Voi phát hiện mưa bão từ xa

Voi phát hiện mưa bão từ xa
TP - Loài voi nổi tiếng về trí nhớ, nhưng chúng cũng là các nhà khí tượng học lão luyện. Các nhà khoa học tại Đại học Texas A&M (Mỹ) vừa công bố kết quả nghiên cứu mới nhất của mình, sau 7 năm theo dõi nhiều đàn voi ở Namibia trong suốt 7 năm.

Theo đó, nhờ đôi tai to thính nhạy, có thể nghe được các tần số rất thấp, voi có thể phát hiện mưa bão ở vị trí cách xa 150 dặm (241 km).

Các nhà khoa học tin rằng, voi có thể nghe thấy tiếng sấm và tiếng mưa rơi nặng hạt từ khoảng cách rất xa để biết khi nào cơn mưa, mùa mưa đang đến gần. Họ rút ra kết luận này sau khi theo dõi các đàn voi bất ngờ di cư với tốc độ cao ở Namibia.

Giáo sư Oliver Frauenfeld công tác tại ĐH Texas A&M nói rằng, năng lực dự báo thời tiết của loài voi có thể được dùng để giúp các nhà bảo vệ môi trường dự đoán đường đi của đàn voi, bảo vệ chúng khỏi bọn săn trộm.

Theo Theo PopSci
MỚI - NÓNG
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
Chăm sóc F0 tại cộng đồng, chặn đà tử vong
TPO - Bằng hình thức chăm sóc trực tuyến, các bác sĩ không chỉ nắm bắt được mọi diễn biến của người bệnh mà còn hỗ trợ nâng đỡ tinh thần cho các F0. Những trường hợp trở nặng được phối hợp chuyển viện kịp thời, đúng tuyến làm tăng thêm khả năng cứu chữa cho bệnh nhân, ngăn chặn hiệu quả tử vong ngoài cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Các nhà khoa học đã đo và quét bộ xương, tái tạo lại chim cánh cụt khổng lồ dưới dạng mô hình 3D.

Tìm thấy hóa thạch bộ xương của chim cánh cụt khổng lồ ở New Zealand

TPO - Một loài chim cánh cụt khổng lồ, đã tuyệt chủng sống cách đây từ 27 triệu đến 35 triệu năm ở vùng đất bây giờ là New Zealand, đã được các em nhỏ từ 10 -18 tuổi trong Câu lạc bộ lịch sử tự nhiên ở Hamilton, New Zealand phát hiện vào năm 2006 trong một lần đi săn hóa thạch, nhưng giờ mới được công bố trên một tạp chí khoa học vào tháng 9 này.