‘Vụ án người đốt đền’ trở lại

0:00 / 0:00
0:00
‘Vụ án người đốt đền’ trở lại
Tác phẩm kinh điển Herostratos (Vụ án người đốt đền), một trong những tác phẩm sân khấu kinh điển nhất thế giới trở lại trên sân khấu Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, sân khấu vẫn đóng cửa nhưng Sân khấu Lệ Ngọc vừa công bố dàn dựng hai vở mới Vụ án người đốt đền - Herostratos (nhà soạn kịch người Nga Grigori Gorin) và Vang bóng một thời (tác giả văn học nhà văn Nguyễn Tuân). Dự kiến, hai vở diễn mới ra mắt công chúng dịp Tết nguyên đán.

Vụ án người đốt đền xoay quanh chuyện về Herostratos-kẻ đốt đền Artemis. Tác phẩm này nằm trong danh sách 100 vở kịch hay nhất thế giới mọi thời đại. Đền thờ thần Artemis ở Ephesus (Hy Lạp) là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Thanh niên Herostratos khiến quan tòa và dân chúng choáng váng khi thừa nhận hắn đốt ngôi đền thiêng vì muốn được nổi tiếng, được lưu danh muôn thuở.

‘Vụ án người đốt đền’ trở lại ảnh 1
Chuẩn bị cho hai vở diễn ra mắt vào dịp Tết.

Đạo diễn Lê Quý Dương-vừa nhận giải Vàng tại Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2021-dàn dựng Vụ án người đốt đền. Lê Quý Dương phóng tác phiên bản Việt Vụ án người đốt đền dựa trên nguyên tác của tác giả Grigori Gorin. Kịch bản gốc dài 150 trang, vở diễn có thể lên tới hơn 3 tiếng nếu dàn dựng đầy đủ, tuy nhiên đạo diễn Lê Quý Dương sẽ tiết chế trong phiên bản phóng tác trên sân khấu Việt, phù hợp với thói quen xem của khán giả hiện nay.

Đạo diễn Lê Quý Dương cho rằng khi cảm tác từ tác phẩm nguyên gốc, vở diễn sắp tới phải mang hơi thở thời đại. Anh cho rằng vấn đề Herostratos đặt ra không nhỏ. Hành động của Herostratos trở thành vấn nạn trong tư tưởng con người, có sức ảnh hưởng lớn trong nhiều mặt của đời sống cho nên vở diễn vẫn có tính thời sự và có thể thu hút khán giả.

‘Vụ án người đốt đền’ trở lại ảnh 2

Nghệ sĩ gạo cội và diễn viên trẻ quy tụ trong hai vở diễn Vụ án kẻ đốt đềnVang bóng một thời.

Vụ án người đốt đền quy tụ dàn diễn viên gạo cội đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật khác nhau như: NSƯT Lê Chức (nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam), NSND Trịnh Thuý Mùi (Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam), NSND Tiến Dũng (Giám đốc Nhà hát múa rối Việt Nam). Đây cũng là thách thức của đạo diễn thế hệ sau như Lê Quý Dương khi làm việc với thế hệ nghệ sĩ tên tuổi.

Vang bóng một thời sẽ do NSƯT Bùi Như Lai thực hiện. Nhà văn Nguyễn Hiếu phóng tác thành kịch bản sân khấu từ chùm truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Tuân.

“Tôi thấy nhà văn Nguyễn Hiếu chọn 3 truyện ngắn Chém treo ngành, Những chiếc ấm đất, Chữ người tử tù để kết nối thành vở kịch có thông điệp rõ ràng. Chữ người tử tù là câu chuyện kể về cuộc hạnh ngộ đẹp đẽ giữa hai con người khác biệt nhau hoàn toàn, một người là tù nhân, một người là cai ngục”, đạo diễn nói.

MỚI - NÓNG
Chỉ huy trận địa kể chuyện đánh B52 trong phim 'Trời Hà Nội xanh'
Chỉ huy trận địa kể chuyện đánh B52 trong phim 'Trời Hà Nội xanh'
TPO - Phim tài liệu "Trời Hà Nội xanh" tái hiện lại 12 ngày đêm chiến thắng Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không qua những góc nhìn mới. Đạo diễn chọn cách kể bằng chính câu chuyện của nhân chứng lịch sử. Những nhân vật xuất hiện trong phim hầu hết là người từng trực tiếp chỉ huy, chiến đấu trên trận địa.