Từ xa xưa, rượu đã gắn liền với đời sống của người Việt Nam, trong những bữa ăn hàng ngày hay gỗ chạp, đình đám, hội hè… Khi đã ngấm “ma men”, chúng ta thường có biểu hiện khác thường như nói nhiều, lảm nhảm, kể lể, than vãn và không kiểm soat được hành vi.
Lý giải nguyên nhân của hiện tượng này, bác sĩ Nguyễn Văn Dũng (Trưởng phòng điều trị tâm thần phân liệt (M5), Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết: “Rượu khi uống vào dạ dày sẽ có 30% hấp thụ vào cơ thể, kích thích cơ thể tạo men để tiêu hóa thức ăn nếu uống ở một lượng nhỏ.
Khi tác động lên não, chất cồn trong rượu, bia kích thích cơ thể sản xuất dopamine. Đây là chất truyền dẫn thần kinh tăng cảm xúc, tạo sự hưng phấn, khiến người uống rượu nói nhiều, nhớ lại chuyện vụn vặt trong quá khứ, nghĩ gì nói nấy. Vì vậy chúng ta thường đánh giá người say rượu thường hay nói thật. Hiện tượng này bắt đầu xảy ra khi trong cơ thể có khoảng 20 ml rượu/1 lít máu”.
Lượng dopamine tăng còn khiến người uống rượu bia không kiểm soát được hành vi, mất điều hòa động tác (đi loạng choạng, đi hình zíc zắc) và điều khiển các phương tiện nhanh, mạo hiểm và liều lĩnh hơn bình thường.
Nếu trong 1 lít máu có tới 40 ml rượu, người uống sẽ bị ức chế, rơi vào trường hợp ngộ độc (say). Nếu liều ngộ độc