Vì sao Quảng Ngãi xem xét thu hồi 296 dự án?

TP - Việc cấp ồ ạt, tràn lan các dự án khu dân cư, đô thị ở Quảng Ngãi đã gây ra rất nhiều bức xúc từ phía người dân. Mới đây Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ra quyết định thu hồi, chấm dứt hiệu lực đối với 296 dự án nhằm xử lý tình trạng “loạn” dự án.
Vì sao Quảng Ngãi xem xét thu hồi 296 dự án? ảnh 1

Chấm dứt 3 dự án bất động sản của Công ty Ðất Xanh Miền Trung làm chủ đầu tư. Ảnh: Nguyễn Ngọc

Thống kê của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh đã cấp chủ trương đầu tư cho 103 dự án với tổng diện tích 1.467ha đất, tương đương 44.800 lô đất; cấp chấp thuận chủ trương khảo sát cho 296 dự án khu dân cư, khu đô thị với tổng diện tích 4.678 ha đất cho các nhà đầu tư.

“Loạn” dự án

Chỉ trong vòng chưa đến 36 tháng (từ năm 2017-2019), gần 100 dự án được cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép và phê duyệt cho các doanh nghiệp và tổ chức, với tổng vốn đầu tư khoảng 20,6 ngàn tỷ đồng. Trong đó riêng phần diện tích đất nhà ở thương mại (để bán) trên 612ha.

Đặc biệt, theo giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ngãi, giai đoạn 2011-2017 có 32/48 dự án và riêng năm 2018 có 27/27 dự án được chính quyền tỉnh Quảng Ngãi quyết định chủ trương đầu tư nằm ngoài chương trình phát triển nhà ở được HĐND tỉnh thông qua.

Tình trạng ồ ạt cấp phép khu dân cư đang gây ra rất nhiều bức xúc từ phía người dân. Đặc biệt có hàng chục dự án được cấp phép trên đất nông nghiệp với mức đền bù rất thấp nhưng không triển khai khiến người dân không có đất sản xuất. Điển hình như dự án Khu Thương mại - Dịch vụ Vina Universal Paradise Sơn Tịnh do Công ty CP Đầu tư Khu Du lịch - Phim trường Vina làm chủ đầu tư với tổng diện tích đất được duyệt 56,5 ha, tổng mức đầu tư 1.196 tỷ đồng. Thế nhưng, dự án lại bỏ hoang trong nhiều năm qua.

Tương tự, dự án Khu nghỉ dưỡng sinh thái Ánh Vân của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ - Du lịch Trúc Vân được tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư năm 2017. Quy mô dự án khoảng 19 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 402 tỷ đồng; dự kiến đến cuối năm 2019 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, cuối năm 2021 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án. Đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai.

Sự phát triển “loạn” các dự án khu dân cư dẫn đến “cung vượt cầu” bán không ai mua; hàng loạt dự án được cấp phép nhưng chủ đầu tư không làm, bỏ hoang; quy hoạch chung bị phá vỡ…gây nhiều ảnh hưởng, tác động không hay đến sự phát triển chung của kinh tế và xã hội trên địa bàn.

Bên cạnh đó, vẫn còn nhiều dự án chưa phù hợp với quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt; một số dự án nằm trong quy hoạch đất lúa nhưng chưa được HĐND tỉnh cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất...

Thu hồi các dự án “chây ì”

Theo tìm hiểu của PV, phần lớn những dự án khu dân cư đô thị được chấp thuận chủ trương khảo sát, chủ trương đầu tư đều do lãnh đạo nhiệm kỳ 2015 - 2020 (do ông Trần Ngọc Căng nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, vừa nghỉ hưu và nhận mức kỷ luật cảnh cáo của Thủ tướng Chính phủ) cấp phép.

“Ðối với 296 dự án về khu dân cư, khu đô thị đã chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh cho phép khảo sát lập dự án, tỉnh đang giao cho các sở, ngành tham mưu chủ tịch UBND tỉnh hủy bỏ tất cả dự án này. Không thể để tình trạng giao nhưng doanh nghiệp không làm và hiện bỏ trống dẫn đến bức xúc của người dân. Chắc chắn việc này sẽ đụng chạm đến lợi ích của nhiều doanh nghiệp, nhiều người nhưng vì việc chung, chúng ta phải giải quyết, không để kéo dài được nữa”, ông Ðặng Văn Minh

Phát biểu tại kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XII, nhiệm kỳ 2016-2021 (diễn ra từ ngày 9 đến 11/12/2020, ông Đặng Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thừa nhận, có nhiều bất cập và biểu hiện không bình thường về sự phát triển khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn tỉnh, số lượng dự án khu dân cư trên địa bàn quá nhiều, “cung vượt cầu”. Hiện nay không còn quỹ đất để phát triển thương mại dịch vụ, phục vụ phát triển kinh doanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi dẫn chứng, vừa qua trên địa bàn TP Quảng Ngãi có một nhà đầu tư muốn tìm một diện tích đất khoảng 3.000-5.000m2 để đầu tư nhà hàng cao cấp. Tuy nhiên, sau khi tỉnh giao khảo sát để tìm địa điểm, Phòng quản lý đô thị TP Quảng Ngãi đã trả lời không có địa điểm nào. Tất cả đất trống đều cho chủ trương khảo sát và cấp chủ trương đầu tư cho các dự án khu dân cư, khu đô thị.

Theo ông Minh, việc kêu gọi phát triển thương mại, dịch vụ phục vụ cho sản xuất kinh doanh để tạo nguồn thu ổn định. Thế nhưng, tất cả quỹ đất đều cho chủ trương đầu tư, hoặc chấp thuận để phát triển khu dân cư, khu đô thị. Thậm chí có nhiều vị trí chấp thuận cho 3 đến 4 nhà đầu tư chồng lên nhau. Cái này là công tác tham mưu của các sở ngành có vấn đề. “Tỉnh sẽ giải quyết các vướng mắc để khơi thông các nguồn lực, nhất là nguồn lực về đất đai, tăng nguồn thu từ 24.000 tỷ đến 26.000 tỷ đồng”, ông Minh khẳng định.

MỚI - NÓNG