Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa

Hình ảnh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép
Hình ảnh đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng và quân sự hóa trái phép
TPO - Ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối việc Trung Quốc tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết trong tuyên bố đưa ra hôm nay. 

Bà Hằng tái khẳng định Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế. Việc Trung Quốc tiến hành các cuộchuấn luyện quân sự ở Hoàng Sa của Việt Nam đã xâm phạm nghiêm trọng chủquyền của Việt Nam đối với quần đảo này. 

Ngày 7/8, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã giao thiệp và trao công hàm phản đối hành động vi phạm nêu trên của phía Trung Quốc, bà Hằng cho biết.

Trong thông báo ngắn trên trang web, Cục An toàn hàng hải Trung Quốc hôm 6/8 nói rằng nước này sẽ tập trận trên biển Đông ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa trong 2 ngày 6-7/8. 

Đợt tập trận cùng thời điểm tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan (từ căn cứ ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản) đang tuần tra định kỳ trên biển Đông, báo Japan Times đưa tin.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).