Vietnam Airlines nói gì về việc âm vốn chủ sở hữu?

0:00 / 0:00
0:00
Vietnam Airlines phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nên tạm thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Vietnam Airlines phát hành thành công cổ phiếu để tăng vốn điều lệ nên tạm thoát khỏi tình trạng âm vốn chủ sở hữu, đáp ứng đủ điều kiện tiếp tục niêm yết cổ phiếu trên sàn HOSE.
Sau khi có thông tin bị âm vốn chủ sở hữu nên phải kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho cơ chế để không bị hủy niêm yết cổ phiếu trên HOSE, hãng hàng không Vietnam Airlines khẳng định, đã thoát khỏi tình trạng âm vốn sau khi phát hành thêm cổ phiếu.

Hãng hàng không Vietnam Airlines (mã chứng khoán HVN) cho hay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động kinh doanh bị đình trệ và rơi vào khó khăn, thâm hụt dòng tiền, giảm vốn chủ sở hữu.

Để hỗ trợ Vietnam Airlines, Quốc hội và Chính phủ đã có “gói giải cứu” trị giá 12.000 tỷ đồng. Trong đó, có 4.000 tỷ đồng cho vay ưu đãi theo hình thức tái cấp vốn, 8.000 tỷ đồng từ phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ. Tới nay, gói giải pháp này đã triển khai xong.

Cụ thể, với gói phát hành thêm 800 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu trị giá 8.000 tỷ đồng, tới ngày 14/9, Vietnam Airlines đã phát hành được hơn 796 triệu cổ phiếu, thu về 7.961 tỷ đồng. Với số tiền bổ sung này, vốn điều lệ của Vietnam Airlines đã tăng lên 22.143 tỷ đồng (tương đương gần 1 tỷ USD).

“Với kết quả đợt phát hành cổ phiếu này, hãng đã được bổ sung đáng kể nguồn vốn và dòng tiền, các chỉ số tài chính được cải thiện đảm bảo đáp ứng các điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán TPHCM - HOSE”, đại diện Vietnam Airlines khẳng định.

Về kiến nghị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho cơ chế để hãng không bị hủy niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán HOSE, theo Vietnam Airlines, đây là kiến nghị từ trước thời điểm phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn. Do việc phát hành cổ phiếu tăng vốn với doanh nghiệp nhà nước cần thời gian để xử lý thủ tục theo quy định. Tới nay, hãng đã phát hành cổ phiếu thành công, nên không phải sử dụng tới kiến nghị trên.

Lãnh đạo hãng hàng không này cũng nhận định, cổ phiếu HVN niêm yết trên sàn HOSE sẽ tạo điều kiện thuận lợi để hãng bảo vệ vốn đầu tư của các cổ đông, huy động vốn trong tương lai. Từ đó từng bước vượt qua các khó khăn do dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển.

Trong đợt phát hành cổ phiếu để tăng vốn lần này, Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) được Chính phủ giao mua số cổ phiếu thuộc quyền của cổ đông nhà nước, với số tiền hơn 6.894 tỷ đồng.

Trong khi đó, cổ đông chiến lược của Vietnam Airlines là Tập đoàn ANA (Nhật Bản) đã chuyển nhượng không lợi nhuận quyền mua 70 triệu cổ phiếu cho cán bộ, nhân viên Vietnam Airlines.

Sau khi tăng vốn, các cổ đông lớn của Vietnam Airlines hiện gồm: Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp (55,2%), SCIC (31,14%) và Tập đoàn ANA (5,62%).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp cần vốn vay để khôi phục sản xuất, kinh doanh. Ảnh: Nam Khánh

Phục hồi sản xuất kinh doanh: Doanh nghiệp 'đói' vốn

TP - Làn sóng COVID-19 thứ 4 kéo dài khiến doanh nghiệp (DN) cạn kiệt sức lực, kiệt quệ tài chính, đứt gãy dòng tiền. Việc Chính phủ và các tỉnh, thành quyết tâm nới lỏng giãn cách, tăng cường phục hồi sản xuất kinh doanh sẽ thúc đẩy DN sớm phục hồi. Tuy nhiên, họ cần ngân hàng bơm thêm “ô xy tín dụng” để tạo thêm nguồn vốn khôi phục sản xuất.
Bitcoin vẫn là đồng tiền kỹ thuật số có giá trị lớn nhất. (Ảnh: Reuters)

Giá Bitcoin tăng vọt lên gần 60.000 USD

TPO - Giá Bitcoin hôm nay (15/10) tiệm cận mốc 60.000USD, lần đầu tiên trong 6 tháng qua, khi các nhà đầu tư tin rằng giới chức Mỹ sẽ cho phép triển khai quỹ hoán đổi danh mục (ETF) dựa trên các hợp đồng tương lai.
Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

Giá lợn giảm xuống mức kỷ lục, đề xuất siết nhập khẩu thịt ngoại

TPO - Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Bộ Công Thương kiểm soát chặt nhập khẩu các sản phẩm chăn nuôi, nhất là sản phẩm giá rẻ và vật nuôi sống thương phẩm, đồng thời điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với mặt hàng thịt lợn để hỗ trợ ngành chăn nuôi trong nước.
Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

Mua sắm online quà tặng cho ngày phụ nữ Việt Nam 20-10 vào mùa

TPO - Các trang mạng, trang thương mại điện tử liên tục tung ra các chương trình khuyến mại vào dịp Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. Mô hình bearbrick – món đồ chơi siêu “đốt tiền” của giới trẻ Việt. Chi phí vận chuyển tiếp tục gia tăng làm thiếu hụt hàng hóa khi mùa mua sắm Giáng sinh đến gần.