Việt Nam, Bồ Đào Nha ưu tiên hợp tác kinh tế biển

Ngày 3/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho, chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác và gặp gỡ báo chí. Ảnh: Đức Tám
Ngày 3/6/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho, chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác và gặp gỡ báo chí. Ảnh: Đức Tám
TP - Trong cuộc hội đàm ngày 3/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho nhất trí về tầm quan trọng của biển đối với phát triển, an ninh, thịnh vượng chung và coi đây chính là lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương.

Thay mặt Chính phủ Bồ Đào Nha, Thủ tướng Pedro Passos Coelho nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, lần đầu tiên đến thăm Bồ Đào Nha trong gần 40 năm qua kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 7/1975.

Thủ tướng Bồ Đào Nha coi đây là chuyến thăm lịch sử, một dấu mốc quan trọng trong quan hệ hai nước và tin tưởng chắc chắn rằng, thành công của chuyến thăm sẽ tạo đà đưa quan hệ hữu nghị và hợp tác song phương bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ, sâu rộng và hiệu quả.

Về quan hệ Việt Nam với Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Pedro Passos Coelho khẳng định, Bồ Đào Nha ủng hộ Việt Nam tăng cường quan hệ hợp tác toàn diện với EU, ủng hộ việc sớm kết thúc đàm phán và ký kết Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU cũng như việc EU công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam cùng thời điểm kết thúc đàm phán.

Hai Thủ tướng nhất trí cho rằng, Hiệp định Thương mại tự do cùng với Hiệp định khung về Đối tác và Hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU là cơ sở vững chắc cho sự phát triển lâu dài và sâu rộng quan hệ hợp tác Việt Nam - EU nói chung và Việt Nam - Bồ Đào Nha nói riêng.

Hai Thủ tướng nhất trí nỗ lực thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác đầu tư, kinh doanh tại thị trường của nhau. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị “hai bên cần nỗ lực đưa quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trở thành một trụ cột quan trọng trong quan hệ hai nước; thiết lập những quan hệ hợp tác thiết thực trong những lĩnh vực phù hợp với thế mạnh và nhu cầu phát triển của hai nước như kinh tế biển, hàng hải, năng lượng, thương mại và du lịch…”.

Hai Thủ tướng thống nhất cần định hướng, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nhiệp hai nước kết nối hợp tác, xây dựng dự án, chương trình hợp tác đáp ứng lợi ích của cả hai bên, phấn đấu đưa kim ngạch thương mại lên 1 tỷ USD trong một vài năm tới. Trên tinh thần đó, hai Thủ tướng nhất trí cần khai thác các cơ hội hợp tác nhiều bên tại các nước thành viên cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha.

Sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam

Hoan nghênh sáng kiến của Bồ Đào Nha tổ chức “Tuần lễ Biển 2015” và cảm ơn Thủ tướng Pedro Passos Coelho mời dự khai mạc “Diễn đàn Kinh tế Biển” ngày 4/6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: “Hợp tác kinh tế biển chính là cơ hội và lĩnh vực hợp tác đầy tiềm năng trong quan hệ hai nước”. Phát biểu trong cuộc họp báo chung sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Là những nước có bờ biển dài và đều có Chiến lược biển, Việt Nam và Bồ Đào Nha nhất trí về tầm quan trọng của biển đối với phát triển, an ninh và thịnh vượng chung và coi đây chính là lĩnh vực tiềm năng cho hợp tác song phương”.

Thủ tướng Bồ Đào Nha nhấn mạnh, trên cơ sở quan hệ có từ lâu đời, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung hợp tác về thương mại, đầu tư, văn hóa. Hai bên cũng thống nhất thực hiện các biện pháp thúc đẩy hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt, hai bên thống nhất đẩy mạnh hợp tác phát triển về kinh tế biển, coi đây là lĩnh vực hợp tác ưu tiên giữa hai nước. Hai Thủ tướng nhất trí rằng, hai bên cần đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, trao đổi văn hóa, thể thao, mở rộng hợp tác giáo dục - đào tạo, trong đó có việc đào tạo tiếng Bồ Đào Nha tại Việt Nam.

Sau buổi hội đàm, hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký Hiệp định Tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và Bồ Đào Nha và Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Kinh tế Bồ Đào Nha.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva. Tổng thống Anibal Cavaco Silva cho biết, phát triển kinh tế biển là thế mạnh của Bồ Đào Nha và Bồ Đào Nha sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này. Tổng thống Anibal Cavaco Silva nhất trí với các đề xuất cụ thể của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhằm phát triển quan hệ hai nước…

Trả lời câu hỏi của báo giới liên quan vấn đề an ninh, an toàn hàng hải trên biển Đông, Thủ tướng Bồ Đào Nha Pedro Passos Coelho nói rằng, mọi bất đồng và tranh chấp đều phải được giải quyết bằng biện pháp hòa bình, phù hợp luật pháp quốc tế và dưới sự giám sát, đảm bảo của Liên Hợp Quốc. Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh an toàn và tự do hàng hải đối với hợp tác kinh tế biển, chia sẻ lo ngại về những diễn biến phức tạp gần đây tại biển Đông.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Một máy bay giám sát liên hợp RC-135 Rivet của Lực lượng Không quân Mỹ tại Căn cứ Không quân Al Udeid ở Qatar

Máy bay do thám Mỹ hoạt động gần bờ biển Trung Quốc và Biển Đông

TPO - Tổ chức Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông (South China Sea Strategic Situation Probing Initiative) nói một máy bay trinh sát điện tử RC-135W của Không quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay gần bất thường dọc theo bờ biển phía đông của Trung Quốc hôm thứ Ba. Một máy bay RC-135W và một máy bay chống ngầm P-8A cũng đã tuần tra Biển Đông hôm thứ Tư trong các cuộc tập trận bắn đạn thật, theo Sáng kiến ​​Đo lường Tình hình Chiến lược Biển Đông.
Tàu ngầm KRI Nanggala-402 của Hải quân Indonesia Ảnh: Getty

Tàu ngầm Indonesia mất tích, ôxy còn đủ cho 3 ngày

TP - Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm qua ra lệnh nỗ lực ở mức cao nhất để tìm chiếc tàu ngầm cùng thủy thủ đoàn 53 thành viên mất tích ở vùng biển phía bắc đảo Bali. Trong khi đó, Đô đốc Yudo Margono, Tổng tham mưu trưởng Hải quân Indonesia nói rằng, tàu ngầm còn đủ khí ôxy cho 72 giờ nữa.