Virus corona thả 'thiên nga đen' vào thị trường chứng khoán ​

TPO - Dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra, chỉ là một sự kiện “thiên nga đen” đối với thị trường chứng khoán, gây tác động mạnh trong ngắn hạn nhưng khó có thể thay đổi cả một chu kỳ kinh tế.  

Đó là nhận định của Khối Phân tích - Công ty CP Chứng khoán VNDIRECT trong Báo cáo “Dịch viêm phổi nCov đem đến sự kiện "thiên nga đen" cho thị trường chứng khoán ngay đầu năm 2020” vừa được phát hành.

VNDIRECT cho rằng bệnh viêm phổi nCoV chỉ là một sự kiện "thiên nga đen" đối với thị trường chứng khoán thay vì là yếu tố kích hoạt một đợt suy thoái toàn cầu. Nhìn lại trong quá khứ, nền kinh tế và thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng tiêu cực trong ngắn hạn từ các đại dịch toàn cầu tuy nhiên cả thị trường và đa số các ngành không chịu ảnh hưởng đều sớm hồi phục. VNDIRECT cho rằng nCoV là một sự kiện thiên nga đen, gây tác động mạnh trong ngắn hạn nhưng khó có thể thay đổi cả một chu kỳ kinh tế.

“Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu trải qua nhiều khó khăn khi đang ở cuối của 1 chu kỳ tăng trưởng cũng như tác động của thương chiến Mỹ-Trung vẫn còn đó, một dịch bệnh quy mô toàn cầu đã làm tâm lý thị trường dễ bị tổn thương hơn. Tuy nhiên, chuỗi giá trị sản xuất hay tổng cầu trên thế giới khó có thể đảo chiều, và VNDIRECT tin sản xuất và tiêu dùng toàn cầu sẽ hồi phục một khi dịch bệnh này được kiểm soát”, các chuyên gia của VNDIRECT nhận định.

Các chuyên gia cho rằng, quy mô của dịch bệnh cũng như động thái mạnh tay của Chính phủ các nước là chưa có tiền lệ khiến cho tác động thực tế của dịch bệnh này đối với nền kinh tế toàn cầu mang tính đa chiều và rất khó để định lượng chính xác. Do vậy thị trường chứng khoán có thể sẽ duy trì tâm lý e ngại cho đến khi có những bước tiến rõ ràng trong quá trình phòng – chống – kiểm soát dịch bệnh này.

VNDIRECT cũng đưa ra lời khuyên, nhà đầu tư cần cân nhắc giữa việc giữ vị thế an toàn trong ngắn hạn (hạ tỷ trọng cổ phiếu) với việc duy trì trạng thái dài hạn đối với những doanh nghiệp tăng trưởng bền vững và ít chịu ảnh hưởng từ dịch bệnh này. Với những doanh nghiệp trong danh mục hoặc trong tầm ngắm, nhà đầu tư cần nhìn nhận đầy đủ về những yếu tố có thể ảnh hưởng như gián đoạn nguồn cung, khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm hay mức độ ảnh hưởng về thị trường đầu ra kể cả khi dịch bệnh đã được kiểm soát trước khi ra quyết định giao dịch.

Trước đó, trong những phiên giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, chỉ số VN-Index đã giảm hơn 4% xuống vùng dưới 900 điểm, đây cũng là vùng thấp nhất của chỉ số này kể từ năm 2017 đến nay.

Tại thị trường trong nước, đà bán tháo đã xuất hiện ngay từ đầu phiên khiến chỉ số VN-Index trên sàn TP.HCM có lúc giảm về mốc 891 điểm. Áp lực bán tháo đã kéo giá cổ phiếu của hàng loạt doanh nghiệp lớn nhất thị trường sụt giảm mạnh 3-4% trong phiên sáng, VN-Index giảm mạnh nhất gần 4,7%, xuống dưới mức 891 điểm. Đây cũng là vùng thấp nhất của chỉ số chứng khoán này từ cuối năm 2017 đến nay. Cùng thời điểm chỉ số VN30 cũng giảm trên 5% với toàn bộ cổ phiếu trong rổ sụt giảm.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…