Việt Nam không có mạng xã hội riêng giống như 'đặt não ở nước ngoài'

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng
TPO - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, chúng ta đọc, mua bán đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam nằm ở nước ngoài'

Sáng 15/8, chất vấn Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai) cho rằng, mạng xã hội giờ không còn là ảo mà là thật, đưa thông tin sai sự thật, kích động, bôi nhọ, đánh bạc, lừa đảo gây hậu quả nghiêm trọng. "Bộ trưởng có kế hoạch gì để xử lý vấn đề này", đại biểu Đinh Duy Vượt đặt vấn đề.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng chất vấn, nạn sim rác có được xử lý dứt điểm trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn đại biểu, Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ đã đưa vào khai thác Trung tâm giám sát an toàn thông tin mạng quốc gia, để giám sát thông tin trên không gian mạng. Trung bình mỗi ngày xử lý khoảng 100 triệu tin, đồng thời có thể phân loại đánh giá được tỷ lệ tiêu cực, tích cực các loại tin. Nếu trước tỷ lệ tin tiêu cực khoảng 30%, bây giờ đã giảm xuống dưới 10%.

Ông Hùng cũng cho biết, việc yêu cầu xử lý thông tin các nhà mạng nước ngoài tại Việt Nam đã được tăng lên, như Facebook trước đây chỉ đạt 30%, giờ con số này đã tăng lên 50 – 70%. Cũng theo Bộ trưởng, nếu Việt Nam không có mạng xã hội của chính mình thì "tất cả những gì chúng ta nói, chúng ta nghĩ, chúng ta đọc, mua bán đều lưu trữ ở nước ngoài. Nói vui là não người Việt Nam nằm ở nước ngoài"

"Vì thế, khi xây dựng mạng xã hội trong nước thì não người Việt Nam sẽ phân tán đều. Theo kế hoạch, đến năm 2020 hoặc chậm nhất đến 2021, tỷ lệ người dùng mạng xã hội trong và ngoài nước sẽ đạt 50 – 50.

Theo cách tiếp cận mới, mạng xã hội sẽ chia sẻ lợi ích cho tất cả những người tham gia. Các thuật toán quyết định cuộc chơi sẽ được mở cho những người tham gia quyết định”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Về nạn sim "rác", theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, đây là “câu chuyện lớn”, diễn ra nhiều năm. Trong 1 năm qua, chúng ta đã cắt bỏ nhiều sim rác, nhưng vẫn còn nhiều. Tới đây Bộ sẽ xử lý bằng cách yêu cầu nhà mạng mua lại, đồng thời giao trách nhiệm cho Tổng giám đốc các công ty viễn thông. Nếu còn tồn tại sim rác tại các nhà mạng thì nhà mạng đó không được cung cấp các dịch vụ.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Bình Dương rà soát hỗ trợ người chưa tiếp cận chính sách và trẻ mồ côi vì COVID-19

Bình Dương rà soát hỗ trợ người chưa tiếp cận chính sách và trẻ mồ côi vì COVID-19

TPO - Đến nay, nhiều người thuộc diện nhưng chưa tiếp cận được các chính sách hỗ trợ. Do đó, UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị, địa phương tiếp tục rà soát lại để đảm bảo mọi người đều được hỗ trợ. Ngoài ra, địa phương cũng thống kê trẻ em mồ côi do cha, mẹ mất vì COVID-19 để hỗ trợ.
Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

Từ 1/10, Đà Nẵng tiếp tục nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch

TPO - Ngày 24/9, tại Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp, ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Trên cơ sở dự thảo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 về thích ứng an toàn với dịch, hiện nay TP đã đáp ứng được các chỉ số phòng, chống dịch và triển khai các hoạt động kinh tế, xã hội theo cấp độ 1 (bình thường mới).
TP Thủ Đức đã cho khởi động lại các dự án xây dựng công trình - Ảnh: Duy Quang

TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch COVID-19

TPO - Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), số ca mắc COVID-19 mới ở TP Thủ Đức liên tục giảm trong 3 tuần gần đây. Tỷ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm cũng giảm. Đối chiếu với các tiêu chí của Bộ Y tế thì TP Thủ Đức đã kiểm soát được dịch bệnh.