Việt Nam 'lên ngôi' Thiên văn và Vật lí thiên văn học

Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế (IOAA) 2018
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế (IOAA) 2018
TPO - Thông tin từ đoàn học sinh Việt Nam tham dự tại cuộc thi Olympic Thiên văn và Vật lí thiên văn quốc tế (IOAA) 2018 tại Trung Quốc cho biết, đoàn học sinh Việt Nam đã giành được 4 huy chương trong đó có 1 huy chương vàng, một huy chương bạc và hai huy chương đồng.

Cụ thể em Trần Xuân Tùng, học sinh lớp 12 Lý 1 (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đoạt Huy chương vàng); em Hồ Phi Dũng, học sinh lớp 11 Lý 1 (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam đoạt Huy chương Bạc); em Lê Trần Đạo và Nguyễn Tô Vĩnh Huy, học sinh lớp 12 Lý 1 (Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam cùng đoạt Huy chương Đồng).

Cuộc thi Vật lý Thiên văn quốc tế năm 2018 có 38 nước tham dự với 46 đội trong đó có 37 nước có học sinh dự thi, 1 nước Cộng hòa Mali tham dự với vai trò quan sát viên. Có 313 người tham dự gồm 71 giáo viên, 214 học sinh và 28 quan sát viên. Đây là lần thứ 3 Việt Nam tham dự với IOAA.

Các học sinh dự thi phải trải qua bốn bài thi bao gồm: Bài thi thực hành (gồm 3 phần: thi quan sát Sao trong nhà chiếu hình, thi bản đồ Sao và thi quan sát bầu trời đêm qua kính thiên văn), Bài thi lý thuyết, Bài thi xử lý số liệu và Bài thi đồng đội. Học sinh làm các bài thi bằng tiếng Anh.

Hai kì tham dự trước không có huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic quốc tế về thiên văn học và vật lý thiên văn dành cho học sinh trung học được tổ chức để ghi nhận vai trò to lớn của lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn trong đời sống, trong giáo dục thanh thiếu niên và tăng cường giao lưu quốc tế. Lần đầu tiên kỳ thi IOAA được tổ chức tại Thái Lan vào tháng 11- 2007.

Năm 2016, kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý thiên văn lần thứ 10, tổ chức tại thành phố Bhubaneswar, Ấn Độ từ ngày 10-18/12/2016. Đây là kỳ thi Olympic quan trọng nhất trong lĩnh vực thiên văn học và vật lý thiên văn dành cho lứa tuổi THPT, với hơn 50 đội tuyển đến từ các quốc gia trên khắp 5 châu. 

Đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên tham dự với 5 thí sinh đều là học sinh lớp 11 chuyên vật lý của trường THPT chuyên Hà Nội- Amsterdam. Học sinh đoạt huy chương bạc là em Trần Đức Huy; 4 thành viên còn lại của đội tuyển đoạt giải khuyến khích là các em: Đỗ Lê Duy, Trần Quang Thành, Nguyễn Tiến Nhân và Lê Hồng Long. 

Năm 2017, đội tuyển Việt Nam trở về thành công từ Olympic Quốc tế Thiên văn học và Vật lý thiên văn cùng 2 Huy chương Bạc và 2 Giải Khuyến khích. Thành tích của Đội tuyển Việt Nam tại IOAA 2017: 2 Huy chương Bạc là em Trần Đức Huy và em Nguyễn Tiến Nhân. 2 Giải Khuyến khích: em Lê Hồng Long và em Trần Quang Thành. Tất cả đều là học sinh lớp 12 Lý 1 khoá 1518, trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

MỚI - NÓNG