Vì sao tòa không cho bà Nga khai chi tiền 'chạy' đại biểu Quốc hội?

Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa diễn ra vào đầu tháng 10 vưa qua.
Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa diễn ra vào đầu tháng 10 vưa qua.
TPO - Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, việc Chủ tọa phiên tòa từ chối cho bà Châu Thị Thu Nga khai về việc chi tiền "chạy" vào Quốc hội, được luật cho phép. Việc tách vụ việc này thành vụ án riêng để điều tra là phù hợp.

Tại phiên chất vấn của Quốc hội sáng 18/11, trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về vụ việc kể trên, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình cho biết: "Sự việc xảy ra trong quá trình tranh tụng. Khi có dư luận báo chí nêu HĐXX không cho bà Nga khai, thậm chí còn nói "cắt điện 30 giây", chúng tôi đã yêu cầu kiểm tra hồ sơ vụ án, kiểm tra kỹ thuật phòng xét xử, yêu cầu chủ tọa phiên tòa giải trình và gặp luật sư. Kết quả, phòng xét xử bình thường, không có sự cố gì".

Cũng theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, trong hồ sơ vụ án có tất cả những tài liệu của bà Châu Thị Thu Nga: "Việc chủ tọa phiên tòa từ chối cho bà Nga khai về sự việc vì vụ án đã được tách ra theo quy định của pháp luật. Thực tế cũng có rất nhiều vụ án được tách như Ngân hàng xây dựng, Ngân hàng Đại Dương".

Theo Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình, lời khai của bà Châu Thị Thu Nga có trong hồ sơ vụ án, "không có gì giấu giếm cả".

"Bà Nga khai chi tiền nhằm hai mục đích. Một là chi cho hội đồng bầu cử địa phương để có tên trong danh sách ứng cử. Hai là chi để giải quyết việc báo chí viết về bằng tiến sĩ giả. Ở thời điểm bà Nga ứng cử, có nhiều báo chí viết về bằng tiến sĩ giả của bà ấy. Bà Nga khai rằng để giải quyết sự việc, bà đã gặp một doanh nhân kinh doanh vàng bạc. Bà Nga đưa tiền cho người này tại nhiều địa điểm khác nhau. Người kia mang tiền đi đâu thì bà Nga không biết. Tuy nhiên, khi tiến hành đối chất, người kia nói không nhận tiền của bà Nga. Do đó việc tách ra để tiến hành điều tra thành vụ án riêng là cần thiết, chứ tòa cũng không thể làm rõ được”, ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Trước đó, dư luận có phản ánh tại phiên tòa xét xử Châu Thị Thu Nga cùng 9 đồng phạm vào đầu tháng 10/2017, bị cáo Châu Thị Thu Nga hai lần xin được khai về việc chi tiền để "chạy" đại biểu Quốc hội nhưng bị tòa từ chối.

Tại phiên tòa sơ thẩm vào tháng 10 vừa qua, TAND TP Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm với Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo đó, HĐXX tuyên mức án chung thân với Châu Thị Thu Nga về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cùng tội danh, các bị cáo khác lĩnh án từ 36 tháng tù treo tới 7 năm tù giam.

Về phần dân sự, bà Nga bị tuyên bồi thường hơn 54 tỷ đồng, Housing Group bồi thường số còn lại.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chiến sỹ trẻ Đội Quy tập hài cốt liệt sỹ

Những kỷ niệm hành quân…

TP - Chốn rừng thiêng nước độc, bữa ăn đôi khi là tổ ong bên suối hay cọng rau rừng, cây nấm lót dạ khi mưa tạnh, nắng lên. Với những người lính trẻ, những thử thách, gian khổ đó không thể làm gián đoạn chiến dịch chạy đua với thời gian tìm hài cốt liệt sỹ về với đất Mẹ.