Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga kháng cáo

Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm.
Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm.
TPO - Ngày 27/10, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bà Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu quốc hội, cựu chủ tịch HĐQT công ty Housing Group).

Trong lá đơn kháng cáo, bà Nga cho rằng cáo trạng truy tố bà và 9 thuộc cấp không chính xác; tòa sơ thẩm không giải quyết nhiều vấn đề được bà và các luật sư bảo vệ mình nêu ra.

Bà Nga cũng cho rằng, bà không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như cáo buộc; người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch bất động sản và các kế toán trưởng theo các thời kỳ.

Việc cơ quan chức năng cáo buộc bà dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng, tham gia cho Housing Group vay vốn là hoàn toàn không đúng.

Về phần dân sự, bà Nga cũng không đồng ý việc tòa sơ thẩm buộc bà phải bồi hoàn 54 tỷ đồng (trong số 348 tỷ đồng bị chiếm đoạt).

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga kháng cáo ảnh 1 Tại phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, chiều 16/10, sau 2 tuần xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm với Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa, HĐXX kết luận, năm 2008, Châu Thị Thu Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn – TGĐ Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC) thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Liên doanh này được UBND TP Hà Nội đồng ý là chủ đầu tư nhưng chưa cấp phép xây dựng và chưa có phê duyệt chi tiết.

Tuy chưa được đồng ý, bà Nga đã chỉ đạo cấp dưới ký nhiều hợp đồng huy động vốn cho B5 Cầu Diễn, thu về 377 tỷ đồng. Trong đó, các bị cáo trả lại tiền cho 29 khách hàng. Số tiền còn lại 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt và sử dụng hết.

Tòa án xác định, bị cáo Nga đã ký văn bản chỉ đạo nhân viên vay vốn từ khách hàng, ký kế hoạch vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh bằng cách ký hợp đồng hoặc phát hành trái phiếu. Khách hàng cho vay vốn được kèm quyền lợi mua căn hộ tại B5 Cầu Diễn. Khi khách hàng thống nhất về vị trí và giá mua căn hộ, nhân viên của Housing Group sẽ lập 3 bản hợp đồng, trình bà Nga hoặc lãnh đạo Housing Group ký duyệt.

Theo HĐXX, dự án B5 Cầu Diễn chưa được phép bán hàng, huy động vốn nhưng Housing Goup đã đưa thông tin sai sự thật về tiến độ, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi nhằm tạo tin tưởng.... Qua đó, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm ký hàng trăm hợp đồng góp vốn, thu 377 tỷ đồng.
Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân - ảnh 3 Bị cáo Châu Thị Thu Nga được tòa cho ngồi trước vành móng ngựa vì lý do sức khỏe.

Trong đó, bà Nga đã trả lại hơn 28 tỷ đồng, còn lại hơn 348 tỷ đồng đã chiếm đoạt hết và không có căn hộ để giao. Như vậy, hành vi của Nga đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về việc một số luật sư cho rằng vụ án có vi phạm tố tụng, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết tội các bị cáo, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. Châu Thị Thu Nga đã xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của công dân nên cần áp dụng biện pháp cách ly không thời hạn mới đủ sức giáo dục, răn đe. Ngoài ra, bị cáo Nga có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo khác là cấp dưới của bà Nga tại Housing Group đã thực hiện chỉ đạo của bà Nga, gian dối quảng cáo hoặc ký hợp đồng với khách hàng. Vì vậy tòa án xác định 9 người là đồng phạm giúp sức của Châu Thị Thu Nga. Tuy nhiên, do họ không hưởng lợi từ hành vi phạm tội, bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa sẽ cân nhắc khi lượng hình.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, các bị cáo khác lĩnh án từ 36 tháng tù treo tới 7 năm tù giam.

Về phần dân sự, bà Nga bị tuyên bồi thường hơn 54 tỷ đồng, Housing Group bồi thường số còn lại.

MỚI - NÓNG
Bên trên hố sụt tự nhiên qua bức ảnh chụp từ vệ tinh.
Khám phá 'Giếng địa ngục' ở Yemen, không thấy chim thần hay cửa vào địa ngục
TPO - Tuần trước, một nhóm gồm 10 nhà thám hiểm thuộc Đội thám hiểm hang động Oman (OCET) đã khám phá Giếng Barhout, hố sụt tự nhiên, hay còn gọi là "Giếng Địa ngục" ở tỉnh al-Mahra, phía đông Yemen bằng cách sử dụng hệ thống ròng rọc đưa tám thành viên xuống đáy sâu hơn 112m, hai người còn lại ở trên miệng hố.
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Cơ quan CSĐT Công an Phú Yên đọc lệnh bắt tạm giam bà Ngô Thị Điều về tội trốn thuế Ảnh: Huyền Oanh

Vụ bán sỉ 262 lô đất ở Phú Yên: Lật tẩy thủ đoạn trốn thuế, nhiều cán bộ bị khởi tố

TP - Cơ quan điều tra (CQĐT) xác định, sau khi trúng đấu giá 262 lô đất tại Khu đô thị Nam TP Tuy Hòa (Phú Yên), bà Ngô Thị Điều, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh, đã sang nhượng 259 lô, thu về 320 tỷ đồng song chỉ ghi trên hợp đồng 157 tỷ đồng, nhằm trốn thuế.