Voi phát hiện mưa bão từ xa

Voi phát hiện mưa bão từ xa
TP - Loài voi nổi tiếng về trí nhớ, nhưng chúng cũng là các nhà khí tượng học lão luyện. Các nhà khoa học tại Đại học Texas A&M (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất của mình, sau 7 năm theo dõi nhiều đàn voi ở Namibia trong suốt 7 năm.

Theo đó, nhờ đôi tai to thính nhạy, có thể nghe được các tần số rất thấp, voi có thể phát hiện mưa bão ở vị trí cách xa 150 dặm (241 km).

Các nhà khoa học tin rằng, voi có thể nghe thấy tiếng sấm và tiếng mưa rơi nặng hạt từ khoảng cách rất xa để biết khi nào cơn mưa, mùa mưa đang đến gần. Họ rút ra kết luận này sau khi theo dõi các đàn voi bất ngờ di cư với tốc độ cao ở Namibia.

Giáo sư Oliver Frauenfeld công tác tại ĐH Texas A&M nói rằng, năng lực dự báo thời tiết của loài voi có thể được dùng để giúp các nhà bảo vệ môi trường dự đoán đường đi của đàn voi, bảo vệ chúng khỏi bọn săn trộm.

Theo Theo PopSci
MỚI - NÓNG
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Tránh tư tưởng 'giữ an toàn' hoặc cục bộ, bè phái
TPO - Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, càng gần Đại hội càng phải quyết tâm, quyết liệt chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị, nhất là giải quyết những việc khó khăn, phức tạp; tránh tư tưởng nể nang, né tránh, ngại va chạm, “giữ an toàn”...