Vì sao ông Lê Văn Vọng thoái vốn khỏi Lã Vọng Group?

TPO - Ông Lê Văn Vọng - Chủ tịch Công ty Cổ phần Lã Vọng Group đã thoái toàn bộ vốn tại công ty này và không còn là người đại diện pháp luật của công ty từ tháng 1/2018.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Cổ phần Lã Vọng Group được thành lập vào tháng 8/2016 do ông Lê Văn Vọng làm người đại diện pháp luật. Đây là công ty cổ phần chứ không phải “Tập đoàn” như một số người lầm tưởng. Công ty này có vốn điều lệ 500 tỷ đồng với 3 cổ đông sáng lập, trong đó ông Lê Văn Vọng nắm giữ 60% cổ phần.

Mới đây, Công ty Cổ phần Lã Vọng Group đã công bố nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp, theo đó, ông Lê Văn Vọng đã không còn là người đại diện pháp luật cho công ty này, thay vào đó là ông Đỗ Minh Đàm - chức vụ Tổng giám đốc sẽ là người đại diện pháp luật của công ty này kể từ cuối tháng 1/2018.

Trước đó, Tiền Phong cũng đã đưa tin, ngày 7/6 vừa qua, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thanh tra các dự án của Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Lã Vọng và các đơn vị thành viên. Theo phản ánh của báo chí, Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên được ưu ái giao nhiều khu "đất vàng" tại Hà Nội để thực hiện dự án bất động sản, sản xuất kinh doanh, giao thông theo hình thức hợp đồng BT… Theo đó, Thủ tướng Chính phủ chính thức giao Thanh tra Chính phủ thành lập đoàn thanh tra liên ngành có sự tham gia của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Xây dựng và báo cáo Thủ tướng trước tháng 12/2018.

Trao đổi với Tiền Phong xung quanh việc Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra các dự án liên quan đến Lã Vọng, đại diện Công ty Cổ phần Lã Vọng Group cho biết công ty sẽ nghiêm túc chấp hành và hợp tác với cơ quan thanh tra để làm rõ các nội dung theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, vị này cũng cho hay: “Công ty Cổ phần Lã Vọng Group và Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới là hai pháp nhân độc lập; Cty Ngôi Nhà Mới không phải là thành viên của Lã Vọng. Công ty Cổ phần Lã Vọng Group hiện đang xúc tiến đầu tư một số dự án tại một số địa phương, còn tại Hà Nội, Công ty chưa thực hiện đầu tư một dự án nào ”.

Được biết, vào cuối tháng 2/2018, ông Lê Văn Vọng cũng đã hoàn tất thủ tục thoái vốn tại Công ty Cổ phần Thương mại Ngôi nhà mới. Điều này có nghĩa ông Lê Văn Vọng thoái vốn khỏi hai công ty này diễn ra trước thời điểm Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra các dự án của Công ty Lã Vọng và các đơn vị thành viên trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo tìm hiểu của PV, Công ty Ngôi nhà mới là đơn vị thực hiện một số dự án tại Hà Nội như: dự án Khu đô thị cao cấp Ngôi Nhà Mới (huyện Quốc Oai); dự án New House Xa La tại quận Hà Đông và dự án Đại mỗ kết hợp với Công ty TNHH MTV Đầu tư phát triển thủy lợi Sông Nhuệ Công ty Sông Nhuệ.

“Công ty Cổ phần Lã Vọng Group và Công ty CP Thương mại Ngôi nhà mới là hai pháp nhân độc lập; Cty Ngôi Nhà Mới không phải là thành viên của Lã Vọng. Công ty Cổ phần Lã Vọng Group hiện đang xúc tiến đầu tư một số dự án tại một số địa phương, còn tại Hà Nội, Công ty chưa thực hiện đầu tư một dự án nào ” – đại diện của Công ty Cổ phần Lã Võng Group thông tin.

MỚI - NÓNG