Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G'

Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G'
TPO - Từ ngay mai (10/3), lực lượng chức năng ở tất cả các quận huyện, thị xã toàn thành phố Hà Nội sẽ đồng loạt ra quân đảm bảo trật tự giao thông, đô thị, xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Ghi nhận trước “giờ G”, nhiều tuyến phố vốn là "điểm nóng" lấn chiếm vỉa hè bất ngờ "giảm nhiệt".

Ngã tư Nguyễn Công Trứ - Lò Đúc (quận Hai Bà Trưng) vài ngày trước, tập trung khá nhiều quán nước chè, nước mía, làm khoá trên vỉa hè. Thế nhưng đến sáng nay (9/3), ở khu vực này chỉ còn một quán nước nép mình bên trong cửa nhà một hộ dân. Bà Hoa, người bán nước ở đây cho biết: Từ ngày 6/3, công an phường đã xuống các hộ kinh doanh yêu cầu không được bày bán hàng trên vỉa hè. Sau 10/3, hộ nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc. “Lần này có vẻ sẽ làm rất căng”, bà Hoa nói.

Chia sẻ với bà Hoa, một "đồng nghiệp" vốn bán nước mía ở khu vực này cho biết, bà phải tạm nghỉ bán hàng, chuyển hết xô đựng nước mía cùng loạt ghế nhựa vào trong ngõ.

Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G' ảnh 1

Chủ quán nước mía chủ động dọn hàng nghỉ bán. Ảnh: Trần Hoàng

Tại ngã ba Nguyễn Công Trứ - Yên Bái (phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng), sáng 9/3 vẫn có vài quán ăn vỉa hè bán hàng. Hỏi thăm chủ quán, chị này cho hay: "Ai cũng biết ngày mai là ra quân. Thế nên nhiều cửa hàng đã dọn trước. Còn tôi cố được ngày nào hay ngày đấy.

Nhìn chung, trước “giờ G”, vỉa hè các tuyến phố thuộc quận Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Ba Đình… đều khá quang đãng. Các hàng quán thu gọn hoạt động vào bên trong nhà; một số quán cóc vỉa hè chấp nhận tạm nghỉ.

Không ít khách bộ hành cảm thấy bất ngờ khi được đi trên... vỉa hè ở một số tuyến phố mà trước kia bị quây kín bởi xe máy và hàng quán.

Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G' ảnh 2

Một quán nước dọn đồ tạm nghỉ. Ảnh: Trần Hoàng

Tuy nhiên, tại một số tuyến phố ở quận Đống Đa, vẫn còn tình trạng chiếm dụng vỉa hè làm nơi đỗ xe. Đơn cử ở một số đoạn vỉa hè trên phố Láng Hạ, Thái Hà, Xã Đàn bị chiếm dụng làm nơi đỗ xe.

Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G' ảnh 3

Xe ô tô đỗ trên tuyến phố Thái Hà. Ảnh: Mạnh Thắng

Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G' ảnh 4

Ô tô leo lên vỉa hè đỗ xe ở phố Xã Đàn. Ảnh: Mạnh Thắng 

Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G' ảnh 5

Quán bia số 2 Láng Hạ. Ảnh: Mạnh Thắng

Được biết, trong những ngày qua, các địa phương đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân, các hộ kinh doanh tự giác trả lại hè đường cho người đi bộ.

Tại địa bàn quận Thanh Xuân, ông Nguyễn Xuân Lưu, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân đã có thư ngỏ đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn không chiếm dụng lòng đường vỉa hè làm nơi kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện không đúng quy định. Những hộ gia đình đang cư trú, kinh doanh tại nhà mặt đường được đề nghị sắp xếp gọn hàng hóa trong khuôn viên nhà, dành vỉa hè cho người đi bộ. Quận Thanh Xuân kêu gọi người dân chủ động tháo mái che, mái vẩy, biển quảng cáo, các hạng mục xây dựng không đúng quy định, bệ bục, vật dụng... gây ảnh hưởng đến sự thông thoáng của vỉa hè, mất mỹ quan đô thị.

Vỉa hè Hà Nội bất ngờ giảm nhiệt trước 'giờ G' ảnh 6

Lực lượng công an yêu cầu các chủ cửa hàng ký cam kết không lấn chiếm vỉa hè. Ảnh: Trần Hoàng.

Lãnh đạo phường Phạm Đình Hổ (quận Hai Bà Trưng), cũng đã có thư ngỏ cùng bản cam kết gửi đến 5 quán bia thường xuyên có tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Theo đó, cơ quan chức năng yêu cầu tự dọn dẹp bàn ghế, tháo dỡ mái che, mái vẩy trước ngày 7/3. Một số phường khác như Phố Huế (Hai Bà Trưng), Trúc Bạch (quận Ba Đình)… cũng tiến hành vận động người dân thông qua hệ thống loa phường.

MỚI - NÓNG