Vì sao chưa công bố danh tính 8 bị can vụ Nhật Cường Mobile?

TPO - “Chúng tôi sẽ công bố danh tính 8 đối tượng trong thời điểm thích hợp nhất để không ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án. Chúng tôi sẽ công bố trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an”, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh văn phòng Bộ Công an nói.  

Cụ thể, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2019, báo chí đặt vấn đề, cùng bị khởi tố với Bùi Quang Huy - Tổng Giám đốc Cty Nhật Cường Mobile còn có 8 đối tượng khác. Bộ Công an liệu có công bố danh tính các đối tượng này?

Về vấn đề này, Trung tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, bản chất các đối tượng khi phạm tội bị phát hiện đều luôn tìm mọi cách, mọi thủ đoạn để trốn tránh bị xử lý, trong đó có cả việc bỏ trốn như Tổng Giám đốc Cty Nhật Cường Bùi Quang Huy.

Vì sao chưa công bố danh tính 8 bị can vụ Nhật Cường Mobile? ảnh 1 Trung tướng Lương Tam Quang

“Việc này cũng gây khó khăn cho quá trình điều tra”, ông Quang nói, đồng thời cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra mở rộng vụ án, làm rõ hành vi vi phạm của các đối tượng liên quan, triệt để thu hồi tài sản.

“Chúng tôi cũng đang tập trung mọi lực lượng, biện pháp để truy bắt bằng được Bùi Quang Huy, đưa về xử lý theo đúng quy định của pháp luật”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, vì lý do này, đến thời điểm hiện tại, ông không thể công bố danh tính 8 đối tượng liên quan với Bùi Quang Huy. “Chúng tôi sẽ công bố danh tính 8 đối tượng trong thời điểm thích hợp nhất, để không ảnh hưởng đến quá trình điều tra vụ án. Chúng tôi sẽ công bố trên cổng thông tin điện tử Bộ Công an”, ông Quang nói.

Trước đó, ông Quang cũng cho biết, căn cứ vào tài liệu thu thập được và trên cơ sở xác định Cty Nhật Cường có dấu hiệu của hoạt động buôn lậu, ngày 9/5, cơ quan chức năng đã ra quyết định khám xét khẩn cấp đối với 9 cửa hàng có liên quan đến hoạt động của Công ty này, và cơ quan điều tra cũng gửi thông báo đến VKS cùng cấp.

“Trong quá trình khám xét thì Tổng Giám đốc Cty Nhật Cường Bùi Quang Huy không có mặt. Tại thời điểm đó thì cũng chưa khởi tố vụ án, chưa khởi tố bị can nên không áp dụng biện pháp ngăn chặn”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, trong quá trình khám xét, thu thập được chứng cứ và có đủ căn cứ thì đến ngày 14/5 đã khởi tố vụ án về hành vi buôn lậu và vi phạm quy định kế toán gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định của Bộ luật Hình sự đồng thời ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can đối với Bùi Quang Huy và 8 đối tượng khác có liên quan của Công ty Nhật Cường.

Cơ quan cảnh sát điều tra đã thi hành các quyết định trên đối với các bị can. Riêng Bùi Quang Huy từ lúc khám xét đến lúc bị khởi tố thì cũng không đến trình diện, cũng không có ở nơi cư trú.

“Đến ngày 18/5, cơ quan điều tra Bộ Công an đã ra quyết định truy nã toàn quốc và truy nã quốc tế đối với Bùi Quang Huy. Hiện, cơ quan điều tra đang tiến hành điều tra và làm rõ. Cổng thông tin điện tử Bộ Công an cũng kêu gọi Huy ra đầu thú để hưởng khoan hồng của pháp luật.

MỚI - NÓNG