải, Đoàn luật sư Hà Nội, cần xem xét trách nhiệm hình sự và xử lý những người trực tiếp để xảy ra oan sai trong vụ án này và vụ án vườn điều. Người đầu tiên cần phải xử lý trách nhiệm hình sự là ông Cao Văn Hùng, người trực tiếp điều tra vụ án vườn điều và vụ án Huỳnh Văn Nén. “Nếu năm 2000, khi đi xác minh lại đơn tố cáo của anh Nguyễn Phúc Thành,  ông Hùng có lương tâm thì đã không bóp méo sự thật trong vụ án. Bởi ông Hùng biết rõ Lê Thị Bông không phải bị ông Nén giết, nhưng ông ta cố tình bóp méo sự thật”, LS Trần Vũ Hải nói.

Ông Hải cũng yêu cầu xem xét xử lý trách nhiệm của một số cá nhân khác, không thể để họ đảm nhiệm chức vụ đảm trách trong các cơ quan tố tụng, họ là những cán bộ đã góp phần làm nên oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén. LS Trần Vũ Hải cho biết, các LS bảo vệ quyền lợi của ông Nén sẽ yêu cầu sớm có buổi làm việc giữa TAND tỉnh Bình Thuận với gia đình ông Nén về chuyện bồi thường oan sai cho ông Nén và gia đình.

MỚI - NÓNG
Xe tăng hạng nhẹ K21-105
Cuộc đấu tăng Trung -Ấn trên Himalaya: New Delhi tìm thấy giải pháp từ Hàn Quốc?
TPO - Theo các bản tin trên truyền thông, khi quá trình rút quân khỏi các điểm nóng tranh chấp trên biên giới giữa Ấn Độ-Trung Quốc vẫn chưa hoàn tất và mối đe dọa chiến tranh vẫn còn lớn, công ty Hanwha Defense của Hàn Quốc đã đề nghị cung cấp xe tăng hạng nhẹ K21-105 cho Quân đội Ấn Độ, với các lựa chọn hợp tác có lợi cho New Delhi bao gồm việc sản xuất xe tại Ấn Độ.
Ảnh: HES
Thêm trường hoãn tổ chức thi tuyển sinh lớp 10 vì dịch COVID-19
TPO - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo an toàn và phòng, chống dịch bệnh lây lan, nguy cơ ảnh hưởng đến học sinh, trường THPT Khoa học Giáo dục trực thuộc trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo về việc điều chỉnh tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021.

Có thể bạn quan tâm

Xe chở thi hài bị chặn, không được vào hoả táng sáng 10/5 - Ảnh: Hoàng Long

Nam Định: Đài hoá thân bị 'tố' ép cơ sở tang lễ thuê xe, mua quan tài giá cao

TPO - Sau một xe tang bị chặn, không cho vào Đài hoá thân hoàn vũ ở Công viên nghĩa trang Thanh Bình làm thủ tục hoả táng người chết vì chưa ký hợp đồng, nhiều chủ cơ sở dịch vụ tang lễ tại Nam Định bày tỏ bức xúc và "tố" công ty đang khai thác dịch vụ có dấu hiệu ép người dân phải thuê xe, mua quan tài với giá cao.
Lâm tại cơ quan công an. Ảnh: C.A

Bắt đối tượng 'khoác áo' từ thiện trên Facebook, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

TPO - Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dung công nghệ cao - Bộ Công an cho biết vừa phối hợp với Công an Hà Nam ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Trần Văn Lâm (SN 1988) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Lâm đã lập nhiều Fanpage kêu gọi từ thiện, chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng của các nhà hảo tâm.