Vì sao phải xử lý Ban tổ chức Festival văn hóa Hoàng thành

Ngoài 10 triệu tiền phạt liên quan đến băng rôn, đơn vị tổ chức bị phạt thêm 50 triệu vì để lọt bốn ngành hàng không đúng đăng ký. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH ​
Ngoài 10 triệu tiền phạt liên quan đến băng rôn, đơn vị tổ chức bị phạt thêm 50 triệu vì để lọt bốn ngành hàng không đúng đăng ký. Ảnh: NGUYÊN KHÁNH ​
TP - Khẳng định chủ trương tổ chức festival văn hóa ở Hoàng thành là đúng, tuy nhiên lãnh đạo Sở VHTT đã chỉ ra các vi phạm của Ban tổ chức.

Sau khi nhận văn bản số 1412 ngày 9/4 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin báo Tiền Phong nêu về festival văn hóa truyền thống ở Hoàng thành Thăng Long, sáng 11/4 Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội chủ trì cuộc họp.

Cơ quan, đơn vị có mặt tại cuộc họp sáng 11/4 tại Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội: Phòng Xây dựng Nếp sống văn hóa và gia đình, Phòng Quản lý Nghệ thuật, Thanh tra (Sở VHTT Hà Nội), đại diện Sở Công thương Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long-Hà Nội, UBND quận Ba Đình, Cty CP Xúc tiến đầu tư và truyền thông văn hóa Queen group tập trung kiểm điểm lại vi phạm, trách nhiệm và đề xuất phương án xử lý vi phạm festival văn hóa truyền thống Việt.

Festival văn hóa truyền thống Việt và giao lưu quốc tế 2019 do Queen group tổ chức từ 5-9/4, đều có được các giấy xác nhận đăng ký của Sở Công thương, Sở VHTT Hà Nội, biên bản thỏa thuận hỗ trợ địa điểm của Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội, có sự giám sát của UBND quận Ba Đình. Đại diện Thanh tra Sở VHTT Hà Nội xác nhận, trong quá trình diễn ra các sự kiện văn hóa, đơn vị tổ chức thực hiện đúng nội dung đăng ký. Tuy thế Thanh tra Sở phạt đơn vị tổ chức vì treo dựng băng rôn không đúng quy định, không thông báo cho cơ quan chức năng với mức phạt 10 triệu đồng.

Khẳng định chủ trương tổ chức festival văn hóa ở Hoàng thành là đúng, tuy nhiên lãnh đạo Sở VHTT chỉ ra vi phạm của BTC  khi để lọt bốn ngành hàng không đúng đăng ký bày bán. Bốn ngành hàng này thực tế chiếm tới gần một nửa gian hang (khoảng 30/64 gian hàng).

Sở Công thương chỉ chấp thuận mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản địa phương, không hề có quần áo, đồ nội y, đồ thông tắc vệ sinh, tạp hóa, ghế massage. Sở Công thương ra quyết định xử phạt đơn vị tổ chức 50 triệu đồng vì bày bán mặt hàng không đúng xác nhận đăng ký.

“Chúng tôi ý thức được rằng sự kiện này xảy ra ở Hoàng thành Thăng Long nên xấu hay tốt chúng tôi đều gánh. Xin nhận một phần trách nhiệm”, ông Nguyễn Thanh Quang, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long-Hà Nội nói.

Bà Hồ Thị Quỳnh, TGĐ Cty CP Xúc tiến đầu tư và truyền thông văn hóa Queen group một mặt tự nhận đơn vị tổ chức tốt sự kiện, mặt khác xin nhận trách nhiệm. Tuy nhiên đơn vị tổ chức chưa thực sự cầu thị.

Ban đầu khi nhận trách nhiệm, đơn vị tổ chức cho rằng việc để lọt khoảng 30 gian hàng không đúng đăng ký là “hạt sạn” do chưa kiểm soát kỹ lưỡng. Bà Quỳnh cho rằng do đơn vị kinh doanh tham gia đăng ký mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nông sản nhưng lại đưa các mặt hàng không đúng vào. Đơn vị tổ chức cho rằng festival đóng góp vào văn hóa, không có chuyện thương mại nhưng thực tế vẫn bán vé vào cửa 100 ngàn đồng, đến khi có chuyện lùm xùm mới giảm giá.

Khép lại cuộc họp, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động nói rằng sau khi kiểm tra làm rõ thông tin báo Tiền Phong và một số báo khác nêu, nhận thấy đơn vị tổ chức phải chịu trách nhiệm chính. Sở sớm hoàn thiện báo cáo chi tiết, đề xuất giải pháp xử lý gửi Thành ủy, UBND TP Hà Nội.

“Để xảy ra sai sót này tất cả cơ quan liên quan đều có trách nhiệm, phải rút kinh nghiệm cho các lần tổ chức sau. Riêng đơn vị tổ chức chịu trách nhiệm, thực hiện nghiêm túc quyết định xử phạt và khắc phục hậu quả”, ông Tô Văn Động nói.

Ðơn vị tổ chức cho rằng festival đóng góp vào văn hóa, không có chuyện thương mại nhưng thực tế vẫn bán vé vào cửa 100 ngàn đồng, đến khi có chuyện lùm xùm mới giảm giá.

MỚI - NÓNG