Vì sao nam sinh duy nhất được tuyển thẳng HV Hậu cần từ chối nhập học?

Lê Minh Tuấn có niềm đam mê Toán học. Ảnh: NVCC.
Lê Minh Tuấn có niềm đam mê Toán học. Ảnh: NVCC.
TPO - Lê Minh Tuấn quyết định từ chối Học viện Hậu cần để theo học khoa Tự động hóa, ĐH Bách khoa Hà Nội. Tuấn cho biết đây là một quyết định táo bạo.

Mới đây, Học viện Hậu cần vừa công bố danh sách thí sinh được tuyển thẳng vào hệ quân sự của Học viện. Năm nay, thí sinh duy nhất được tuyển thẳng là Lê Minh Tuấn (ở Thạch Mỹ - Lộc Hà - Hà Tĩnh), đoạt giải ba môn Toán trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Nam sinh này trúng tuyển vào mã ngành Hậu cần Quân sự (52860226).

Quyết định táo bạo

Là thí sinh duy nhất được tuyển thẳng vào Học viện Hậu cần, thế nhưng Lê Minh Tuấn (học sinh lớp 12 Toán, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) lại quyết định thay đổi nguyện vọng của mình và nộp hồ sơ vào trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – Khoa Tự động hóa để theo học.

Tuấn cho rằng, khi em quyết định không nhập học, nhiều người cũng khá bất ngờ. Bố mẹ em ban đầu cũng khuyên nên vào Học viện Hậu cần, nhưng khi nghe Tuấn bày tỏ nguyện vọng của mình, bố mẹ em đã tôn trọng quyết định cuối cùng mà em đưa ra.

Minh Tuấn chia sẻ,  khi quyết định chọn trường Đại học Bách Khoa Hà Nội – Khoa Tự động hóa em đã cân nhắc rất nhiều lần, nhiều đêm em tự mình ngồi suy nghĩ và phân tích.

“Em biết mình bỏ qua một cơ hội “vàng” vào trường Học viện Hậu cần. Chọn Khoa Tự động hóa của trường Đại học Bách khoa Hà Nội là bước đi táo bạo”- Tuấn nói.

Tuấn tâm sự, trong kì thi THPT quốc gia vừa qua, tổng điểm tổ hợp môn thi mà em đăng ký vào là 26,55 điểm tuy nhiên em được cộng điểm  thi học sinh giỏi quốc gia nên khá tin tưởng.

“Em chọn Đại học Bách khoa Hà Nội để học vì em thích ngành Tự động hóa và đồng thời trong quá trình học em sẽ tìm kiếm học bổng đi du học. Em cũng muốn thử thách bản thân mình vì em còn trẻ”- Tuấn cho biết.

Nam sinh này cũng thừa nhận, mẹ em một giáo viên tiểu học và bố chỉ làm ruộng ở nhà nhưng đã ảnh hưởng tới em rất nhiều: “Từ khi lên cấp 3 học xa nhà, bố mẹ đã luôn tạo điều kiện cho em tốt nhất và tin tưởng vào quyết định của em. Khi em quyết định không vào HV Hậu cần bố mẹ cũng luôn ủng hộ”- Tuấn trải lòng

Vì sao nam sinh duy nhất được tuyển thẳng HV Hậu cần từ chối nhập học? ảnh 1 Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải) và các bạn

Muốn theo đuổi ngành khoa học ứng dụng

Để được tuyển thẳng vào HV là mơ ước của nhiều thí sinh khác nhưng với Minh Tuấn cân nhắc kỹ, em vẫn muốn theo đuổi ngành khoa học ứng dụng nhiều hơn.

Minh Tuấn cho biết, bắt đầu đam mê khoa học ứng dụng khi em học chuyên sâu về Toán. Em không chỉ thích về Toán mà chính những kiến thức ứng dụng từ Toán học rất hay và thiết thực chính vì để có môi trường tốt em chọn Đại học Bách khoa Hà Nội để học và đồng thời trong quá trình học sau này sẽ tìm kiếm học bỗng đi du học.

Nói về cách học giỏi môn Toán, Minh Tuấn cho rằng, đơn giản ở việc nắm chắc kiến thức và tự học chứ không phải học tràn lan đã tốt.

“Tự học thì bạn sẽ tìm thấy được những cái hay, tự mình khám phá thì sẽ nhớ được lâu hơn và gần như là không quên được. Mặt khác, biết học từ những người giỏi hơn mình. Trong đội tuyển ôn thi quốc gia cũng rất xuất sắc cho nên khi có những bài khó thì em có thể hỏi được các bạn và họ chỉ cho mình những cách giải hay”, Minh Tuấn tâm sự.

MỚI - NÓNG