Việt Nam siết biện pháp bảo đảm an ninh hàng không

An ninh sân bay được thắt chặt. Ảnh: Hồng vĩnh.
An ninh sân bay được thắt chặt. Ảnh: Hồng vĩnh.
TP - Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam trao đổi với Tiền Phong xung quanh một số biện pháp tăng cường an ninh hàng không, sau những thảm họa hàng không của năm 2014. 

Ông Cường cho biết:

Sau những thảm họa hàng không năm 2014, Cục Hàng không có những biện pháp  tăng cường an ninh hàng không. Ủy ban An ninh hàng không dân dụng quốc gia đã có đánh giá về nguy cơ an ninh hàng không, từ đó chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không Việt Nam áp dụng các biện pháp bảo đảm an ninh tăng cường Cấp độ 1 theo quy định tại Chương trình an ninh hàng không quốc gia Việt Nam.

Lực lượng an ninh hàng không đã triển khai tốt công tác kiểm tra soi chiếu nhân viên, hành khách, hành lý, hàng hóa, giám sát bảo đảm an ninh cho các chuyến bay, bảo vệ các khu vực hạn chế và duy trì an ninh trật tự nhà ga và khu vực công cộng; phát hiện và xử lý kịp thời các vụ việc vi phạm xảy ra.

Trong thời gian an ninh tăng cường, các nhóm biện pháp đảm bảo an ninh tăng cường Cấp độ 1 quy định tại Thông tư số 30/2012/TT- BGTVT đã được thực hiện hiệu quả, được công luận, hành khách ủng hộ, tin tưởng và đánh giá cao.

Tại một số cảng hàng không quốc tế có tần suất khai thác cao, việc kiểm tra, soi chiếu tăng cường có dẫn đến ùn tắc cục bộ vào giờ cao điểm, thời gian hành khách phải chờ đợi lâu hơn bình thường, vì có yêu cầu phải tháo cởi giày, dép, thắt lưng, áo khoác để soi chiếu.  Nhưng nhờ sự tuyên truyền vào cuộc của các cơ quan truyền thông và việc thực hiện các biện pháp đồng bộ như thông báo cho khách đến sớm hơn, bổ sung nhân lực cho việc kiểm tra soi chiếu, phối hợp xử lý kịp thời các trường hợp đến sát giờ bay, nên đã không để xảy ra việc nhỡ, chậm chuyến.

Việt Nam siết biện pháp bảo đảm an ninh hàng không ảnh 1

Ông Võ Huy Cường, Phó Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam.

Thưa ông, làm thế nào để đảm bảo an toàn cho tổ lái máy bay?

Buồng lái tàu bay được coi là mục tiêu bảo vệ an ninh hàng không quan trọng nhất trong mỗi chuyến bay. Tuân thủ theo tiêu chuẩn của ICAO về an ninh hàng không, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đã ban hành Thông tư số 30/2012/TT-BGTVT ngày 1 tháng 8 năm 2012 quy định chương trình an ninh hàng không quốc gia của Việt Nam, trong đó yêu cầu bảo vệ buồng lái được quy định cụ thể như sau:

“Điều 65. Bảo vệ buồng lái

Trong thời gian tàu bay đang bay, cửa buồng lái phải được khóa từ bên trong và có phương thức trao đổi thông tin bí mật giữa tiếp viên với tổ lái khi phát hiện nghi ngờ hoặc có dấu hiệu uy hiếp an ninh hàng không trong khoang hành khách.

Trong thời gian tàu bay đang bay, cửa buồng lái phải được khóa từ bên trong và có phương thức trao đổi thông tin bí mật giữa tiếp viên với tổ lái khi phát hiện nghi ngờ hoặc có dấu hiệu uy hiếp an ninh hàng không trong khoang hành khách.

Tàu bay có trọng lượng cất cánh tối đa từ 45.500 kg trở lên hoặc có sức chở từ 60 hành khách trở lên phải đáp ứng các yêu cầu: Cửa buồng lái tàu bay có khả năng chống lại vũ khí hạng nhẹ, mảnh lựu đạn hoặc việc sử dụng vũ lực để vào buồng lái trái phép; Có trang bị, thiết bị để tổ lái giám sát toàn bộ khu vực bên ngoài cửa buồng lái tàu bay nhằm nhận biết những người có yêu cầu vào buồng lái, phát hiện những hành vi nghi ngờ hoặc nguy cơ đe dọa tiềm ẩn.

Làm thế nào để không lặp lại những tình huống nguy hiểm như Đại sứ du lịch Việt Nam Lý Nhã Kỳ vào buồng lái của phi công để chụp ảnh khi tàu bay đang bay?

Ngày 11/4/2013, trên chuyến bay số hiệu VN 595 từ Hồng Công về thành phố Hồ Chí Minh, các thành viên tổ bay đã tự ý cho nữ hành khách Lý Nhã Kỳ vào buồng lái trong khi tàu bay đang bay là vi phạm các quy định về bảo đảm an toàn buồng lái tàu bay. Cục Hàng không Việt Nam đánh giá vụ việc trên đã uy hiếp đến an toàn của chuyến bay, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật và của người khai thác tàu bay về bảo đảm an toàn buồng lái tàu bay đang bay.

Vụ việc cũng cho thấy nhận thức về an toàn, an ninh hàng không của một bộ phận thành viên tổ bay cần được chấn chỉnh. Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đã ra chỉ thị về việc: Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn cho buồng lái tàu bay ngày 16/5/2013, yêu cầu các hãng hàng không phải quán triệt cho thành viên tổ bay tuân thủ nghiêm các quy định về an ninh, an toàn buồng lái, đặc biệt khi tàu bay đang bay; đưa vụ việc nêu trên thành bài học kinh nghiệm trong bồi dưỡng, huấn luyện cho tổ bay nhằm tăng cường nâng cao ý thức, kỷ luật về an ninh, an toàn.

Cảm ơn ông.

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.