Việt Nam lên tiếng việc tàu chiến Mỹ tiến sát đá Vành Khăn

TPO - Một tàu chiến của Hải quân Mỹ vừa đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc hiện chiếm đóng trái phép. Đây là lần đầu tiên Hải quân Mỹ có hoạt động như vậy kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền.

Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về hoạt động này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tái khẳng định quan điểm: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Là một quốc gia ven biển Đông và là thành viên của Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982, lập trường nhất quán của Việt Nam là tất cả các quốc gia được hưởng quyền tự do hàng hải và hàng không, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS 1982.

“Nhân dịp này, Việt Nam tiếp tục đề nghị các quốc gia có đóng góp mang tính xây dựng và tích cực, phù hợp với luật pháp quốc tế nhằm duy trì hòa bình, ổn định và thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương”, bà Hằng nói.

Sáng nay, hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ giấu tên nói rằng tàu USS Dewey của Hải quân Mỹ vừa có chuyến tuần tra tự do hàng hải vào trong vùng 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa. Đây là lần đầu tiên Mỹ có chuyến tuần tra thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc ở biển Đông. Động thái này được cho là sẽ khiến Trung Quốc nổi giận.

Trước đó, một số chuyên gia cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể tránh thách thức các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc trên biển Đông để đổi lấy sự hợp tác của Bắc Kinh nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Phản ứng trước thông tin này, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng trong cuộc họp báo thường kỳ hôm nay tại Bắc Kinh cảnh báo chuyến tuần tra của tàu hải quân Mỹ có nguy cơ “gây rối các cuộc thương lượng giữa các bên liên quan ở biển Đông”, Reuters đưa tin.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự phiên thảo luận (Ảnh: Mofa)

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề xuất 5 biện pháp hỗ trợ quốc tế cho châu Phi

TPO - Nhận lời mời của Tổng thống Kenya Uhuru Kenyatta, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) Liên Hợp Quốc (LHQ) tháng 10/2021, tối ngày 28/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến về Hợp tác giữa LHQ và Liên minh Châu Phi với chủ đề “Tăng cường đoàn kết vì hòa bình và an ninh trong một môi trường xung đột đang thay đổi”.
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Nga (Ảnh: Đoàn Bắc)

Việt Nam đánh giá cao vai trò của Nga ở khu vực

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN – Nga, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao vai trò và đóng góp tích cực của Nga đối với duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực. Thủ tướng trông đợi Nga tiếp tục tham gia tích cực vào các diễn đàn do ASEAN chủ trì.