Bắt ổ nhóm chuyên lừa trúng thưởng xe SH trên mạng xã hội

Hai đối tượng trong vụ án.
Hai đối tượng trong vụ án.
TPO - Sáng 4/8, Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (A05-Bộ Công an) cho biết, vừa phối hợp với Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) bắt giữ ổ nhóm chuyên lừa trúng thưởng xe SH trên mạng xã hội, qua đó lừa chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Theo đó, Công an huyện Tĩnh Gia cũng vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với Nguyễn Đức Thiên An (SN 1999) và Ngô Xuân Đạt (SN 2001, cùng trú ở huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo Cục A05, ngày 12/7, Cơ quan CSĐT – Công an huyện Tĩnh Gia đề nghị Cục A05 hỗ trợ, phối hợp đấu tranh, phá chuyên án với nhóm tội phạm sử dụng công nghệ cao xảy ra trên địa bàn.

Sau nhiều ngày tiếp cận vụ việc, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cục A05 đã xác định, bắt giữ đối tượng chủ mưu là Nguyễn Đức Thiên An và đồng phạm Ngô Xuân Đạt; thu giữ 5 điện thoại, 15 sim có liên quan tới hành vi phạm tội. 

Các đối tượng hoạt động với thủ đoạn rất tinh vi. An khai mua hàng loạt tên miền từ một người trên mạng (không rõ lai lịch) với giá 10.000 đồng/1 tên miền. An tiếp tục mua tài khoản ngân hàng trên mạng với giá 1-3 triệu đồng.

Sau đó, đối tượng này sử dụng tài khoản facebook nhắn đến các bị hại với nội dung: “Tài khoản facebook của bạn may mắn trúng thưởng 1 xe máy Honda SH 150i Việt Nam và số tiền 200.000.000 đồng…”.

Các bị hại được hướng dẫn truy cập vào tên miền “hopquamxh6868.com” điền thông tin lý lịch và số điện thoại. Để đánh lừa bị hại, các đối tượng cung cấp danh sách người đã từng trúng thưởng kèm theo số điện thoại. Khi bị hại gọi điện kiểm tra và xác nhận trúng thưởng, các đối tượng xác nhận đã nhận thưởng.

Sau đó, An và Đạt sử dụng đường dây nóng trên website gọi cho bị hại yêu cầu nộp các phí, thuế, mã code… vào tài khoản ngân hàng đã chuẩn bị trước. Sau khi nhận 3 lần tổng số tiền 63,2 triệu đồng/1 bị hại, các đối tượng chặn số, cắt liên lạc và tiếp tục đi lừa người khác.

Cục A05 cho biết, đây là vụ lừa đảo rất tinh vi, đối tượng đều trẻ tuổi. Nhóm An và Đạt đã lừa nhiều người, chiếm đoạt hơn 300 triệu đồng. Số tiền chiếm đoạt được, phần lớn các đối tượng sử dụng đánh bạc qua mạng và chơi game.

Đối tượng Nguyễn Đức Thiên An chỉ trình độ 10/12, tự lên mạng nghiên cứu phương thức thủ đoạn lừa đảo sau đó chỉ cho đối tượng Đạt giả làm người trúng thưởng và xác nhận với các bị hại để bị hại tin tưởng mạng xã hội facebook đang trao giải may mắn thật. Khi thực hiện xong hành vi lừa đảo các đối tượng lập tức xóa dấu vết và tiếp tục sử dụng các tài khoản mạng xã hội facebook, zalo khác để lừa các con mồi tiếp theo.

Cục A05 - Bộ Công an khuyến cáo người dùng mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác hơn khi trao đổi, nói chuyện với các bạn bè người thân mình (khi yêu cầu gửi tiền, nạp thẻ...) qua công cụ mạng xã hội facebook, zalo.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm