Viễn cảnh mờ mịt của nước Anh?

Bà May sẽ phải chờ kết quả bỏ phiếu tại quốc hội mới biết mình sẽ phải làm gì tiếp theo ẢNH: Reuters
Bà May sẽ phải chờ kết quả bỏ phiếu tại quốc hội mới biết mình sẽ phải làm gì tiếp theo ẢNH: Reuters
TP - Thủ tướng Anh Theresa May nói nước Anh sẽ trở thành một “lãnh thổ không tồn tại trên bản đồ” nếu sắp tới thỏa thuận về việc rời Liên minh châu Âu (EU) của bà bị quốc hội phản đối, cho dù có rất ít dấu hiệu cho thấy bà thuyết phục được các nhà lập pháp đầy hoài nghi.

Trong khi đó, một cuộc thăm dò cho thấy đa số dân Anh nay muốn được bỏ phiếu lần nữa để được ở lại EU.Theo lộ trình, Anh sẽ rời EU vào ngày 29/3 nhưng cho đến nay, thủ tướng May vẫn không thể đạt được một thỏa thuận về Brexit và điều này khiến các lãnh đạo doanh nghiệp, các nhà đầu tư lo ngại nước Anh sẽ hướng đến một Brexit đầy tai hại khi không có thỏa thuận nào được thông qua.

Theo thủ tướng Anh, cuộc bỏ phiếu tại quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 15/1 như dự kiến, cho dù bà từng trì hoãn việc này một lần vào tháng 12 vừa qua, trong tình thế bà chắc chắn thất bại trừ khi nhận được các điều khoản đảm bảo bổ sung từ phía EU.

Mô tả những gì sẽ xảy ra nếu bà thất bại tại quốc hội lần này, thủ tướng May nói với BBC: “Chúng ta sẽ trở thành một quốc gia không có tên trên bản đồ. Tôi không nghĩ là có ai đó có thể nói chính xác điều gì sẽ xảy ra”.

Chính đảng của bà May cũng bị chia rẽ về thỏa thuận mà bà đưa ra, khi nhiều người lo sợ rằng một chính sách bảo hiểm được thiết kế để tránh khả năng tái lập một biên giới cứng giữa Ireland và Bắc Ireland có thể khiến nước Anh rơi vào thế buộc phải tuân theo các quy định của EU vô thời hạn.

Trưng cầu dân ý lần hai?

Trong khi thủ tướng Theresa May đang cố gắng tìm cách để thỏa thuận mà bà đưa ra được thông qua ở quốc hội, một cuộc thăm dò vừa được thực hiện cho thấy, số người Anh nay muốn nước này ở lại EU lớn hơn số muốn ra đi. Cử tri Anh cũng muốn được bỏ phiếu để quyết định, theo tin của Reuters.

Với tình trạng tiến thoái lưỡng nan như hiện nay, viễn cảnh của xứ sở Sương mù trở nên bất định: chưa rõ một thỏa thuận về Brexit có được thông qua hay không, hoặc thậm chí là liệu nước Anh có rời EU hay không.

Cuộc thăm dò, được tiến hành với 25.000 cử tri, do công ty YouGov thực hiện cho thấy nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức ngay lập tức, sẽ có 46% bỏ phiếu để được ở lại EU, 39% muốn rời đi, phần còn lại hoặc không biết, hoặc không tham gia bầu, hoặc từ chối trả lời câu hỏi.
Khi số người chưa quyết định và số người từ chối tham gia trả lời bị loại khỏi kết quả, sẽ có 54% muốn ở lại, 46% muốn ra đi.

Kết quả này cũng khá tương đồng với các cuộc thăm dò trong vài tháng trở lại đây vốn cho thấy kết quả khá chia rẽ, nhưng đa số là muốn ở lại EU. Trong khi đó, cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 cho thấy có 52% số người muốn ra đi, 48% muốn ở lại.

Hôm chủ nhật, thủ tướng May tái khẳng định bà phản đối việc tổ chức trưng cầu dân ý lần hai, cho rằng sẽ gây chia rẽ và sự thiếu tôn trọng từ những người đã bỏ phiếu để Anh rời EU trong lần trưng cầu đầu tiên, và thời gian để tổ chức trưng cầu lần hai cũng rất gấp rút.

Nhưng cuộc điều tra mới nhất cho thấy có 41% số người được hỏi nghĩ rằng quyết định cuối cùng về việc Anh rời EU cần được đưa ra sau một cuộc bỏ phiếu mới, trong khi đó 36% cho rằng quốc hội là cơ quan quyết  định cuối cùng. Loại bỏ những người chưa quyết định, tỷ lệ ủng hộ một cuộc trưng cầu dân ý mới là 53% so với 47% phản đối.

MỚI - NÓNG
Hiện trường vụ việc.
Công an TPHCM thông tin vụ thượng úy hy sinh khi truy đuổi người ra đường sau 18 giờ
TPO - Theo Công an TPHCM, qua kiểm tra phát hiện nghi vấn thanh niên ra đường sau 18 giờ sử dụng trái phép chất ma túy nên lực lượng chức năng  đã yêu cầu đối tượng đi về trụ sở Công an để giải quyết. Trên đường di chuyển, thanh niên phóng xe bỏ chạy, bị đuổi theo, thanh niên trên có dấu hiệu ép xe khiến thượng úy công an mất lái lao lên vỉa hè, va đập vào tường nhà dân dẫn đến tử vong.

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Nhật Bản ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

ASEAN – Nhật Bản nhất trí phối hợp bảo đảm hoà bình ở Biển Đông

TPO - ASEAN và Nhật Bản vừa nhất trí cần phối hợp bảo đảm hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, trong đó có an ninh và an toàn hàng hải ở Biển Đông, khi tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới vẫn tiềm ẩn những nguy cơ gây bất ổn và còn diễn biến phức tạp, đáng quan ngại, nhất là trong bối cảnh khó khăn, thách thức hiện nay.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc ngày 3/8. (Ảnh: Mofa)

Trung Quốc muốn nâng cấp quan hệ với ASEAN

TPO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định ASEAN luôn có vị trí quan trọng trong chính sách ngoại giao láng giềng của Trung Quốc. Trung Quốc luôn ủng hộ các nỗ lực xây dựng Cộng đồng và vai trò trung tâm của ASEAN, mong muốn nâng quan hệ Đối tác chiến lược lên tầm cao mới nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ.