Vì sao nam giới cần thực hiện xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt?

Ảnh minh họa: Healthline
Ảnh minh họa: Healthline
TPO - Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, gây tổn thương nặng nề tới các cơ quan trong cơ thể và có khả năng tái phát, tử vong cao. Căn bệnh ung thư không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh nhân mà còn ảnh hưởng tới người thân của họ. 

Ung thư là tình trạng các tế bào cơ thể nhân lên bất thường trở thành các tế bào ung thư và hình thành các khối u. Những khối u này bắt đầu phá hủy các mô và cơ quan với tốc độ nhanh chóng, thậm chí có thể dẫn đến tử vong do cơ quan tổn thương quá nặng.

Ung thư có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai ở bất kỳ thời điểm nào, bất kể tuổi tác và giới tính. Lối sống lành mạnh là cách tốt nhất để ngăn ngừa căn bệnh chết người này.

Một số loại ung thư phổ biến là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, u não, ung thư máu, ung thư phổi... Một số loại ung thư đặc biệt chỉ ảnh hưởng đến nam giới hoặc nữ giới, do sự khác biệt trong cấu tạo giải phẫu của 2 giới.Ví dụ, ung thư vú chỉ có thể ảnh hưởng đến nữ gới và ung thư tuyến tiền liệt chỉ có thể ảnh hưởng đến nam giới.

Xét nghiệm phát hiện ung thu thường xuyên giúp phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị. Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư phổ biến ở nam giới.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?
Ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư ảnh hưởng đến tuyến tiền liệt ở nam giới. Tuyến tiền liệt ở nam giới nằm xung quanh vùng bàng quang. Tuyến này chịu trách nhiệm sản xuất tinh dịch khi nam giới xuất tinh. Chất lỏng tinh dịch được tạo ra trong tuyến tiền liệt chứa tinh trùng.

Ung thư tuyến tiền liệt là dạng ung thư phổ biến ở nam giới, đặc biệt là nam giới trên 50 tuổi. Người ta ước tính rằng ít nhất 1 triệu trường hợp ung thư tuyến tiền liệt được báo cáo ở Ấn Độ mỗi năm.

Các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt
Một số triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến tiền liệt là khó khăn khi đi tiểu, đau vùng xương chậu, đi tiểu thường xuyên, đặc biệt là vào ban đêm, bí tiểu, rò rỉ nước tiểu ở bàng quang, đau bộ phận sinh dục, đau khi giao hợp, máu trong nước tiểu,.. Các triệu chứng có thể không xuất hiện cho đến giai đoạn muộn của bệnh.

Nam giới có cần thực hiện xét nghiệm kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt không?
Ung thư là căn bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ người nào, bất cứ lúc nào, ngay cả khi lối sống của họ tương đối khỏe mạnh. Do đó bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên, ít nhất vài lần một năm, cho dù bạn cảm thấy bản thân có các triệu chứng ung thư hay không. Do đó, tất cả nam giới trên 16 tuổi cần làm xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt thường xuyên, đặc biệt là nam giới trên 50 tuổi.

Thông thường, các bác sĩ kiểm tra các khối u trong và xung quanh tuyến tiền liệt bằng tay. Ngoài ra còn có các xét nghiệm số hóa có sẵn để kiểm tra ung thư tuyến tiền liệt, trong trường hợp bác sĩ không thể phát hiện khối u bằng tay.

MỚI - NÓNG