Vụ 500 giáo viên bị sa thải: 5 người thắng kiện được chi trả tổng hơn 1,2 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hội đồng xét xử TAND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk yêu cầu UBND huyện và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho 5 giáo viên với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi suất) vì ra quyết định chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

Chiều 14/1, HĐXX TAND huyện Krông Pắk, Đắk Lắk phiên sơ thẩm đã tuyên án vụ án tranh chấp hợp đồng lao động giữa nguyên đơn là 5 giáo viên, bị đơn là Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai. HĐXX cũng triệu tập UBND huyện Krông Pắk đến phiên tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Theo nội dung vụ kiện, ngày 17/10/2013, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk Nguyễn Sỹ Kỷ (khi đó) ký Quyết định về việc hợp đồng lao động (HĐLĐ) đối với thầy Nguyễn Ánh Dương (SN 1986, nguyên giáo viên Hóa học) để bố trí giảng dạy tại Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai; kinh phí được chi trả từ nguồn ngân sách nhà nước giao trong chỉ tiêu biên chế. Trên cơ sở này, đầu tháng 11/2013, người đại diện theo pháp luật của trường này là ông Nguyễn Khắc Thành đã ký HĐLĐ với thầy Dương.

Thế nhưng, đầu 2017, Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai bất ngờ không phân công thầy Dương đứng lớp, không trả lương, cũng không cho thầy nghỉ việc. Bốn giáo viên còn lại cũng bị sa thải với lý do như trên.

HĐXX TAND huyện Krông Pắk xác định, việc Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cho 5 giáo viên trên nghỉ việc là trái luật. Theo đó, HĐXX chấp nhận một phần đơn khởi kiện của 5 giáo viên, qua đó yêu cầu UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai liên đới chi trả cho thầy Nguyễn Ánh Dương (SN 1986, nguyên giáo viên Hóa học) với số tiền hơn 317 triệu đồng; Nguyễn Tuấn Anh (SN 1988, nguyên giáo viên môn Tin học), Trịnh Thị Bích Hạnh (SN 1989, giáo viên môn Hóa) và H'Dim Niê K’dăm (SN 1900, giáo viên Sinh học) mỗi người với số tiền gần 239 triệu đồng; Lương Văn Chinh (SN 1986, môn Tin học) gần 220 triệu đồng.

Các khoản đền bù trên bao gồm, tiền lương chi trả trong khoảng thời gian không được bố trí giảng dạy, tiền bảo hiểm xã hội, không báo trước việc chấm dứt hợp đồng lao động trước 45 ngày…

Ngoài số tiền gốc hơn 1,2 tỷ đồng, UBND huyện Krông Pắk và Trường THCS Nguyễn Thị Minh Khai cũng buộc phải liên đới thanh toán tiền lãi suất số tiền trên cho các giáo viên.

Ngoài các khoản đền bù nêu trên, 2 cơ quan này còn phải đóng án phí với số tiền gần 29 triệu đồng.

Như Tiền Phong đã đưa tin, do các đời lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk đã đặt bút ký ồ ạt, khiến huyện này dôi dư khoảng 500 giáo viên (trong đó, năm 2015 đã bổ nhiệm thừa 27 phó hiệu trưởng).

Liên quan đến vụ việc nêu trên, năm 2018, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Đắk Lắk đã kỷ luật khiển trách các ông Nguyễn Thành Dũng, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Krông Pắk (nay là Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Đắk Lắk) và ông Y Suôn Byă, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Krông Pắk. Sau đó, ông Y Suôn Byă được điều làm Phó chủ tịch Hội nông dân tỉnh Đắk Lắk.

UBKT Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng kỷ luật cảnh cáo ông Nguyễn Sỹ Kỷ, khi ông này đang giữ chức Phó trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đắk Lắk (nay đã nghỉ hưu).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm