Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat?

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti
TPO - Vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) thế hệ mới Sarmat sẽ được lùi tới cuối năm 2017, thay vì giữa năm nay.

Hãng RIA Novosti ngày 3/7 dẫn nguồn tin giấu tên từ Bộ Quốc phòng Nga cho biết, việc lùi kế hoạch phóng thử ICBM Sarmat là để tiến hành thêm các bài kiểm tra, thử nghiệm bổ sung đối với nguyên mẫu đạn tên lửa mới tại Xí nghiệp chế tạo máy Krasnoyarsk.

Theo kế hoạch ban đầu, vụ phóng thử ICBM Sarmat phải được thực hiện trong năm 2016, nhưng vì nhiều lý do khác nhau, vụ thử đã bị trì hoãn nhiều lần tới giữa năm 2017.

Để đảm bảo thành công cho vụ phóng thử nghiệm này, xí nghiệp chế tạo máy Krasnoyarsk tới cuối năm 2017 sẽ lắp ráp hoàn chỉnh 3 nguyên mẫu ICBM Sarmat đảm bảo các thông số về trọng lượng, kích thước và kỹ thuật tương ứng với sản phẩm sẽ được chế tạo loạt trong tương lai.

Sarmat được phát triển từ năm 2011, nhưng tính năng của nó vẫn được giữ bí mật. Hiện chỉ biết rằng, Sarmat có thể mang tải trọng gần 10 tấn, tầm bắn gần 11.000 km. Sarmat sẽ dần thay thế R-36М2 Voevoda trong biên chế.

R-36М2 Voevoda được nhận vào trang bị gần 30 năm trước. Chúng có trọng lượng phóng 211,4 tấn, chiều dài 34,3 m và đường kính gần 3m.

Tên lửa này có thể mang phần chiến đấu đơn khối với đầu đạn hạt nhân 8 MT hay phần chiến đấu kiểu tách lắp 10 đầu đạn hạt nhân dẫn độc lập 750 kT.

Vì sao Nga liên tiếp trì hoãn phóng thử siêu tên lửa Sarmat? ảnh 2

Trước đó, giới quân sự Nga đã tuyên bố rằng, Sarmat sẽ có thể đột phá bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa hiện có và tương lai nào.

Nhờ các động cơ mới, tên lửa có thể đưa các đầu đạn không chỉ theo các quỹ đạo tối ưu mà theo cả các quỹ đạo bất ngờ đối với đối phương. Một trong những hướng bay quen thuộc và tối ưu của các tên lửa chiến lược là Bắc Cực. Sarmat sẽ có thể đưa các đầu đạn hạt nhân bay qua cả Nam Cực.

Tên lửa được phóng thử từ năm 2016. Tháng 10/2016, Trung tâm Tên lửa quốc gia mang tên Makeyev đã công bố bức ảnh tên lửa Sarmat, nhưng không tiết lộ chi tiết kỹ thuật nào về tên lửa mới.

Theo Theo RIA Novosti
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Vinh quang những người lính tàu ngầm

Việt Nam có 6 chiếc tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu thế giới. Để làm chủ, người lính tàu ngầm phải không ngừng học ngoại ngữ, làm việc với chuyên gia, sáng tạo trong sử dụng. 10 năm qua, lực lượng tàu ngầm đã có sự đột phá mạnh mẽ, đưa Hải quân Việt Nam tiến gần hơn với trình độ chung của hải quân các nước trong khu vực và thế giới.
Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.