Vì sao Nga sa thải sếp Sukhoi, hợp nhất hãng chế tạo tiêm kích lừng danh này với MiG?

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích Su-57 của Sukhoi
Tiêm kích Su-57 của Sukhoi
Sau khi hợp nhất hai tập đoàn chế tạo máy bay lừng danh Sukhoi và Mikoian Gurevich (MiG), ban lãnh đạo mới đã tuyên bố kế hoạch trình làng chiếc máy bay điện đầu tiên của Nga vào tháng 7 năm 2021.

Sau khi hợp nhất hai tập đoàn chế tạo máy bay lừng danh Sukhoi và Mikoian Gurevich (MiG), ban lãnh đạo mới đã tuyên bố kế hoạch trình làng chiếc máy bay điện đầu tiên của Nga vào tháng 7 năm 2021.

Nga đã hợp nhất hai công ty hàng không quân sự chính của nước này là Sukhoi và MiG thành một tổ chức lớn. Nó được gọi theo tiếng Anh là Division of Battle Aviation of the United Aircraft Corporation (UAC), hay Chi nhánh hàng không chiến đấu thuộc Tập đoàn sản xuất máy bay Hợp nhất.

Tin đồn về khả năng hợp nhất của hai công ty Sukhoi và MiG đã lan truyền trong nước khá lâu, và đến tháng 3 năm 2021 thì trở thành sự thật.

Lý do sáp nhập là gì?

Nhiều thập kỷ cạnh tranh thương mại giữa hai công ty Sukhoi và MiG đã dẫn đến việc giám đốc điều hành của Sukhoi là Igor Ozar bị sa thải. Vị trí người đứng đầu công ty của ông đã được trao cho giám đốc điều hành MiG, Ilya Tarasenko.

“Sukhoi hiệu quả hơn về mặt thương mại so với MiG, nhưng đáng ngạc nhiên là giám đốc điều hành của họ đã bị sa thải. Về khả năng, đây là kết quả của sự cạnh tranh nội bộ giữa giới tinh hoa Nga”, Dmitry Litovkin, tổng biên tập của tạp chí Independent Military Review nói.

Dưới sự lãnh đạo của ông Ozar, Sukhoi đã ký và thực hiện các hợp đồng lớn về việc cung cấp máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 và máy bay chiến đấu đa năng Su-35. Công ty cũng đã hoàn thành dự án máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Su-57 và chuẩn bị sản xuất hàng loạt.

Ozar là người đứng đầu Sukhoi từ năm 2011 và đến năm 2017, công ty đã trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất trong số các nhà sản xuất máy bay của Nga.

Năm 2018, doanh thu của công ty đạt 114,5 tỷ rúp (khoảng 1,5 tỷ USD), tạo ra lợi nhuận ròng 4,08 tỷ rúp (khoảng 550 triệu USD). Trong khi đó, doanh thu của MiG trong năm 2018 là khoảng 89,5 tỷ rúp (khoảng 1,2 tỷ USD) và lợi nhuận ròng của họ là khoảng 3,5 tỷ rúp (khoảng 500 triệu USD).

Vì sao Nga sa thải sếp Sukhoi, hợp nhất hãng chế tạo tiêm kích lừng danh này với MiG? ảnh 1

MiG-35

Phòng truyền thông báo chí của United Aircraft Corporation cho biết: “Việc củng cố năng lực nghiên cứu và sản xuất chính của ngành công nghiệp máy bay quân sự sẽ cho phép Nga triển khai hiệu quả hơn các chương trình hiện có và phát triển các dự án đầy hứa hẹn”.

“Nước Nga hiện đại đơn giản là không cần nhiều máy bay chiến đấu như thời Liên Xô. Vì vậy, một trong những lý do chính cho sự thống nhất là sự cần thiết phải giảm chi tiêu ngân sách cho hàng không quân sự và biến các dự án hiện tại thành những dự án hấp dẫn về mặt thương mại đối với thị trường nước ngoài”, ông Litovkin nói thêm.

Điều gì tiếp theo?

Mặc dù vậy, các chuyên gia Nga không nhận thấy bất kỳ sự thay đổi mạnh mẽ nào đối với ngành sản xuất hàng không quân sự của đất nước.

“Công ty mới sẽ tập trung hoàn thiện các dự án hiện có (như máy bay không người lái 'Hunter', máy bay chiến đấu Su-57 và MiG-35 và máy bay ném bom chiến lược PAK DA) và tiếp tục nghiên cứu một máy bay đánh chặn mới để thay thế tiêm kích đánh chặn hạng nặng MiG -31. Mục tiêu ngày nay là tăng doanh thu và giới thiệu tới khách hàng nước ngoài những đề xuất hấp dẫn nhất trên thị trường hàng không quân sự. Họ sẽ tập trung vào Đông Nam Á và thị trường hàng không Mỹ Latinh”, Viktor Murahovsky, tổng biên tập tạp chí Homeland Arsenal, bình luận.

Như ông đã lưu ý, kết quả đầu tiên của việc sáp nhập sẽ được công khai vào tháng 7 này trong triển lãm hàng không MAKS-2021.

“Công ty đã tuyên bố kế hoạch giới thiệu chiếc máy bay điện đầu tiên của Nga tại triển lãm. Hãy cùng chờ xem điều gì sắp xảy ra”.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về giãn cách xã hội?
Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì về giãn cách xã hội?
TPO - Nhận định về tình hình dịch COVID-19 hiện nay, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: “Hầu hết các địa phương, các đơn vị đã kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng còn hai địa phương phải tiếp tục nỗ lực kiểm soát sớm tình hình là Bắc Giang và Bắc Ninh”.

Có thể bạn quan tâm

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

Siêu pháo tự hành Msta-S khai hỏa hủy diệt mục tiêu

TPO - Trong một cuộc tập trận, pháo tự hành 152 mm Msta-S đã xuất sắc tiêu diệt toàn bộ kẻ thù giả định tại khu huấn luyện Tarskoye ở Bắc Ossetia. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Msta-S được hỗ trợ bởi các máy bay không người lái. Hỏa lực chính của 2S19 Msta-S là khẩu pháo 152mm L/47 2A64 tầm bắn xa 24,7km và 36km với loại đạn pháo tăng tầm. Một kíp chiến đấu có thể kích hoạt tối đa 6-8 viên đạn/phút.
Máy bay không người lái UTAP-22 "Skyborg" theo sau máy bay chiến đấu F-16./Không quân Mỹ

Không quân Mỹ phát triển máy bay có ‘trí tuệ nhân tạo”

TPO - Một phi công AI có thể bay trước tiêm kích tàng hình F-35, dò tuyến đường phía trước để tìm radar của đối phương và phóng tên lửa chống radar vào các thiết bị thù địch. Nó có thể phát hiện máy bay đối phương và chuyển tiếp dữ liệu dẫn bắn đến các máy bay chiến đấu của tổ lái có người, cho phép máy bay chiến đấu do người điều khiển tác chiến trong điều kiện tắt radar (để tránh bị đối phương theo dõi và bắn hạ).
Anh Phạm Văn Thưởng (Hải đăng Nam Yết) vệ sinh, bảo dưỡng “mắt thần”

Ký sự Trường Sa: 'Mắt thần' nơi đảo xa

TP - Giữa ngàn khơi, cán bộ, công nhân viên các trạm Hải đăng ngày đêm âm thầm cống hiến tuổi thanh xuân để ngọn Hải đăng không bao giờ tắt. “Mắt thần” ấy, không những soi sáng chỉ đường cho tàu thuyền qua lại trong đêm tối mà còn khẳng định cột mốc chủ quyền biển đảo Tổ quốc.
Hải quân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển

Hải quân Việt Nam bảo vệ Tổ quốc từ hướng biển

Ngày bầu cử Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, ngày hội non sông đang đến gần. Đây cũng là thời điểm các lực lượng vũ trang Việt Nam đẩy mạnh công tác huấn luyện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Với lực lượng Hải quân, bảo vệ vững chắc Tổ quốc từ hướng biển là một trong những nhiệm vụ trọng yếu nhằm góp phần vào thành công chung cuộc bầu cử. Ghi nhận của VTV về công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu của cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân Nhân dân Việt Nam.
Đưa hòm phiếu bầu cử ra đảo Sinh Tồn. Ảnh: CTV

Cử tri quần đảo Trường Sa đi bầu cử sớm

TPO - Đúng 7 giờ sáng ngày 16/5, tại 20 điểm bỏ phiếu thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra lễ chào cờ và tổ chức bầu cử sớm bầu chọn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.