Vợ chồng Phó Tổng thống Nam Sudan mắc COVID-19, Qatar đóng cửa các cửa hàng

Nhân viên sân bay quốc tế Juba của Nam Sudan chuẩn bị khử khuẩn chiếc máy bay hạ cánh hôm 3/4. Ảnh: Getty Images.
Nhân viên sân bay quốc tế Juba của Nam Sudan chuẩn bị khử khuẩn chiếc máy bay hạ cánh hôm 3/4. Ảnh: Getty Images.
TPO - Phó Tổng thống Nam Sudan và vợ - bộ trưởng quốc phòng nước này mắc COVID-19; Qatar đóng cửa các cửa hàng, dừng mọi hoạt động thương mại không thiết yếu từ hôm nay; Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm trong 4 ngày, CNN đưa tin ngày 18/5.

Văn phòng Phó tổng thống Nam Sudan Riek Machar ngày 18/5 (giờ địa phương) thông báo, ông Machar vừa có kết quả xét nghiệm dương tính với coronavirus mới. Vợ ông, Bộ trưởng Quốc phòng Angelina Teny, có kết quả xét nghiệm tương tự.

Phó tổng thống Machar nói rằng, ông tự cách ly tại nhà trong 14 ngày kể từ 18/5. Ông nói rằng, hiện nay, ông cảm thấy khỏe mạnh, không có triệu chứng của COVID-19.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, Nam Sudan có tổng cộng 282 bệnh nhân COVID-19 và 4 ca tử vong.

Qatar đóng cửa các cửa hàng

Từ ngày 19/5 đến hết tháng này, Qatar đóng cửa các cửa hàng và dừng mọi hoạt động thương mại không thiết yếu, hãng tin Qatar QNA dẫn lời giới chức nước này.

Hiệu thuốc, chợ, nhà hàng, quán ăn bán hàng mang đi vẫn sẽ mở cửa.

Kể từ 19/5, tất cả người dân khi ra khỏi nhà và đi lại trên đường không được tập trung quá 2 người trên một phương tiện, ngoại trừ taxi và xe cứu thương.

Ngoài ra, kể từ thứ Sáu, công dân Qatar phải cài phần mềm ứng dụng của Bộ Nội vụ để nhận các thông báo cập nhật về COVID-19.

Những ai không tuân thủ quy định mới sẽ bị phạt tiền, thậm chí phạt tù.

Qatar có ít nhất 33.969 người mắc COVID-19 với 15 ca tử vong, theo thống kê của Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Vợ chồng Phó Tổng thống Nam Sudan mắc COVID-19, Qatar đóng cửa các cửa hàng ảnh 1 Công nhân đeo khẩu trang đạp xe ở khu chợ Souq Waqif tại thủ đô Doha của Qatar hôm 17/5. Ai không đeo khẩu trang sẽ bị phạt rất nặng. Ảnh: Getty Images.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ áp đặt lệnh giới nghiêm

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 19/5 tuyên bố, lệnh giới nghiêm sẽ được áp dụng trên toàn quốc trong 4 ngày từ 23 tới 26/5 để đối phó đại dịch COVID-19.

Lệnh giới nghiêm được áp dụng trong dịp lễ Eid al-Fitr (đánh dấu sự kết thúc của tháng lễ Ramadan của người theo đạo Hồi). Dịp này các gia đình thường tụ tập đông người để ăn mừng và đến các nhà thờ gần nhà để cầu nguyện.

“Tôi hy vọng rằng, sau dịp lễ, chúng ta sẽ không cần phải áp dụng biện pháp hạn chế đó”, Tổng thống Erdogan nói.

Dự kiến, từ ngày 29/5, một số nhà thờ đáp ứng tiêu chuẩn sẽ được phép tổ chức lễ cầu nguyện nhưng chỉ 2 buổi mỗi ngày. Bình thường, tín đồ Hồi giáo cầu nguyện 5 buổi mỗi ngày.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ cho phép các cửa hàng, trung tâm thương mại và tiệm cắt tóc mở cửa trở lại.

Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục các biện pháp phong tỏa áp dụng cho các nhóm lứa tuổi, cấm người trên 65 tuổi và người dưới 20 tuổi ra khỏi nhà. Các nhóm tuổi khác sẽ tiếp tục được phép ra khỏi nhà trong những ngày nhất định, ông Erdogan nói.

Năm học 2019-2020 ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc và các trường phổ thông sẽ khai giảng năm học mới vào tháng 9. Tuy nhiên, các trường mẫu giáo, mầm mon sẽ mở cửa trở lại vào ngày 15/6.

Vợ chồng Phó Tổng thống Nam Sudan mắc COVID-19, Qatar đóng cửa các cửa hàng ảnh 2 Thổ Nhĩ Kỳ vẫn cấm người trên 65 tuổi và người dưới 20 tuổi ra khỏi nhà. Ảnh: AsiaNews.
MỚI - NÓNG