Vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á: Cơ hội và thách thức tuyển Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Trận đấu với UAE ở vòng loại thứ 2 cho thấy rõ sự chênh lệch giữa đội tuyển Việt Nam với nhóm đầu châu lục Ảnh: HỮU PHẠM
Trận đấu với UAE ở vòng loại thứ 2 cho thấy rõ sự chênh lệch giữa đội tuyển Việt Nam với nhóm đầu châu lục Ảnh: HỮU PHẠM
TP - Lọt vào đến vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á là thành tích vô tiền khoáng hậu của đội tuyển Việt Nam. Nó giúp thầy trò HLV Park Hang-seo đương nhiên lọt tốp 12 đội mạnh nhất châu lục. Tuy nhiên, điều này lại vô tình khiến không ít người hâm mộ (NHM) tin rằng, đội tuyển Việt Nam có thể đi xa hơn, chí ít cũng có vài chiến thắng.

Sân chơi hoàn toàn khác

… Đội tuyển Việt Nam đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay và quan trọng, vòng loại cuối này là sân chơi hoàn toàn khác với các sân chơi mà thầy trò HLV Park Hang-seo đã trải qua, bất kể chúng ta rơi vào bảng đấu nào.

Với những người làm chuyên môn, không ai dám khẳng định đội tuyển Việt Nam đủ sức gây bất ngờ trong những trận cầu sắp tới. Ai cũng biết nhà cầm quân Hàn Quốc và các cộng sự của mình đang phải đối đầu với áp lực lớn cỡ nào. Ngoài yếu tố chuyên môn, áp lực lớn nhất mà đội tuyển Việt Nam phải đối mặt là sự kỳ vọng đến từ NHM Việt Nam. Áp lực này vừa vô hình, vừa hữu hình và đôi khi, nó khiến thầy trò HLV Park Hang-seo “tức thở”!

Ở Việt Nam, nhất là cấp độ đội tuyển, dường như phần đông không quan tâm đến đối thủ của đội tuyển Việt Nam là ai, mà chỉ quan tâm là “có thắng hay không?”. Đội tuyển Việt Nam đối đầu với Brazil hay Campuchia cũng… giống nhau. Đều mơ thắng!

Chiến lược gia người Hàn Quốc chắc hẳn thấm thía đến tận xương tủy áp lực này. Vì chỉ cần một trận thua trời ơi đất hỡi, những gì tốt đẹp trước đó “coi như bỏ”. Cho nên, bất kể là trận giao hữu, hay chỉ là đấu tập nội bộ với đàn em U22 Quốc gia, đội tuyển Việt Nam vẫn phải tìm cách có kết quả tốt!

Tuy nhiên, hiểu được áp lực là một chuyện, còn việc tìm cách đạt kết quả tốt hay không lại đi một nhẽ khác. Đội tuyển Việt Nam kỳ này đứng trước toàn anh tài châu lục, trình độ cao hơn, thể lực tốt hơn, cái gì cũng hơn. Nếu so sánh, chúng ta chẳng có gì được gọi là lợi thế. Có chăng, đó chỉ là một chút tâm lý dễ chơi hơn khi ở thế “cửa dưới”. Bởi, điều này giúp thầy trò HLV Park Hang-seo có thể thi triển lối chơi phòng ngự - phản công nghiêm ngặt mà họ mong muốn.

"Vũ khí" nào?

Nhìn vào thực tế, điều này vô cùng cần thiết. Nó khiến chúng ta có sự đối mặt tốt hơn trong trường hợp đội tuyển Việt Nam phải hứng chịu những trận cầu một chiều mà họ là nạn nhân. Chúng ta không ngừng hy vọng và cầu mong kết quả tốt sẽ đến với thầy trò HLV Park Hang-seo. Nhưng lọt đến vòng loại thứ 3 này đã là cố gắng lớn của các chiến binh áo Đỏ rồi. Họ không thể ngày một ngày hai tiếp cận ngay lập tức trình độ của các đội bóng hàng đầu châu lục.

Khó khăn lớn ập đến với đội tuyển Việt Nam ngay trong sự chuẩn bị. Việc V.League phải hủy do dịch bệnh đã tạo ra những hệ lụy khôn lường. Các cầu thủ không được thi đấu ảnh hưởng nghiêm trọng đến phong độ, nhưng tệ hơn, việc không hoạt động thường xuyên ở cường độ cao gây ra những chấn thương khó kiểm soát. Tính đến thời điểm này, đội tuyển Việt Nam đã mất Văn Hậu, Thành Chung, Minh Vương, Bùi Tiến Dũng do những chấn thương khác nhau.

Bên cạnh đó, bài toán khu trung tuyến - sau sự vắng mặt dài hạn của Đỗ Hùng Dũng - vẫn chưa có giải pháp khả thi. Khoảng trống mà tiền vệ Hà Nội để lại quá lớn và gần như, thầy Park và các cộng sự đã từng thừa nhận, đội tuyển Việt Nam không tìm được người thay thế Hùng Dũng ở thời điểm này.

Giải pháp đưa Trọng Hoàng vào trung lộ, sử dụng cặp Xuân Trường - Hoàng Đức hay Tuấn Anh - Xuân Trường, thậm chí kéo cả Quang Hải vào giữa vẫn không cho ra đáp án khả thi. Minh Vương thắp lên hy vọng lấp đầy tuyến giữa khi tỏa sáng 25 phút cuối cùng trong trận gặp UAE lại dính chấn thương. Đức Huy ngày càng cho thấy sự chững lại và đi xuống, đội tuyển Việt Nam thực sự khó khăn trong việc tìm kiếm một Hùng Dũng thứ hai!

Cuộc đọ sức với UAE mang lại cho đội tuyển Việt Nam cái nhìn rõ hơn về thực lực của các đối thủ sẽ gặp ở vòng loại cuối. Trình độ của họ sẽ từ UAE trở lên và cuộc chơi mà thầy trò HLV Park Hang-seo phải dấn thân chắc chắn là quá sức.

Australia, Saudi Arabia, Nhật Bản là những gương mặt quen thuộc của 5 VCK World Cup gần nhất. Họ đương nhiên trên tầm đội tuyển Việt Nam. Hai cái tên được cho là “vừa sức” nhất với đội bóng áo Đỏ là Trung Quốc và Oman thực tế họ là “những đội yếu hơn một chút trong số các đội cực mạnh của khu vực” mà thầy trò HLV Park Hang-seo phải đối đầu. Trung Quốc cũng 1 lần dự World Cup 2002. Họ đang làm mọi cách để tạo ra kỳ tích kế tiếp bằng cách lôi kéo 6 ngoại binh nhập tịch chất lượng cao. Oman thường xuyên lọt đến vòng loại thứ 3 và dù chưa đến World Cup, nhưng họ cũng được liệt vào hàng “hổ báo” của khu vực Trung Đông. Để có điểm trước hai đối thủ này cũng không phải chuyện cứ muốn là được với đội tuyển Việt Nam.

Lâu nay, đội tuyển Việt Nam được biết đến là đội bóng mạnh mẽ về tinh thần và ý chí chiến đấu. Điều này đến nay vẫn là niềm tự hào của tất cả chúng ta. Tuy nhiên, vũ khí tinh thần chỉ có tác dụng trước các đối thủ ngang cơ hoặc nhỉnh hơn một chút mà thôi. Nó sẽ khó có tác dụng khi đội tuyển Việt Nam phải gồng mình trước những đối thủ giỏi hơn về mọi mặt như ở vòng loại thứ 3 này!

Cuộc đọ sức với UAE mang lại cho đội tuyển Việt Nam cái nhìn rõ hơn về thực lực của các đối thủ sẽ gặp ở vòng loại cuối. Trình độ của họ sẽ từ UAE trở lên và cuộc chơi mà thầy trò HLV Park Hang-seo phải dấn thân chắc chắn là quá sức.

MỚI - NÓNG