Dịch corona ở Trung Quốc: Gần 400 tỷ USD “bốc hơi” trên thị trường chứng khoán

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải ngày 3/2. Ảnh: Getty
Một người đàn ông đeo khẩu trang đi ngang qua Sở giao dịch chứng khoán Thượng Hải ngày 3/2. Ảnh: Getty
TP - Hôm qua, 393 tỷ USD “bốc hơi” khỏi sàn chứng khoán quan trọng của Trung Quốc khi các nhà đầu tư bán ra đồng nhân dân tệ và các loại hàng hóa khác khi nỗi sợ hãi về sự lan tràn của virus corona mới (nCoV) cùng các tác động kinh tế, ngay trong ngày đầu tiên thị trường mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán.

Chỉ số chứng khoán Shanghai Composite sụt gần 8%, mức giảm lớn nhất trong ngày trong hơn 4 năm qua. Tỷ giá nhân dân tệ sụt giảm qua mức 7 nhân dân tệ/1 USD, các loại hàng hóa giao dịch trên sàn Thượng Hải từ dầu cọ đến đồng sụt giá ở mức kỷ lục, theo tường thuật của Reuters. Diễn biến này xảy ra ngay giữa lúc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) thực hiện đợt bơm tiền vào nền kinh tế lớn nhất kể từ năm 2004, trong nỗ lực ngăn chặn bán tháo các loại hàng hóa, giấy tờ có giá trên sàn giao dịch.

PBOC hôm qua nói rằng, bằng nghiệp vụ thị trường mở, bơm vào nền kinh tế 1.200 tỷ nhân dân tệ (173 tỷ USD) trong nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng, giữa lúc dịch cúm do virus corona mới đang hoành hành. PBOC nói họ thực hiện việc này nhằm duy trì “tính thanh khoản đầy đủ và hợp lý” trong hệ thống ngân hàng, sự ổn định của thị trường tiền tệ, trong khi đang có dịch bệnh, theo Asia Times. PBOC nói thêm rằng, dòng tiền lưu chuyển trong nền kinh tế sẽ có thêm hơn 900 tỷ nhân dân tệ so với cùng kỳ 2019.

“Bạn muốn biết thị trường Trung Quốc sẽ sụt giảm ra sao, hay “điều gì xảy ra khi mọi người ở nhà và không mua bán gì cả” thì nền kinh tế sẽ như thế nào, tất cả đang có ở Trung Quốc”, nhà chiến lược của công ty ngân hàng và dịch vụ tài chính Rabobank, Michael Every, nói với Reuters.

Dầu mỏ, quặng sắt, đồng và các loại hàng hóa khác giao dịch trên thị trường Thượng Hải đều sụt giá mạnh. Virus mới đã gây ra nỗi sợ hãi lớn bởi nó lan ra nhanh chóng. Hơn 2.500 loại cổ phiếu mất giá khoảng 10%. Thị trường Thượng Hải Composite đóng cửa với mức giảm điểm 7,7% về mức 2.746,6 điểm, thấp nhất kể từ tháng 8/2019 nhưng cũng phục hồi đôi chút so với mức giảm 9% ở những giờ đầu giao dịch.

MỚI - NÓNG
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
‘Bảo tàng’ phơi bày tội ác chốn rừng xanh
TPO - Xe độ chế, cưa, rìu, súng, bẫy… là những phương tiện, công cụ mà kẻ xấu sử dụng để khai thác, vận chuyển gỗ và săn bắt thú rừng. Tại Vườn Quốc gia Yok Đôn có Khu trưng bày công cụ, phương tiện vi phạm lâm luật, được ví như “bảo tàng” thu nhỏ phơi bày tội ác chốn rừng xanh…