Việt Trinh và các nghệ sĩ Việt đau buồn nói về cố NSND Lý Huỳnh

Việt Trinh và các nghệ sĩ Việt đau buồn nói về cố NSND Lý Huỳnh
TPO - NSND Lý Huỳnh tham gia các vai trò như là diễn viên, đạo diễn, chỉ đạo võ thuật hay hợp tác sản xuất với hơn 100 bộ phim. Đây thực sự là một gia tài đồ sộ mà rất nhiều diễn viên mơ ước. Nhưng vượt lên trên điều đó, Lý Huỳnh còn luôn thể hiện một tư cách của một nghệ sỹ lớn khi ông luôn khiêm nhường, tận tình chỉ bảo giúp đỡ cho các thế hệ sau.

Nữ diễn viên Việt Trinh là một trong những người đến viếng NSND Lý Huỳnh sớm nhất. Việt Trinh cho biết khi mới vào nghề, chị đã từng tham gia bộ phim Nước mắt buồn vui do Lý Huỳnh làm đạo diễn. Vì còn non nghề, nhiều lúc có những cảnh quay Việt Trinh thể hiện mãi không được, đạo diễn Lý Huỳnh đã tận tình động viên, phân tích tâm lý nhân vật để Việt Trinh thể hiện cho đúng.

Sau này khi đã thành danh, mỗi khi gặp lại Việt Trinh, Lý Huỳnh đều bảo Việt Trinh và Lý Hùng (Con trai Lý Huỳnh) là cặp đôi còn rất đẹp, sao không tìm một bộ phim để cả 2 cùng thể hiện. “Với thế hệ đi sau như chúng tôi, ai cũng đều ngưỡng mộ, xem Lý Huỳnh là nguồn cảm hứng về tình yêu nghề, về sự cống hiến trong điện ảnh”- Việt Trinh nói. 

Việt Trinh và các nghệ sĩ Việt đau buồn nói về cố NSND Lý Huỳnh ảnh 1 Việt Trinh chia buồn với Lý Hùng tại đám tang 
Đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc cho biết tên tuổi của Lý Huỳnh thực sư có sức ảnh hưởng đến khán giả ngay từ trước 1975 tới sau này. Với tài năng và sự nhạy bén của người làm nghệ thuật, Lý Huỳnh đã có những bước đi tiên phong trong việc tự đầu tư vốn để sản xuất phim, đem lại nguồn sinh khí mới cho phim Việt. Nhiều bộ phim do Lý Huỳnh sản xuất như Nước mắt học trò, Phạm Công- Cúc Hoa một thời làm mưa làm gió trong các rạp phim đã cho thấy hướng đi đúng đắn của ông trong việc làm phim tư nhân.
Việt Trinh và các nghệ sĩ Việt đau buồn nói về cố NSND Lý Huỳnh ảnh 2 NSƯT Lê Cung Bắc  
Việt Trinh và các nghệ sĩ Việt đau buồn nói về cố NSND Lý Huỳnh ảnh 3 Diễn viên Thương Tín tại đám tang NSND Lý Huỳnh
Diễn viên Công Hậu thì coi Lý Huỳnh như là một người thầy dìu dắt anh đi trong những bước đầu tiên đến với điện ảnh. Công Hậu cho rằng điều đó là may mắn bởi Lý Huỳnh là một trong những nghệ sỹ điện ảnh hàng đầu Việt Nam. Ông không chỉ giỏi về nghề diễn mà còn giỏi về võ thuật, lại luôn tận tình giúp học trò niềm đam mê với điện ảnh. Trong công việc, Lý Huỳnh luôn là người nghiêm túc, chỉnh chu với từng phân đoạn. Công Hậu cho rằng anh xem Lý Huỳnh cùng những nghệ sỹ như Lâm Tới, Trà Giang là những cánh chim đầu đàn của điện ảnh Việt, họ đã góp công rất lớn để mở hướng đi, phát triển thị trường điện ảnh Việt Nam. 
Không chỉ đánh giá cao NSND Lý Huỳnh về mặt tài năng, nhiều nghệ sỹ còn coi cách sống của người nghệ sỹ như một hình mẫu mà họ phải hướng tới. Lý Huỳnh có một gia đình ấm êm, hạnh phúc và các người con đều thành đạt trong cuộc sống. Việt Trinh kể khi đã cao tuổi nhưng NSND Lý Huỳnh vẫn tham gia nhiệt tình trong các hoạt động xã hội, ông vẫn đi tập võ, tham gia các hoạt động từ thiện. Còn nghệ sỹ Lý Hùng kể trước khi mất, cha anh vẫn đang ấp ủ với dự án tu sửa lại viện Dưỡng lão nghệ sỹ, nơi các nghệ sỹ cao tuổi gặp khó khăn đang tá túc.
“Cha tôi có ý định được tu sửa lại ngôi nhà chung của những nghệ sỹ lão thành, trong đó có những người đã từng là đồng nghiệp của ông trước đây. Nguyện vọng của cha tôi là mong muốn sẽ giúp cho các nghệ sỹ lão thành có cuộc sống tốt hơn để qua đó tạo thêm niềm tin cho các nghệ sỹ trẻ có tinh thần cống hiến cho nghệ thuật. Rất tiếc dự án  đang được tiến hành thì cha tôi phải ra đi”- Lý Hùng chia sẻ. 
Việt Trinh và các nghệ sĩ Việt đau buồn nói về cố NSND Lý Huỳnh ảnh 4 Lý Hương nhận lời chia buồn của khách viếng
NSƯT Trịnh Kim Chi - Phó Chủ tịch Hội sân khấu TPHCM thì cho biết NSND Lý Huỳnh không chỉ là nghệ sỹ lớn về tài năng nghệ thuật mà về mặt đạo đức làm nghề, về truyền thống tôn sư trọng đạo và nghiêm túc trong lao động nghệ thuật. NSND Lý Huỳnh thực sự là điểm tựa đối với các thế hệ diễn viên - đạo diễn trong điện ảnh. 

Ngay sau khi lễ viếng NSND Lý Huỳnh được tổ chức, đã có hàng trăm nghệ sỹ, hàng ngàn người hâm mộ tới viếng ông. Dường như trước sự ra đi của Lý Huỳnh, ai cũng mong muốn được gặp, được chia sẻ một lần cuối với một nghệ sỹ lớn, một nhân cách sông rất đáng trân trọng.  

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.