Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng:

Viettel có nhiều sim rác nhất với 12 triệu sim bị thu hồi

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
TPO - Theo Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đến tháng 7/2017, đã thu hồi 24 triệu sim, trong số đó nhà mạng lớn nhất là Viettel chiếm 50%.

Sáng 1/11, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trả lời vấn đề đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) nêu về vấn nạn sim rác. Theo bộ trưởng, sim rác là khái niệm chưa kịp định nghĩa trong văn bản pháp luật, chúng ta thường dùng để chỉ sim không có thông tin chính xác của người dùng. Sim rác tồn tại dưới hai dạng, thứ nhất là sim đã được kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, khách chỉ việc mua dùng; thứ 2, sim đã đến tay người dùng.

“Hôm qua tôi có nói giải pháp căn cơ là người dùng sim phải chính danh, phải đăng ký đầy đủ thông tin. Và cái gốc của thông tin là cơ sở dữ liệu về căn cước công dân, trong đó có số chứng minh thư, có ảnh, có dấu vân tay, để khi đăng ký chính xác đúng người, đúng sim”, ông Hùng nói.

Câu hỏi đặt ra là trong lúc chưa có cơ sở dữ liệu căn cước công dân, chúng ta phải làm gì? Theo ông Hùng, Bộ Thông tin và truyền thông đã làm một số giải pháp. Thứ nhất là thu hồi và từ cuối năm 2016, các nhà mạng đã thu hồi sim rác. Đến tháng 7/2017, đã thu hồi 24 triệu sim, trong số đó nhà mạng lớn nhất là Viettel chiếm 50%.

Thứ 2 là đăng ký lại thông tin thuê bao, bắt đầu từ tháng 7/2017, các nhà mạng đã triển khai đăng ký lại thông tin thuê bao, bao gồm cả chụp ảnh. “Những thuê bao nào chưa đủ thông tin mà không đăng ký lại thì sẽ kiên quyết cắt dịch vụ”, ông nhấn mạnh.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng cho hay, với sim mới sẽ kiên quyết đăng ký đầy đủ thông tin bao gồm cả chụp ảnh; thứ hai các nhà mạng không đưa ra thị trường sim giá rẻ để cho người sử dụng dùng sim thay thẻ điện thoại; thứ ba là nghiêm cứu công nghệ nhận dạng và xác định ảnh chụp với ảnh chứng minh thư.

Bộ Thông tin và truyền thông đã giao cho Tập đoàn VNPT phát triển công nghệ này, dự kiến quý 2 năm 2019 sẽ xong. Công nghệ này không chỉ giúp cho việc đăng ký sim mà còn giúp cho việc đăng ký nhiều loại thẻ dịch vụ khác.

“Giải pháp này sẽ giải quyết vấn nạn sim rác đáng kể trong khi chúng ta đang chờ giải pháp căn cơ là xây dựng cơ sở dữ liệu căn cước công dân”, ông Hùng nói.

Tại sao đặt vấn đề sim rác?

Trước đó, đề cập đến vấn đề sim rác, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (Bình Dương) cho biết, từ thời ông Nguyễn Bắc Son và ông Trương Minh Tuấn thì đại biểu đã đặt ra những vấn đề này. Đến nay, vấn đề sim rác vẫn đang tiếp diễn. Tất nhiên về mức độ có giảm hơn.

“Tại sao đặt vấn đề sim rác ở đây? Tin độc, tin xấu, tin vu khống rồi tống tiền, phỉ báng, tất cả các thứ bắt đầu từ vấn đề sim rác này. Vấn đề quản lý nhà nước là một chuyện nhưng các doanh nghiệp có đồng hành và thực hiện các quy định của pháp luật hay không? Xin thưa, Tập đoàn Viettel là một trong những nhà cung cấp một số lượng sim rác lớn ra thị trường. Tôi khẳng định như thế.

Bây giờ chúng ta có thể ra ngay ngoài cổng phía bên ngoài hội trường ta có thể mua được sim rác ngay. Chứ cứ nói chờ đến bao giờ mà cơ sở dữ liệu về quốc gia và về dân cư hoàn thiện thì chúng ta mới làm được cái này, chúng ta quá bị động trong việc chúng ta bảo vệ”, ông Hồng nhìn nhận.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 2 tiếp tục gây mưa diện rộng ở miền Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh trong hôm nay.

Bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, hoàn lưu gây mưa kéo dài

TPO - Sáng nay, sau khi đi vào khu vực từ Thái Bình đến phía Bắc Nghệ An, bão số 2 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới tiếp tục gây mưa dông và gió giật mạnh trong hôm nay ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Hà Tĩnh, sau đó vùng mưa mở rộng ra Tây Bắc Bộ.
Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

Hàng loạt sai phạm tại các khu công nghiệp ở TPHCM

TPO - Thanh tra Chính phủ phát hiện tình trạng lãng phí đất khá phổ biến ở TPHCM. Đặc biệt tại  khu công nghiệp Tân Tạo, khu công nghiệp Vĩnh Lộc - chủ đầu tư đã tự thay đổi quy hoạch hoặc xây dựng không đúng quy hoạch, sử dụng đất sai mục đích, chuyển nhượng, cho thuê để thu lợi bất hợp pháp...