Vì sao Trần Minh Tài bị Học viện Hải quân từ chối?

TP - Trên đường vào Nha Trang (Khánh Hòa) nhập học, Trần Minh Tài lăn ra ốm. Sau đó, anh Tài đột nhiên bị đưa vào... khoa thần kinh và kết luận: “Loạn thần cấp”. Sau 2 tuần điều trị, anh bình phục xuất viện, nhưng mất cơ hội vào học tại Học viện Hải quân.

Những thông tin trên do gia đình Trần Minh Tài cung cấp cho Tiền Phong qua đường dây nóng.

Vì sao Trần Minh Tài bị Học viện Hải quân từ chối? ảnh 1 Trần Minh Tài và bà nội

Thỏa nguyện

PV Tiền Phong đã tìm hiểu sự việc và ghi nhận: Trần MinhTài (SN 1995, trú tại xóm 3, xã Diễn Hùng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An). Học bạ cuối những năm cấp 3 của Tài, giáo viên chủ nhiệm phê: “Hiền lành, ít nói”; “Học tập tốt”; “Học sinh giỏi”; “Sống hòa đồng, nhiệt tình, học giỏi các môn tự nhiên. Sức khỏe tốt”. Sau mỗi buổi học ở Trường THPT Diễn Châu 4, Tài trở về nhà giúp mẹ làm ruộng.

Giấc mơ giảng đường ngày một xích lại gần. “Em tha thiết được đi học, được đào tạo trong một ngôi trường của quân đội, khoác màu áo lính!”, Tài tâm sự. Năm 2013, Trần Minh Tài thi vào Trường Sỹ quan Lục quân 1 (Hà Nội), cộng cả điểm ưu tiên, Tài được 21 điểm, thiếu 0,5 điểm. Không nản chí, mùa tuyển sinh ĐH - CĐ năm 2014 anh thi vào Học viện Hải quân (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Với tổng điểm 22,5, Trần Minh Tài trúng tuyển.

Nhận được giấy báo nhập học ngày 6/8/2014 của Học viện Hải quân, Trần Minh Tài khấp khởi mừng. Để chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết cho kịp nhập học vào ngày 3/9/2014, Tài lên xã, huyện hoàn thành hồ sơ. Trong Lý lịch nghĩa vụ quân sự ngày 19/8/2014, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Diễn Châu kết luận: “Công dân Trần Minh Tài đủ điều kiện nhập ngũ. Đồng ý cho nhập ngũ năm 2014”. Cùng ngày, Ban Chỉ huy quân sự huyện Diễn Châu ký Lệnh gọi nhập ngũ đối với Trần Minh Tài, yêu cầu anh có mặt tại Học viện Hải quân đúng ngày 3/9/2014.

Nửa đường bỗng “Loạn thần cấp”

Dự định ngày 1/9 khởi hành vào Nha Trang nhập trường, nhưng đêm 30/8 Trần Minh Tài bỗng sốt cao. Nguyên nhân là buổi chiều sau buổi đánh bóng chuyền, tắm nước lạnh, bị cảm. Dù sốt li bì toàn thân đau nhức nhưng Tài vẫn gượng dậy theo mẹ (bà Nguyễn Thị Loan) ra Quốc lộ 1 đón xe. “Mệt rã rời nhưng đến ngày em phải đi, không hoãn lại được. Cứ nghĩ vô đó chậm không được nhập học, ruột gan em như lửa đốt”, Tài kể.

Gần một ngày nhồi nhét trên xe khách đường dài, không hạt cơm nào vào bụng, sốt li bì mà chẳng có lấy một viên thuốc, Tài kiệt sức. Người mẹ cả đời lam lũ ngoài đồng, không biết cách cứu chữa cho con, cứ thế mang con đi chứ chẳng biết xoay xở ra sao. Sốt cao triền miên khiến Trần Minh Tài không chịu nổi, rơi vào trạng thái mê sảng, nói năng lảm nhảm. Bà Loan chỉ biết ôm con khóc.

Sau một ngày cầm cự, chàng trai vốn khỏe mạnh trở nên ốm yếu, phờ phạc. Đến TP Nha Trang, đêm 2/9 Trần Minh Tài được mẹ đưa đến Bệnh viện Quân y 87. “Ban đầu, bác sỹ cho em vô điều trị ở khoa Lây, sau đó không hiểu sao em lại bị chuyển xuống khoa Thần kinh. Từ trước lại nay thần kinh em bình thường, em có bị tâm thần đâu. Bác sỹ xếp vô khoa mô thì em chỉ biết vô điều trị ở khoa đó thôi!”, Trần Minh Tài nói. Tài cho biết thêm, sau khi được uống, tiêm thuốc ở khoa Thần kinh, em rơi vào trạng thái bị “đơ”. 

Ngày 3/9/2014, bà Nguyễn Thị Loan mang giấy tờ đến trường nhập học cho con nhưng không được chấp nhận. Nhà trường yêu cầu Tài phải có mặt để làm thủ tục. Trở về bệnh viện thấy bệnh tình của con vẫn không thuyên giảm, bà Loan không dám nói với con. Đến ngày 10/9, hai mẹ con bà Loan đến Học viện Hải quân. “Nhà trường trả lời là phải có giấy ra viện mới làm thủ tục”, bà Loan nói. Trở lại bệnh viện, Trần Minh Tài gặp một y tá xin được cấp giấy xuất viện, nhưng người này im lặng.

Ngày 16/9, Bệnh viện Quân y 87 cấp giấy ra viện cho bệnh nhân Trần Minh Tài. Chẩn đoán lúc điều trị: “Loạn thần cấp”. Tình trạng bệnh nhân lúc ra viện: “Tỉnh. Huyết áp ổn định. Hết loạn thần”. “Đề nghị uống thuốc theo đơn”. Cầm tờ giấy này trong tay, Tài và mẹ đến Học viện Hải quân xin nhập học. “Nhà trường trả lời là em không đủ sức khỏe để nhập học. Em nghe vậy, hết sức bàng hoàng!”, Tài kể. Được nhà trường hỗ trợ 2 triệu tiền tàu xe, bà Nguyễn Thị Loan bần thần ký nhận tiền. Hỏi giấy ghi nội dung gì, bà Loan lắc đầu: “Mắt tui kém, đọc thì phải đeo kính. Tui không có kính, không đọc được chữ mô, trường bảo ký thì tui ký thôi chứ biết mần răng”. 

Trên đường hồi hương, Tài chỉ biết ôm lấy mẹ mà khóc. Không tin là con mình bị... tâm thần, ngày 13/10/2014 Trần Minh Tài được bố đưa ra Viện Sức khỏe Tâm thần (BV Bạch Mai) kiểm tra. Kết quả xét nghiệm và điện não đồ cho thấy Trần Minh Tài là người khỏe mạnh, bình thường.

Học viện Hải quân nói gì?

Chiều ngày 24/11, chúng tôi đến Học viện Hải quân, được Đại tá Biện Xuân Khương, Chủ nhiệm Chính trị Học viện Hải quân tiếp.

Đại tá Khương cho biết, ông là trưởng ban tiếp nhận học viên của Học viện Hải quân (HVHQ), nắm rõ trường hợp của em Tài. Ông đã gặp mẹ con Tài nhiều lần, gặp cả bố Tài. “Tôi thấy mẹ Tài rất nghèo khổ, lam lũ. Nhà nghèo như vậy mà Tài học giỏi, thi được 22,5 điểm, chúng tôi rất trân trọng”. Đại tá Biện Xuân Khương nói. Tuy nhiên, theo Đại tá Khương, HVHQ không thể tiếp nhận Trần Minh Tài vào học, vì tình trạng sức khỏe của em sẽ không đạt mục tiêu đào tạo sĩ quan cho quân đội.

Vẫn theo Đại tá Khương, ngày 3/9/2014 thí sinh thi đỗ HVHQ phải nhập học, hôm đó bà Loan đến HVHQ một mình. Sau khi bà Loan trình bày việc Tài bị bệnh, cán bộ HVHQ nói, coi như Tài vẫn đến nhập học đúng hẹn. Nếu đến ngày 9/9 (ngày HVHQ chuyển học viên mới đi huấn luyện tân binh ở trường Sĩ quan Lục quân 2) Tài ra viện khỏe mạnh, HVHQ sẽ tiếp nhận Tài. Ngày 9/9, bà Loan dẫn Tài đến HVHQ, nhưng lúc đó Tài chưa ra viện, nên HVHQ không thể tiếp nhận. Ngày 16/9, Tài ra viện và đến HVHQ. HVHQ chưa tiếp nhận Tài, nhưng cho Tài ở tạm tại Tiểu đoàn 7. Trong thời gian ở D7 từ 16/9 đến 19/9, Tài có những biểu hiện bất thường.

Lúc 2 giờ sáng ngày 17/9, Tài đòi một học viên dự bị đại học K18 dẫn đi vòng quanh HVHQ, nhưng học viên này không đưa Tài đi. Khoảng 6 giờ 15 ngày 18/9, Tài bắt bà Loan quỳ lạy mình, rồi Tài ấn đầu bà Loan xuống sân trước sự chứng kiến của nhiều học viên dự bị đại học K18… Cũng lời Đại tá Khương ngày 19/9, Thượng tá, BS Nguyễn Đình Năng, Chủ nhiệm quân y HVHQ có văn bản báo cáo về trường hợp của Tài, căn cứ hướng dẫn số 2029 ngày 25/11/2013 của Cục Quân y về các trường hợp bệnh lý thường gặp thì thí sinh Trần Minh Tài không đủ điều kiện nhập học tại HVHQ. Do vậy, Hội đồng tuyển sinh quân sự, HVHQ không tiếp nhận em Trần Minh Tài.   

Ngày 22/9, bà Loan lại dẫn Tài tới HVHQ. Đại tá Biện Xuân Khương cùng Thượng tá, BS Năng và Thiếu tá Phạm Anh Quân, Chính trị viên D7 tiếp mẹ con bà Loan tại phòng trực ban. Em Tài nói, hãy cho em cơ hội vào học tại HVHQ. Nhưng ngay khi đó, có một Thượng úy trực ban đi qua, Tài chỉ anh này, nói: “Ông này cũng là hải quân à”. Đại tá Khương đã nói cho mẹ em Tài hiểu, Tài không đủ điều kiện sức khỏe để nhập học HVHQ.

Sau đó HVHQ đã hỗ trợ mẹ con Tài 2 triệu đồng kinh phí đi đường. Bà Loan đã ký nhận tiền.

Ngày 16/10, ông Trần Đại Quang, bố em Tài lại dẫn Tài đến HVHQ. Các sĩ quan của HVHQ, gồm Đại tá Hà Minh Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo, Đại tá Lê Quang Hải, Chánh văn phòng, Thượng tá BS Nguyễn Đình Năng và Trung tá Lê Bá Tuấn, Phó Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 7 đã tiếp ông Quang và em Tài.

Tại đây, ông Trần Đại Quang đã ký vào biên bản về việc HVHQ không thể tiếp nhận thí sinh Trần Minh Tài, do không đủ điều kiện sức khỏe theo quy định của Bộ Quốc phòng.

Điều mà gia đình Trần Minh Tài băn khoăn và thắc mắc là những cơ sở mà HVHQ không tiếp nhận Trần Minh Tài và kết luận của Bệnh viện Bạch Mai có mâu thuẫn, gây thiệt thòi cho quyền lợi của em Tài?

MỚI - NÓNG