Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời

Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời
TPO - Thông tin từ gia đình cho biết nữ võ sĩ đầu tiên của Việt Nam từng thượng đài là Lý Lệ Hoa đã qua đời sáng 21/10/2020 tại Mỹ. 

Cháu của nữ võ sĩ Lý Lệ Hoa là cựu vận động viên điền kinh Xuân Hương cho biết: "Cô Lý Lệ Hoa là cô thứ tư trong gia đình, cô thương yêu tôi như mẹ nên tôi gọi là má Tư, nữ võ sĩ vô địch quyền anh tự do Việt Nam Lý Lệ Hoa đã qua đời ngày 21/10/2020 tại Mỹ". 

Lý Lệ Hoa tên thật là Hứa Thị Việt Hoa, sinh ngày 19/5/1946 tại Sài Gòn. Võ sĩ Lý Lệ Hoa trưởng thành trong gia đình thể thao nổi tiếng tại Sài Gòn. Cô là vợ của cố tuyển thủ bóng đá của tuyển miền Nam trước đây là  Nguyễn Văn Thảo (anh ruột ca sĩ Trang Thanh Lan) và là chị ruột của cầu thủ nổi tiếng Hứa Việt Sử. 

Lý Lệ Hoa theo học võ thuật với võ sư Huỳnh Tiền và là đồng môn của võ sư Lý Huỳnh trong cùng một võ đường. Nếu Lý Huỳnh nổi tiếng với lời thách đấu Lý Tiểu Long, làm mưa làm gió trên các võ đài thì Lý Lệ Hoa cũng là một nữ võ sĩ "bất khả chiến bại".  

Năm 1964, tại Sài Gòn đã diễn ra trận đấu võ đài đầu tiên của hai nữ võ sĩ là nữ võ sĩ Li-A của võ đường Lê Quang Đại và nữ võ sĩ Lý Lệ Hoa của võ đường 75 Phan Đình Phùng của võ sư Huỳnh Tiền. Sự kiện này được đưa tin trên rất nhiều báo.

Nữ võ sĩ Lý Lệ Hoa mạnh cả đòn tay do sư phụ của cô và Lý Huỳnh là võ sư Huỳnh Tiền rất giỏi về quyền anh, nhưng đặc biệt Lý Lệ Hoa thân pháp rất nhanh nhẹn và có những cú đá cực kỳ dũng mãnh.

Võ sư Hồ Tường, chứng kiến trận đấu từng nhận xét: "Phải nói rằng đây là trận đấu hi hữu và có thể nói là trường hợp đặc biệt vào thời điểm đó bởi đây là lần đầu tiên mà hai võ sĩ nữ tham gia đấu đài, điều chưa từng xảy ra trước đó".

Như vậy cùng trong một thời gian ngắn giới yêu võ thuật TPHCM đón nhận hai tin buồn từ sự ra đi của các võ sĩ nổi tiếng được đào tạo cùng một võ đường là võ sư NSND Lý Huỳnh và nữ võ sĩ Lý Lệ Hoa. 

Dưới đây là những hình ảnh về nữ võ sĩ đầu tiên Lý Lệ Hoa do gia đình danh thủ Hứa Việt Sử gửi cho báo Tiền Phong: 

Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời ảnh 1 Lý Lệ Hoa (góc trái) trong hình quảng cáo đêm đại hội võ đài 12/1966
Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời ảnh 2 Lý Lệ Hoa khổ luyện thành tài
Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời ảnh 3 Là một trong 2 nữ võ sĩ thượng đài đầu tiên, Lý Lệ Hoa được nhiều người biết tới và các trận đấu của cô đông nghẹt khán giả
Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời ảnh 4 Báo chí viết về Lý Lệ Hoa với thành tích không có địch thủ tại miền Nam với 12 lần lên võ đài thì giành 8 trận thắng và 4 trận hòa
Đồng môn với Lý Huỳnh, nữ võ sĩ Việt Nam đầu tiên thượng đài Lý Lệ Hoa qua đời ảnh 5  Đòn đánh thể hiện đẳng cấp của nhà vô địch: Lý Lệ Hoa (trái) tung cú đá bay vào ngực của đối thủ. 
MỚI - NÓNG