Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga kháng cáo

Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm.
Châu Thị Thu Nga tại phiên tòa sơ thẩm.
TPO - Ngày 27/10, TAND Hà Nội cho biết đã nhận được đơn kháng cáo của bà Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, nguyên đại biểu quốc hội, cựu chủ tịch HĐQT công ty Housing Group).

Trong lá đơn kháng cáo, bà Nga cho rằng cáo trạng truy tố bà và 9 thuộc cấp không chính xác; tòa sơ thẩm không giải quyết nhiều vấn đề được bà và các luật sư bảo vệ mình nêu ra.

Bà Nga cũng cho rằng, bà không phải là người chỉ đạo, chủ mưu như cáo buộc; người thực hiện chính là các phó phòng, giám đốc, giám đốc sàn giao dịch bất động sản và các kế toán trưởng theo các thời kỳ.

Việc cơ quan chức năng cáo buộc bà dùng các mô hình cùng hàng chục cọc khoan bê tông ở khu B5 để khách hàng tin tưởng, tham gia cho Housing Group vay vốn là hoàn toàn không đúng.

Về phần dân sự, bà Nga cũng không đồng ý việc tòa sơ thẩm buộc bà phải bồi hoàn 54 tỷ đồng (trong số 348 tỷ đồng bị chiếm đoạt).

Nguyên đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga kháng cáo ảnh 1 Tại phiên sơ thẩm, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Trước đó, chiều 16/10, sau 2 tuần xét xử và nghị án, TAND TP Hà Nội tuyên bản án sơ thẩm với Châu Thị Thu Nga và 9 đồng phạm về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Căn cứ điều tra và thẩm vấn tại phiên tòa, HĐXX kết luận, năm 2008, Châu Thị Thu Nga ký với Nguyễn Văn Tuẫn – TGĐ Cty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư xây dựng phát triển (HAIC) thỏa thuận xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Liên doanh này được UBND TP Hà Nội đồng ý là chủ đầu tư nhưng chưa cấp phép xây dựng và chưa có phê duyệt chi tiết.

Tuy chưa được đồng ý, bà Nga đã chỉ đạo cấp dưới ký nhiều hợp đồng huy động vốn cho B5 Cầu Diễn, thu về 377 tỷ đồng. Trong đó, các bị cáo trả lại tiền cho 29 khách hàng. Số tiền còn lại 348 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt và sử dụng hết.

Tòa án xác định, bị cáo Nga đã ký văn bản chỉ đạo nhân viên vay vốn từ khách hàng, ký kế hoạch vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh bằng cách ký hợp đồng hoặc phát hành trái phiếu. Khách hàng cho vay vốn được kèm quyền lợi mua căn hộ tại B5 Cầu Diễn. Khi khách hàng thống nhất về vị trí và giá mua căn hộ, nhân viên của Housing Group sẽ lập 3 bản hợp đồng, trình bà Nga hoặc lãnh đạo Housing Group ký duyệt.

Theo HĐXX, dự án B5 Cầu Diễn chưa được phép bán hàng, huy động vốn nhưng Housing Goup đã đưa thông tin sai sự thật về tiến độ, chỉ đạo thi công cọc khoan nhồi nhằm tạo tin tưởng.... Qua đó, Châu Thị Thu Nga và các đồng phạm ký hàng trăm hợp đồng góp vốn, thu 377 tỷ đồng.
Nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga lĩnh án chung thân - ảnh 3 Bị cáo Châu Thị Thu Nga được tòa cho ngồi trước vành móng ngựa vì lý do sức khỏe.

Trong đó, bà Nga đã trả lại hơn 28 tỷ đồng, còn lại hơn 348 tỷ đồng đã chiếm đoạt hết và không có căn hộ để giao. Như vậy, hành vi của Nga đã phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Về việc một số luật sư cho rằng vụ án có vi phạm tố tụng, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ kết tội các bị cáo, việc trả hồ sơ điều tra bổ sung là không cần thiết. Châu Thị Thu Nga đã xâm phạm trực tiếp tới quyền sở hữu tài sản của công dân nên cần áp dụng biện pháp cách ly không thời hạn mới đủ sức giáo dục, răn đe. Ngoài ra, bị cáo Nga có tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần.

Các bị cáo khác là cấp dưới của bà Nga tại Housing Group đã thực hiện chỉ đạo của bà Nga, gian dối quảng cáo hoặc ký hợp đồng với khách hàng. Vì vậy tòa án xác định 9 người là đồng phạm giúp sức của Châu Thị Thu Nga. Tuy nhiên, do họ không hưởng lợi từ hành vi phạm tội, bản thân có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên tòa sẽ cân nhắc khi lượng hình.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Châu Thị Thu Nga án chung thân về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh, các bị cáo khác lĩnh án từ 36 tháng tù treo tới 7 năm tù giam.

Về phần dân sự, bà Nga bị tuyên bồi thường hơn 54 tỷ đồng, Housing Group bồi thường số còn lại.

MỚI - NÓNG
Tý vừa livestream chửi bới vừa nổ nhiều phát súng.
Khởi tố vụ án livestream chửi bới, nổ súng trên đường ở quận 8
TPO - Nhắn tin thách thức nhau trên mạng xã hội rồi hẹn giải quyết mâu thuẫn nhưng đối thủ không đến, Tý cùng đồng bọn chở nhau chạy trên các tuyến đường ở quận 8 và huyện Bình Chánh để tìm đối phương, đồng thời có nhiều lời lẽ tục tĩu, nổ nhiều phát súng trong lúc phát trực tiếp trên mạng xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

Khả năng xuất hiện tội phạm mới trong vụ chi 20 tỉ để ‘điều chuyển’ giám đốc công an

TPO - Sau 1 ngày xét xử, chiều 28/10, TAND tỉnh An Giang cho rằng còn một số vấn đề chưa được cơ quan điều tra làm rõ và có khả năng bỏ lọt tội phạm, khả năng xuất hiện loại tội phạm mới. Do vậy, toà đã quyết định hoãn phiên toà, trả hồ sơ để làm rõ một số vấn đề có liên quan để vụ “chạy điều chuyển” Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

Trương Châu Hữu Danh và nhóm 'Báo Sạch' lĩnh án

TPO - Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, ngày 28/10, TAND huyện Thới Lai, TP Cần Thơ đã tuyên phạt bị cáo Trương Châu Hữu Danh và các đồng phạm trong vụ án “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” tổng cộng 12 năm 6 tháng tù và cấm hành nghề báo chí trong 3 năm.
Công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với ông Tống Phước Hoàng Hưng (mặc áo phông, thứ hai từ phải sang)

Vụ bắt giữ Chủ tịch Khải Tín Group: Thêm hơn 200 đơn tố cáo bị lừa hàng trăm tỷ

TPO - Theo Công an TT-Huế, sau khi Chủ tịch và Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Khải Tín (Khải Tín Group) bị bắt giữ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra nhận được đơn tố cáo của hơn 200 công dân ở Hà Nội, Nghệ An, TT-Huế, Đà Nẵng, TPHCM… Trong đó, có người trình báo bị lãnh đạo Khải Tín Group lừa hơn 50 tỷ đồng.