Việt Nam lần đầu hợp tác công tư về kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa

Việt Nam lần đầu hợp tác công tư về kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa
Nhằm chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ, nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy đổi mới sáng tạo giải quyết vấn đề rác thải nhựa trên quy mô toàn quốc, sáng kiến Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa tập trung xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom hiện nay.

Ngày 19/2, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng Công ty Dow Việt Nam, SCG và Unilever Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ về Hợp tác công tư xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa.

Việt Nam lần đầu hợp tác công tư về kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân phát biểu. Ảnh: Xuân Tùng

 Phát biểu tại chương trình, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, đây là lần đầu tiên một thỏa thuận thiết lập hợp tác công tư về xây dựng kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

 Ông Nhân cho biết, hợp tác sẽ tập trung vào vấn đề xử lý các loại rác thải nhựa khó thu gom hiện nay như bao bì sử dụng một lần. Hợp tác không chỉ giới hạn trong ba doanh nghiệp đầu tiên tiên phong ký kết mà còn kêu gọi sự tham gia rộng rãi của các doanh nghiệp có trách nhiệm trong và ngoài nước chung tay giải quyết rác thải nhựa tại Việt Nam.

Việt Nam lần đầu hợp tác công tư về kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa ảnh 2 Lễ ký kết giữa các đơn vị

Hợp tác có bốn nội dung trọng tâm: Nâng cao nhận thức cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa và phân loại rác tại nguồn. Hỗ trợ các hoạt động phân loại rác thải tại nguồn và tái chế rác thải nhựa. Tăng cường đổi mới công nghệ và giải pháp tái chế rác thải nhựa. Tăng cường đối thoại và xây dựng chính sách hỗ trợ kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ lễ ký kết đã diễn ra hoạt động trao đổi, thảo luận. Ông Thanapat Kaweetraiphop - Giám đốc Thương mại Cty TNHH Hóa dầu Long Sơn (chi nhánh SCG tại Việt Nam) cho rằng: Kinh tế tuyến tính không tương lai vì tài nguyên thiên nhiên giảm sút, các hoạt động sản xuất tiêu thụ và xả thải thiếu trách nhiệm đã tác động xấu đến môi trường. Kinh tế tuần hoàn là giải pháp quan trọng với việc sản xuất - sử dụng - tái chế.

Việt Nam lần đầu hợp tác công tư về kinh tế tuần hoàn quản lý rác thải nhựa ảnh 3 Chương trình diễn ra thảo luận về kinh tế tuần hoàn trong quản lý rác thải nhựa

 Cùng quan điểm kinh tế tuần hoàn tốt cho môi trường, ông Ekkasit Lakkanaithiphan - TGĐ Dow Việt Nam cho biết: Chúng tôi đang hợp tác với các đối tác phát minh các sản phẩm mới, công nghệ tái chế và tạo ra thị trường tiêu thu mới cho rác thải nhựa tái chế để giúp loại bỏ rác thải nhựa ra khỏi môi trường.

 Bà Nguyễn Thị Bích Vân - Chủ tịch Unilever Việt Nam cho rằng: Nhựa không xấu, nhưng bị đặt sai chỗ đã tác động xấu đến môi trường, do đó cần quan tâm đến công tác thu gom. Đồng thời sử dụng các sản phẩm nhựa tái chế, tái sử dụng và tự hủy được. Muốn làm được điều này cần có sự chung tay của cả cộng đồng, doanh nghiệp và các cá nhân.

MỚI - NÓNG
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
Sắp 'lên đời' 5 tuyến cao tốc 2 làn xe
TPO - Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.