Với bom B61-12 dành cho B-2, Mỹ đang chuẩn bị cho ‘cuộc chơi dài'

Với bom B61-12 dành cho B-2, Mỹ đang chuẩn bị cho ‘cuộc chơi dài'
TPO - Chuyên gia quân sự Alexander Zhilin trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng Sputnik đã bình luận về việc Mỹ tiến hành thử nghiệm bom hạt nhân có điều khiển B61-12 trên máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit.

Theo chuyên gia Alexander Zhilin, trong sự kiện này thì không phải bom hạt nhân đóng vai trò lớn mà chính là việc thiết kế để nó được phóng từ máy bay ném bom tàng hình mới có vai trò quan trọng nhất. Việc cải tổ quân sự theo quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần được tiến hành ngay lập tức ở một số hướng.

Một mặt, người Mỹ cho thấy rằng, việc phát triển vũ khí hạt nhân luôn thường trực đối với họ, bên cạnh đó là việc chế tạo ra những phương tiện mới để phóng những vũ khí hạt nhân này. Bởi những đầu đạn loại này thực tế không được sử dụng trong các cuộc xung đột, mà chúng cần thiết hơn trong thời điểm kiềm chế đối phương, và do đó việc hiện đại hóa các phương tiện mang chúng là một vấn đề hoàn toàn khác.

Chuyên gia Zhilin cho rằng, sau các cuộc thử nghiệm đối với bom hạt nhân có điều khiển này, Mỹ có thể bắt tay chế tạo những phương tiện mới để phóng các vũ khí này. Hoàn toàn rõ ràng là Mỹ đang đặt cược vào một “cuộc chơi lâu dài”. Đáng chú ý trong vấn đề này chính là việc Mỹ vẫn tiếp tục đặt cược vào loại vũ khí này.

Cần chú ý rằng, Mỹ hoàn toàn không che giấu các kế hoạch của mình về loại bom hạt nhân tương lai B61-12. Theo tuyên bố của các đại diện Lầu Năm Góc, B61-12 sẽ được triển khai ở các căn cứ quân sự tại châu Âu.

Những khu vực lãnh thổ được lựa chọn để bố trí loại bom này là Hà Lan, Bỉ, Ý, Thổ Nhĩ Kỳ và Đức. Để hiện thực hóa mục tiêu này trong 30 năm tới, Mỹ sẵn sàng chi tới khoảng 25 tỷ USD. Khi đó, Mỹ lại một lần nữa làm trầm trọng thêm tình hình quan hệ giữa Nga với NATO và chính với nước Mỹ.

Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
Chứng khoán mua bán giằng co, cổ phiếu thép vụt sáng
TPO - Phiên giao dịch hôm nay chứng kiến sự giằng co quyết liệt của bên mua – bán. VN-Index cứ tăng lên là bị "dập" xuống, tuy nhiên sau khi chinh phục thành công ngưỡng 1.340 điểm, dòng tiền mua vào nhập cuộc tích cực, lấn át bên bán, đưa VN-Index đóng cửa tăng hơn 10 điểm. Đây là phiên tăng thứ 9 liên tiếp của chỉ số.

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.