Võ sư - diễn viên Lý Huỳnh đã từng thách đấu huyền thoại Lý Tiểu Long như thế nào?

Võ sư - diễn viên Lý Huỳnh đã từng thách đấu huyền thoại Lý Tiểu Long như thế nào?
TPO - Là một võ sư chuyên nghiệp, Lý Huỳnh đã từng được giới võ thuật Sài Gòn xếp vào nhóm “Nam kỳ tứ tú” (4 Ngôi sao võ thuật sáng nhất Nam kỳ) trước ngày đất nước thống nhất. Lý Huỳnh không chỉ dừng lại với việc tập luyện và thi đấu võ thuật mà ông lại tìm cách để đưa võ thuật lên màn ảnh.

Tập luyện và thi đấu võ thuật từ nhỏ, khi đã thành danh trên các võ đài, Lý Huỳnh thường được nhắc tới với chiêu võ độc "Liên hoàn bát cước” (Tung người đá 8 cước trên không trung).

Lý Huỳnh cũng là võ sư chưởng môn của lò võ Huỳnh Tiền có danh tiếng ở Sài Gòn, từng đào tạo ra nhiều võ sĩ thượng đài với các võ sĩ nước ngoài...

Từ năm 1970, Lý Huỳnh ít tham gia thi đấu trên võ đài nữa mà ông chuyển qua đóng phim. Lý giải về việc này, Lý Huỳnh từng nói đóng phim võ thuật không có nghĩa là chỉ biểu diễn các màn võ đơn điệu, mà diễn viên còn phải biết đi sâu vào khai thác tính cách, tâm lý nhân vật. Kết hợp với võ thuật, các nhân vật trong phim sẽ trở lên đa dạng, sống động...

Trước ngày đất nước thống nhất, Lý Huỳnh đã tham gia một số bộ phim võ thuật như Long hổ sát đấu, Quái nữ Việt Quyền Đạo, Báu kiếm rửa hận thù... và được biết tới như là một võ sư hàng đầu trên màn ảnh. 

Võ sư - diễn viên Lý Huỳnh đã từng thách đấu huyền thoại Lý Tiểu Long như thế nào? ảnh 1 Lý Huỳnh (Ở trần) trên võ đài trước 1975

Vào khoảng năm 1972, khi Lý Huỳnh đã trở thành một võ sư nổi tiếng cả trong võ đài lẫn trên màn ảnh thì báo chí Sài Gòn đã đồng loạt đăng tin: “Võ sư - Diễn viên Lý Huỳnh đòi thách đấu Lý Tiểu Long”. Khi đó Lý Tiểu Long đã là một ngôi sao điện ảnh với những bộ phim võ thuật ăn khách trên thế giới như Long tranh Hổ đấu, Tinh võ môn, Mãnh Long quá giang, Đường Sơn đại huynh... nên việc một võ sư Việt Nam nổi tiếng thách đấu thực sự là chuyện đình đám. 

Võ sư - diễn viên Lý Huỳnh đã từng thách đấu huyền thoại Lý Tiểu Long như thế nào? ảnh 2 Võ sỹ Lý Huỳnh 

Tuy nhiên, nói về việc thách đấu sau này Lý Huỳnh đã kể lại nguồn cơn của vụ việc. Đó là khoảng cuối năm 1972, khi võ sư Hàn Anh Kiệt (Hồng Kông) đến Việt Nam để làm phim. Trước đó, Hàn Anh Kiệt đã nổi tiếng bởi ông từng làm đạo diễn kiêm chỉ đạo võ thuật trong bộ phim Đường Sơn đại huynh do Lý Tiểu Long thủ vai chính. Ngoài ra ông còn tham gia một vai diễn thi đấu đối kháng với Lý Tiểu Long trong phim.

Nghe danh tài năng của Lý Huỳnh, Hàn Anh Kiệt đã tới xem và yêu cầu Lý Huỳnh biểu diễn thế đá Liên hoàn bát cước. Khi chứng kiến cú đá tuyệt mỹ đó, Hàn Anh Kiệt đã tới vỗ vai, khen ngợi Lý Huỳnh và hỏi: “Anh giỏi như thế này thì có dám thi đấu với Lý Tiểu Long hay không?”

Lý Huỳnh kể lại: “Lúc đó tôi nghĩ mình là một võ sỹ chuyên nghiệp, từng bách chiến bách thắng trên võ đài nên việc đấu với một võ sỹ dù nổi tiếng cũng đâu có gì đang ngại. Cộng thêm sự tự ái dân tộc nổi lên nên tôi đã gật đầu không chút do dự, sẵn sàng thách đấu với Lý Tiểu Long. Báo chí nghe được thông tin đó nên đã đăng tải, thậm chí cả báo chí Hồng Kông cũng đăng lại”.

Võ sư - diễn viên Lý Huỳnh đã từng thách đấu huyền thoại Lý Tiểu Long như thế nào? ảnh 3  

Nhiều người Sài Gòn đã hồi hộp, hy vọng sẽ có một trận đấu đỉnh cao giữa một ngôi sao võ thuật thế giới với ngôi sao võ thuật Việt Nam.

Tuy nhiên, không bao lâu sau lời thách đấu đó, Lý Tiểu Long đột ngột qua đời tại Hồng Kông. Vì thế lời thách đấu của Lý Huỳnh đã trở thành dĩ vãng. “Tôi cũng tiếc là chuyện không thành do khách quan. Nhưng với tôi đó là một kỷ niệm rất đẹp” Lý Huỳnh kể. 

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.
 Khán giả đứng chật sảnh Học Viện Âm Nhạc Quốc Gia trước buổi biểu diễn “Những ca khúc Việt cổ”

Cháy vé khi Lê Cát Trọng Lý 'ca Việt cổ'

TP - Giữa tháng Năm, 2 đêm diễn “Những khúc ca Việt cổ” tại Hà Nội của Lê Cát Trọng Lý đã thu hút sự quan tâm của nhiều khán giả. Một số người mua vé chậm tỏ ra tiếc nuối vì đã khá lâu mới có dịp tái ngộ tác giả “Chênh vênh”. Ngay sau đó, Lý tổ chức thêm hai đêm diễn tại TP. Hồ Chí Minh, và câu chuyện lần nữa lặp lại: cháy vé gần như ngay sau khi mở bán đến mức cô phải tổ chức thêm một buổi để “đền” khán giả.
Ông Vũ Phạm Chánh và quyển sách mới

Chuyện phía sau 'Trước mặt là con đường'

TP - Ở tuổi 84, bàn tay chưa hề run, tác giả cùng cái cười tự tin cởi mở trao cho những người được tặng một cuốn sách nặng trịch ngót 700 trang có cái tên “Trước mặt là con đường” của NXB Hội Nhà văn mới in.