Vì sao “giết nhau cho ăn gan”?

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
Đã có câu: “Thương nhau cho ăn tiết. Giết nhau cho ăn gan” là bởi gan là cơ quan xử lý “độc” của cơ thể động vật, là nơi tập trung, xử lý những độc tố nội sinh, ngoại sinh.

Do đó, ăn gan nhiều sẽ không tốt, có nguy cơ mắc các bệnh lý:

- Bệnh lý về nhiễm vi sinh (sán, vi khuẩn gây bệnh) nếu “gan” bị bệnh, chế biến không bảo đảm.

- Chứa nhiều mỡ động vật và dễ gây rối loạn chuyển hóa (thừa mỡ trong máu, trong cơ quan nội tạng và tổ chức dưới da).

- Bệnh lý do nhiễm độc như độc chì, cardimi...

Ngoài gan, tim động vật cũng dễ gây cholesterol (tỷ lệ mỡ cao), tỷ lệ protít cao dễ gây rối loạn chuyển hóa mỡ, bệnh sơ vữa động mạch, rối loạn chuyển hóa protít (Gouté).

Để nhận diện nội tạng gà, lợn khỏe mạnh, khi đi chợ bạn nên lưu ý chọn những thực phẩm:

- Có chứng nhận kiểm dịch thú y.

- Màu sắc tự nhiên (rất đặc trưng).

- Không có đốm xuất huyết.

- Không có mùi lạ.

- Sờ bằng tay thấy chắc, có độ đàn hồi tốt, không chảy nước, không có nhớt.

- Các mạch máu trên nội tạng rõ, màu sắc tươi.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net
MỚI - NÓNG