Vietnam Airlines dừng thuê 2 máy bay thân rộng B787 của đối tác Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
Đối tác Mỹ chấp thuận cho Vietnam Airlines dừng thuê 2 máy bay thân rộng B787-10 trước hạn hợp đồng.
Đối tác Mỹ chấp thuận cho Vietnam Airlines dừng thuê 2 máy bay thân rộng B787-10 trước hạn hợp đồng.
TPO - Ngày 15/12, Vietnam Airlines và công ty Air Lease Corporation (ALC) đã ký thỏa thuận điều chỉnh hợp đồng thuê máy bay giữa 2 bên. Phía công ty cho thuê máy bay tới từ Mỹ đồng ý cắt 2 máy bay trong tổng số 6 máy bay thân rộng B787-10 đang cho Vietnam Airlines thuê theo hợp đồng cũ. Đây là một phần trong nỗ lực giảm đội máy bay để cắt giảm chi phí do ảnh hưởng dịch COVID-19 của Vietnam Airlines.

Tin từ Vietnam Airlines, hãng và công ty cho thuê máy bay ALC đã đạt được thỏa thuận tái cơ cấu toàn diện liên quan đến việc thuê 18 máy bay (gồm 12 chiếc A321neo và 6 chiếc B787-10) trong toàn bộ thời hạn còn lại của hợp đồng; xem xét lại các điều khoản thuê tàu bay dựa trên diễn biến phục hồi kinh tế và hàng không ở Việt Nam và Đông Nam Á. Thỏa thuận giữa 2 bên được trao tại buổi tiếp xã giao của Thủ tướng với đại diện ALC.

Hãng hàng không Việt Nam cho biết, thỏa thuận trên là nỗ lực của hãng trong tái cơ cấu để vượt qua ảnh hưởng dịch COVID-19, thỏa thuận giúp Vietnam Airlines tiết kiệm đáng kể các chi phí máy bay, cân đối dòng tiền.

Công ty cho thuê máy bay Air Lease Corporation có trụ sở tại Los Angeles (Mỹ), là một trong những công ty cho thuê tàu bay lớn nhất thế giới, với hơn 450 tàu bay cho thuê trên toàn cầu.

Sau khi điều chỉnh lại thỏa thuận, ALC vẫn là đối tác cho thuê máy bay lớn nhất của Vietnam Airlines, với tổng số 16 máy bay đang khai thác, trong đó có 12 máy bay A321, 4 máy bay B787-10.

Với đội máy bay lớn nhất Việt Nam (hơn 100 chiếc), Vietnam Airlines đang gánh chi phí về máy bay khá lớn trong tổng chi phí hoạt động. Trong khi đó, do ảnh hưởng dịch COVID-19, hoạt động hàng không sụt giảm, hãng đang dư thừa nhiều máy bay chưa sử dụng tới.

Tại Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 diễn ra sáng 14/12, Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Lê Hồng Hà cho biết, dự kiến, năm 2022, thị trường hàng không chưa thể phục hồi toàn bộ, nên hãng vẫn dư 8 máy bay thân rộng, 20 máy bay thân hẹp.

Để cân đối số lượng máy bay và thị trường hàng không, trong tháng 12 này, Vietnam Airlines dự kiến thanh lý 9 máy bay A321 và 6 máy bay ATR72. Trong 2 năm tiếp theo (2022-2023) hãng tiếp tục bán thêm 12 máy bay thân hẹp.

MỚI - NÓNG
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần này?
Giá vàng tiếp tục tăng mạnh trong tuần này?
TPO - Theo chuyên gia, giá vàng thế giới có khả năng tăng mạnh vào tuần này sau khi liên tục lao dốc trong tuần qua. Giá vàng đã lên cao nhất lịch sử và neo trên mốc 2.000 USD/ounce. Giá vàng trong nước được dự báo cũng sẽ tăng mạnh và vỡ mốc lịch sử, lên 75 triệu đồng/lượng.
Thành thật với dạy thêm
Thành thật với dạy thêm
TP - Con ngõ vào nhà tôi dạo này cứ đến tầm 9-10h tối là tắc nghẽn, do xe máy hai bên dàn hàng la liệt. Vạ vật trên yên xe là các phụ huynh chờ để đón con từ một lớp học thêm mới mở. Nhìn các cháu bé chỉ tầm học sinh cấp 2. Đã gần nửa năm trôi qua từ khi Hà Nội ra quyết định không cho phép dạy thêm dưới mọi hình thức.