Vietjet lên tiếng sau thông tin Boeing 737 Max bị cấm vào không phận Việt Nam

Vietjet cho biết, hiện hãng chưa khai thác máy bay Boeing 737 Max, chỉ khai thác máy bay A320- A321neo của Airbus.
Vietjet cho biết, hiện hãng chưa khai thác máy bay Boeing 737 Max, chỉ khai thác máy bay A320- A321neo của Airbus.
TPO - Hãng hàng không Vietjet vừa phát đi thông tin khẳng định, hiện hãng chưa khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX, chỉ khai thác các dòng máy bay của Airbus.

Theo đó, hiện Vietjet đang khai thác dòng máy bay Airbus A320 mới, tuổi bình quân 2,82 năm, bao gồm thế hệ mới nhất là A320-A321neo.

Vietjet cũng khẳng định, hãng hoạt động theo chuẩn mực quốc tế cao nhất, cụ thể là tuân thủ các tiêu chuẩn và quy định của nhà chức trách hàng không châu Âu (EASA), Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Cục Hàng không Việt Nam (CAAV). Trong đó bao gồm cả việc phê chuẩn tàu bay khai thác.

Theo chuẩn mực ngành hàng không thế giới, tất cả các tàu bay của 2 nhà sản xuất máy bay lớn nhất Airbus và Boeing đều phải đáp ứng các tiêu chuẩn kiểm định cao nhất và được phê chuẩn bởi EASA hoặc FAA mới được cung cấp và khai thác tại thị trường. 

“Vietjet luôn đặt an toàn của hành khách lên hàng đầu. Hiện nay chúng tôi đang theo dõi sát sao vụ việc tàu Boeing 737 MAX và sẽ có các quyết định về việc khai thác dòng máy bay này sau khi có các kết luận chính thức và hướng dẫn từ các cơ quan chức trách hàng không thế giới và Cục hàng không Việt Nam (CAAV). Đảm bảo phát triển đội tàu hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, an toàn cao nhất”, Vietjet khẳng định.

Hãng này khẳng định thêm, Vietjet luôn chủ động về đội tàu bay khai thác và mọi kế hoạch kinh doanh vận tải hành khách hoàn toàn không thay đổi.

Được biết, Vietjet đã ký hợp đồng mua mới 100 tàu bay B737 Max, và dự kiến chiếc đầu tiên sẽ bàn giao vào tháng 10 tới.

Thông báo của Vietjet được phát đi chỉ 2 giờ sau khi Cục Hàng không Việt Nam chính thức thông báo: Việt Nam dừng cấp phép mới máy bay Boeing 737 Max và đình chỉ hiệu lực phép bay với các chuyến bay sử dụng tàu bay này, cho đến khi có quyết định mới. Thời gian áp dụng từ 10h ngày 13/3/2019.

Lý do “đóng cửa” bầu trời với máy bay B737 Max, theo Cục Hàng không, là sau khi đánh giá các thông tin liên quan đến hoạt động khai thác loại tàu bay Boeing 737 Max, để đảm bảo an toàn hàng không, Cục Hàng không Việt Nam.

Được biết, trước thời điểm xảy ra tai nạn máy bay Boeing 737 Max của Hãng hàng không Ethiopian Airlines, có 2 hãng hàng không nước ngoài khai thác máy bay này tới Việt Nam.

Tuy nhiên, khi xảy ra tai nạn, 1 hãng đãn tạm dừng khai thác khi nhà chức trách nước này quyết định tạm dừng khai thác dòng máy bay B737 Max, còn 1 hãng hàng không Thai Lan vẫn sử dụng. Với lệnh đóng cửa vùng trời của Cục Hàng không, các máy bay Boeing 737 Max sẽ phải dừng khai thác tới Việt Nam từ hôm nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giá xăng, dầu “quay lưng” với xu thế phục hồi kinh tế Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

Giá xăng cao kỷ lục tính từ 2014: Điều tiết thuế để giảm giá?

TP - Vừa hoạt động trở lại sau thời gian dài xe “đắp chiếu” vì giãn cách xã hội, ngay khi những chuyến xe đầu tiên lăn bánh, các nhà xe, doanh nghiệp vận tải đã rơi vào tâm trạng lo lắng khi giá xăng tăng lên mức cao nhất trong vòng 7 năm qua. Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cũng kẹt giữa nghịch lý càng bán càng lỗ, quỹ bình ổn giá càng âm.
Năm tới, Bộ Tài chính dự kiến chi cho đầu tư công khoảng 526 nghìn tỷ đồng, tăng 10% so với năm nay.

Năm tới 2022, tăng thu và chi thường xuyên, giữ nguyên mức bội chi

TPO - Bộ Tài chính đề xuất, năm 2022, chi thường xuyên chiếm khoảng 62% tổng chi ngân sách nhà nước, tăng 5% so với dự toán của năm trước và tiếp tục giữ mức bội chi tương đương 4% GDP. Dự toán chi được xây dựng trên cơ sở tính toán số thu ngân sách nhà nước năm tới sẽ tiếp tục tăng hơn 3% so với năm nay.