Vinh danh 68 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc: Truyền lửa tiền nhân

Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong trao khen thưởng cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018. (Trong ảnh là nữ doanh nhân Chế Thị Hoài Thanh, Giám đốc Cty TNHH Thương mại Thắng Thanh). Ảnh: Xuân Tùng.
Phó Thủ tướng Vương Ðình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong trao khen thưởng cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018. (Trong ảnh là nữ doanh nhân Chế Thị Hoài Thanh, Giám đốc Cty TNHH Thương mại Thắng Thanh). Ảnh: Xuân Tùng.
TP - Trong khuôn khổ Ðại hội Doanh nhân trẻ Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2018-2021, chiều 27/8, tại Hà Nội diễn ra Lễ trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018. Dự chương trình có Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Ðình Huệ và Bí thư thứ nhất T.Ư Ðoàn Lê Quốc Phong.

Hình ảnh thanh niên thời đại mới

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong chúc mừng 68 doanh nhân trẻ vinh dự được trao danh hiệu doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, trong đó có những người tuổi đời còn rất trẻ (người trẻ tuổi nhất mới bước qua tuổi 25). “Các anh chị là những đại diện tiêu biểu, là hình ảnh của thế hệ thanh niên thời đại mới xung kích trên mặt trận phát triển kinh tế”, anh Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Anh Lê Quốc Phong bày tỏ mong muốn các doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018 tiếp tục nỗ lực phấn đấu không ngừng để đưa doanh nghiệp phát triển, chăm lo thật tốt cho người lao động. Đồng thời, noi gương và sát cánh cùng các thế hệ doanh nhân đi trước đưa kinh tế Việt Nam cất cánh, đưa hàng hoá, sản phẩm và văn hoá Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Năm 2018 là năm thứ 4 tổ chức chương trình. Qua ba vòng bình chọn cấp trung ương, Hội đồng bình chọn đã họp và bình chọn ra 68 ứng viên tiêu biểu để trao danh hiệu Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc, sau đó bỏ phiếu kín bình chọn 10 ứng viên xuất sắc nhất. Những doanh nhân trẻ được tuyên dương năm nay có độ tuổi dưới 35. Doanh nghiệp của các doanh nhân trẻ được tuyên dương đã tạo ra doanh thu năm 2017 đạt 2.865 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 147 tỷ đồng, nộp ngân sách 91 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 4.100 lao động.

Ðứng dậy sau thất bại

Trong số các doanh nhân trẻ được vinh danh, có nhiều gương nghị lực và có khát vọng làm giàu chính đáng. Anh Lê Anh Triệu (SN 1985), Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Cty CP Đầu tư Kinh doanh nhà Phú Gia Thịnh (PCT Group) là một trong Top 10 gương khởi nghiệp xuất sắc nhất. Trước khi khởi nghiệp, anh Triệu bươn chải kiếm sống với nhiều nghề, từ buôn bán vật liệu xây dựng, thợ đổ bê-tông, bán hàng tiêu dùng, đến môi giới đất... Nắm bắt xu hướng thị trường, anh quyết định chọn lĩnh vực bất động sản để khởi nghiệp.

Những ngày đầu khởi nghiệp, anh Triệu trải qua nhiều khó khăn và không ít lần đứng trước nguy cơ thất bại. Năm 2012, thời điểm thị trường bất động sản Đà Nẵng chạm đáy, PGT Group chuyển hướng tiếp cận, mở rộng thị trường vào TPHCM và các tỉnh miền Tây Nam bộ nhưng không thành công. Đứng dậy sau thất bại, anh Triệu xác định hướng đi bền vững, đề cao triết lý kinh doanh hướng đến cộng đồng. Anh tập trung tạo ra những sản phẩm phù hợp nhu cầu và kinh tế của người dân miền Trung như nhà ở cho người thu nhập thấp, văn phòng cho người trẻ khởi nghiệp... và hiện Cty của anh đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao.

Nhiều "bóng hồng" khởi nghiệp thành công

Trong số 68 gương được tuyên dương, có 19 nữ doanh nhân khởi nghiệp xuất sắc, trong đó có 5 người thuộc TOP 10 xuất sắc nhất. Chị Phạm Thị Hằng Vy (SN 1989), Giám đốc Cty TNHH Thương mại Vi Long là gương mặt trẻ nhất trong TOP 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018. Hành trình khởi nghiệp của Vy không hề dễ dàng khi vốn ban đầu ít ỏi, lại chọn lĩnh vực chăn nuôi. Vượt qua nhiều thử thách, đến nay Vy đã xây dựng thành công chuỗi sản xuất thịt heo thương hiệu Vi Long, chuyên cung cấp thực phẩm sạch ở Phú Yên và nhiều tỉnh lân cận. Không dừng lại ở khâu sản xuất, Vi Long còn có thêm các chuỗi nhà hàng để mở rộng đầu ra cho sản phẩm; đồng thời khẳng định năng lực để trở thành thương hiệu hàng đầu trong lĩnh vực.

Nữ doanh nhân xinh đẹp Chế Thị Hoài Thanh (SN 1983) là người đứng đầu Cty TNHH Thương mại Thắng Thanh chuyên về lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng. Khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, bươn chải nhiều năm, chị Thanh phát triển hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp có thương hiệu khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh. Một trong những mục tiêu gần của công ty, năm 2018 vươn rộng địa bàn với việc mở thêm 500 đại lý cấp 2, trở thành nhà phân phối lớn nhất khu vực.

Chị Nguyễn Thị Nhung (SN 1985), Giám đốc Cty Quảng cáo An Thịnh Minh vốn sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm nông nghiệp tại vùng quê nghèo khó, đã luôn ấp ủ khát vọng làm giàu. Tốt nghiệp đại học, chị Nhung cùng một số người bạn góp vốn thành lập công ty với mong muốn có việc làm và thu nhập. Từ số vốn 10 triệu đồng ban đầu, đến nay, công ty đã có cơ ngơi bề thế với hạ tầng, máy móc thiết bị, vật tư tổ chức sự kiện hơn 10 tỷ đồng; doanh thu hàng năm hơn 10 tỷ đồng. Cty  Quảng cáo An Thịnh Minh đã tạo được thương hiệu trong ngành tổ chức sự kiện tại miền Trung, và lượng lớn khách hàng từ TPHCM và Hà Nội.

Top 10 doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc năm 2018 đã tạo doanh thu năm 2017 đạt 1.231 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 75 tỷ đồng, nộp ngân sách 55 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 1.637 lao động.   

Trong khuôn khổ diễn đàn, Bí thư Ðoàn khối Doanh nghiệp T.Ư Vũ Ðức Tú phát động phong trào “Thanh niên xung kích đổi mới, sáng tạo nâng cao năng suất, hiệu quả doanh nghiệp” và giải thưởng “Ðổi mới, sáng tạo phát triển doanh nghiệp”. Giải thưởng nhằm tìm kiếm những sáng kiến, đề tài, phần mềm công nghệ thông tin và sản phẩm sáng tạo xuất sắc, sẽ được tổ chức lần đầu vào năm 2019, định kỳ 2 năm 1 lần.

MỚI - NÓNG
Nhà văn Nguyễn Xuân Khánh (giữa) với các nhà văn dịp gặp cuối năm 2009. Ảnh: Xuân Ba
Giờ ai Đội gạo lên chùa...
TP - Bà bạn đồng môn với tôi Khóa 17 Khoa Văn, Đại học Tổng hợp Nguyễn Thu Hà năm ấy là Phó Giám đốc Nhà xuất bản Phụ Nữ (NXB). Thu Hà vốn chơi thân với nhóm cộng tác viên dịch của NXB, những Phạm Toàn (Châu Diên), Nguyễn Xuân Khánh, Lê Đạt, Phạm Xuân Nguyên…Chỉ là thi thoảng gặp, nhưng trong không khí thân gần cũng hé lộ những góc khuất. Thu Hà có dịp rành rẽ thêm những chuyện mà trước đây láng máng...
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
Giữa đại dịch 'ca sỹ triệu view' dạy yoga, hát cổ động, làm từ thiện… online
TPO - Giãn cách do COVI-19, như tất cả người dân Sài Gòn, ca sỹ Lê Ngọc Thuý - Á khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam - Người được cộng đồng mạng ưu ái gọi với nickname “Ca sỹ triệu view” cũng phải ở nhà và công việc đi hát phải tạm dừng lại. Tuy nhiên là một người năng động, người đẹp vẫn bận túi bụi với những dự án online dành cho cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm