Việt Nam không có mạng xã hội riêng giống như 'đặt não ở nước ngoài'

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
TPO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, chúng ta đọc, mua bán đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam nằm ở nước ngoài'

Sáng 15/8, chất vấn Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng, mạng xã hội giờ không còn là ảo mà là thật, đưa thông tin sai sự thật, kích động, bôi nhọ, đánh bạc, lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng. "Bộ trưởng có kế hoạch gì để xử lý vấn đề này", đại biểu Đinh Duy Vượt đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng chất vấn, nạn sim rác có được xử lý dứt điểm trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã đưa vào khai thác Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia, để giám sát thông tin trên không gian mạng. Trung bình mỗi ngày xử lý khoảng 100 triệu tin, đồng thời có thể phân loại đánh giá được tỷ lệ tiêu cực, tích cực các loại tin. Nếu trước tỷ lệ tin tiêu cực khoảng 30%, bây giờ đã giảm xuống dưới 10%.

Ông Hùng cũng cho biết, việc yêu cầu xử lý thông tin các nhà mạng nước ngoài tại Việt Nam đã được tăng lên, như Facebook trước đây chỉ đạt 30%, giờ con số này đã tăng lên 50 – 70%. Cũng theo Bộ trưởng, nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì "tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, chúng ta đọc, mua bán đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam nằm ở nước ngoài"

"Vì thế, khi xây dựng mạng xã hội trong nước thì não người Việt Nam sẽ phân tán đều. Theo kế hoạch, đến năm 2020 hoặc chậm nhất đến 2021, tỷ lệ người dùng mạng xã hội trong và ngoài nước sẽ đạt 50 – 50.

Theo cách tiếp cận mới, mạng xã hội sẽ chia sẻ lợi ích cho tất cả những người tham gia. Các thuật toán quyết định cuộc chơi sẽ được mở cho những người tham gia quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Về nạn sim "rác", theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là “câu chuyện lớn”, diễn ra nhiều năm. Trong 1 năm qua, chúng ta đã cắt bỏ nhiều sim rác, nhưng vẫn còn nhiều. Tới đây Bộ sẽ xử lý bằng cách yêu cầu nhà mạng mua lại, đồng thời giao trách nhiệm cho Tổng giám đốc các công ty viễn thông. Nếu còn tồn tại sim rác tại các nhà mạng thì nhà mạng đó không được cung cấp các dịch vụ.

MỚI - NÓNG
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam: 'Nhận trọng trách mới vừa mừng lại vừa rất lo lắng'
TPO - Tân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Văn Dũng chia sẻ, khi được giao nhận trọng trách thì vừa mừng lại vừa rất lo lắng. Mừng là vì đã được Đảng bộ, nhân dân tin tưởng giao phó, nhưng rất lo lắng là chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thách thức, trước những biến cố lớn đã và đang xảy ra ở nhiều nơi trong cả nước.
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.