Vốn từ SCIC sẽ giúp tái cấu trúc doanh nghiệp hàng không ra sao?

Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC
Ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC
TP - Thông tin từ Tổng Công ty Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), đơn vị này đã chủ động đề xuất và phối hợp với Vietnam Airlines (VNA) xây dựng phương án để SCIC tham gia đầu tư vốn, trước mắt là xử lý tình trạng hãng hàng không này bị thiếu hụt nguồn tài chính và dòng tiền.

“Trước thực tế hoạt động của hãng hàng không lớn nhất quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid -19 , chúng tôi đã chủ động đề xuất và phối hợp với Vietnam Airlines (VNA) xây dựng phương án để SCIC tham gia đầu tư vốn, trước mắt là xử lý tình trạng thiếu hụt nguồn tài chính và dòng tiền. Sau khi trở thành cổ đông, SCIC sẽ tham gia tái cấu trúc VNA không chỉ vượt qua khó khăn, mà còn phát triển mạnh mẽ thời hậu Covid-19”, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng Thành viên SCIC cho biết.

Theo ông Chi, để tái cấu trúc VNA phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp. Về tài chính, ngoài khoản đầu tư của SCIC, VNA phải huy động vốn từ nhiều kênh khác nhau như đi vay trong và ngoài nước, phát hành cổ phiếu, trái phiếu. Bên cạnh đó phải tái cấu trúc các khoản nợ bằng cách đàm phán với chủ nợ để khoanh nợ, giãn nợ.

 “Hiện tại, hai bên đã đi đến thống nhất và  đang chờ tín hiệu từ các cơ quan có thẩm quyền để triển khai. Đây là thương vụ rất có ý nghĩa đối với cả SCIC lẫn Vietnam Airline. Chúng tôi sẽ tham gia tái cấu trúc hãng hàng không quốc gia để hoạt động hiệu quả hơn”, ông Chi cho biết.

Nếu được giao làm đại diện vốn nhà nước tại Vietnam Airlines, với tư cách là cổ đông giữ cổ phần chi phối, SCIC sẽ tham gia tiến trình tái cơ cấu hãng hàng không quốc gia để hoạt động hiệu quả hơn", ông Chi nhấn mạnh.

Theo Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp, thì Nhà nước chỉ đầu tư vào doanh nghiệp hoạt động trong 4 lĩnh vực gồm, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thiết yếu cho xã hội; hoạt động trong lĩnh vực trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh; lĩnh vực độc quyền tự nhiên; ứng dụng công nghệ cao, đầu tư lớn, tạo động lực phát triển nhanh cho các ngành, lĩnh vực khác và nền kinh tế.

Như vậy, VNA không thuộc lĩnh vực Nhà nước đầu tư thêm vốn, trong khi nguồn vốn đầu tư của SCIC hiện rất dồi dào, đủ khả năng “bơm” cho hãng hàng không này hàng ngàn tỷ đồng. Chính vì vậy, SCIC và VNA đã làm việc với các bộ, ngành hữu quan  và đang chờ từ trên Chính phủ cho ý kiến để xử lý.

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động năm 2006 đến nay, SCIC đã giải ngân đầu tư  gần 28.500 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận trên toàn danh mục đầu tư (ROE) trong giai đoạn 2006-2019 đạt 13%. Để hiện thực mục tiêu trở thành "nhà đầu tư của Chính phủ", trong giai đoạn 2020 - 2025, SCIC dự kiến giải ngân đầu tư 13.000 - 16.000 tỷ đồng mỗi năm và tập trung vốn vào những ngành, lĩnh vực then chốt để tạo động lực, nhân tố mới, lan tỏa cho tăng trưởng của nền kinh tế.

 “Cơ chế, chính sách nếu vướng mắc không phải không có cách tháo gỡ. Vấn đề là phải bắt tay vào làm ngay, nếu không cơ hội đầu tư sẽ trôi qua, nguy hiểm hơn, doanh nghiệp gặp khó khăn mà không hỗ trợ, giúp đỡ kịp thời thì nguy cơ thua lỗ, mất vốn nhà nước rất lớn”, ông Chi nói.          

MỚI - NÓNG
Thí sinh tỉnh Lạng Sơn dự thi tại Tỉnh Bắc Giang. Ảnh Nguyễn Thắng
Giải đề môn Ngữ văn thi THPT đợt 2
TPO - Gần 11.500 thí sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2 vừa hoàn thành môn thi đầu tiên và cũng là môn thi tự luận duy nhất, môn Ngữ văn. Báo Tiền Phong cập nhật gợi ý, giải đề sớm nhất tại đây.

Có thể bạn quan tâm

VNPT cùng Lào Cai thúc đẩy Chính quyền điện tử và chuyển đổi số

VNPT cùng Lào Cai thúc đẩy Chính quyền điện tử và chuyển đổi số

Sau 05 năm (2014-2020) triển khai hợp tác với Tập đoàn VNPT về đẩy mạnh ứng dụng CNTT VT-CNTT, tỉnh Lào Cai đã đạt những thành tựu đáng tự hào về phát triển hạ tầng Viễn thông-CNTT và triển khai chính quyền điện tử. Đó cũng là nền tảng vững chắc để, Tập đoàn VNPT và UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục hợp tác toàn diện trong về lĩnh vực Viễn thông và chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025.
Chế biến thủy sản gặp khó khăn đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu. Ảnh: Cảnh Kỳ

Công suất chế biến thủy sản tụt 30-40% do giãn cách

TP - Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, trong điều kiện áp dụng Chỉ thị 16 tại TPHCM và 19 tỉnh, thành phố phía Nam, công suất chế biến thủy sản của doanh nghiệp ở khu vực này sụt giảm đáng kể, nhất là từ nửa cuối tháng 7.
Doanh nghiệp vừa sản xuất, vừa thực hiện “3 tại chỗ” ảnh: H.C

Doanh nghiệp tê liệt vì dịch

TP - Việc sản xuất bị đình trệ khi áp dụng giãn cách tại nhiều địa phương đã khiến doanh nghiệp lúng túng trong khôi phục sản xuất; mô hình “3 tại chỗ” đang không phát huy tác dụng khi thời gian áp dụng kéo dài...
Hơn 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt để hỗ trợ lao động tự do và đối tượng đặc thù. Ảnh minh họa.

Gói an sinh lần 2: Hơn 1000 tỷ đồng đã được giải ngân

TPO - Theo Bộ LĐ-TB&XH, tính đến nay đã có hàng trăm nghìn lao động (LĐ) mất việc làm, LĐ tự do cũng nhận được tiền hỗ trợ từ ngân sách trên 1.000 tỷ đồng. Đây là kết quả sau 1 tháng triển khai gói hỗ trợ người LĐ và người sử dụng LĐ gặp khó khăn do dịch COVID-19 theo Nghị quyết 68 (gói an sinh lần 2).
Trong thời gian phong tỏa, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam đề xuất cho phép khách hàng có khoản nợ đến hạn (gốc và/hoặc lãi) tạm hoãn, dời thời hạn trả nợ tới sau thời gian đáo hạn

VNBA đề xuất cho người dân, DN vay trong vùng phong toả được tạm hoãn trả nợ

TPO - Căn cứ phản ánh của các doanh nghiệp, tổ chức tín dụng (TCTD), Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam vừa có đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xem xét mở rộng thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ theo hướng phù hợp hơn với nguồn thu, dòng tiền của khách hàng, cũng như mức độ ảnh hưởng của dịch COVID-19.