Vì sao 3 trung tâm và 12 đăng kiểm viên bị đình chỉ hoạt động?

0:00 / 0:00
0:00
Ðăng kiểm xe tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội. Ảnh minh họa
Ðăng kiểm xe tại một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội. Ảnh minh họa
TP - Từ phản ánh của người dân, Cục Ðăng kiểm Việt Nam (VR) đã tiến hành kiểm tra đột xuất và phát hiện nhiều vi phạm tại một số trung tâm đăng kiểm ô tô. Với các vi phạm được xác định, VR đã ra quyết định đình chỉ 3 trung tâm đăng kiểm và 12 đăng kiểm viên có liên quan.

VR cho biết, qua công tác theo dõi, kiểm tra giám sát và thông tin phản ánh của người dân, trong 4 tháng đầu năm 2021, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát hiện 12 đăng kiểm viên (ĐKV) do vi phạm quy trình, quy chuẩn kiểm định ô tô.

“Sau khi xác định được lỗi của các đăng kiểm viên này, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã đình chỉ chức danh và đình chỉ công tác của 12 đăng kiểm viên trên từ 1 đến 2 tháng. Với 3 trung tâm đăng kiểm có liên quan, do để nhiều đăng kiểm viên vi phạm (từ 2 trở lên) trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới cũng bị đình chỉ hoạt động 1 tháng”, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin.

Cùng với đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị đăng kiểm trên cả nước tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm bảo đảm chất lượng phương tiện; không cho phép sử dụng các phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật tham gia lưu thông. Chú trọng tới các phương tiện chở khách, xe khách giường nằm, xe bồn chở bê tông, xe đầu kéo, phương tiện thủy chở khách từ bờ ra đảo, tàu cao tốc, các phương tiện cải tạo thay đổi kết cấu. Nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải về bảo đảm trật tự an toàn giao thông và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Tìm hiểu 3 trung tâm và các ĐKV vi phạm, PV Tiền Phong nắm được, 3 trung tâm bị đình chỉ hoạt động gồm: Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2004D - Thái Nguyên; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9502D và Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9501S đều đóng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

Với trung tâm 9502D và 9501S là hai trung tâm đăng kiểm duy nhất đóng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang, qua các đợt kiểm tra đột xuất, VR đã phát hiện cả hai trung tâm này (100%) đều có vi phạm nên đã đình chỉ hoạt động cả 2 trung tâm.

Các trung tâm đăng kiểm có 12 ĐKV vi phạm bị đình chỉ công tác từ 1 đến 2 tháng, gồm Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2004D - Thái Nguyên; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9502D - Hậu Giang; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 9501S - Hậu Giang; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2916D - Hà Nội; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 8904D - Hưng Yên; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 1505D- Hải Phòng; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2401D; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 2101S - Yên Bái; Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 6005D - Đồng Nai.

“Quên” kiểm tra nhiều thiết bị của xe

Trao đổi với PV Tiền Phong ngày 6/5, ông Trần Kỳ Hình, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam- VR cho biết, hiện quy trình để kiểm định một chiếc ô tô đang sử dụng có 5 nhóm nội dung và được thực hiện qua 55 công đoạn kiểm định. Với xe kinh doanh vận tải hiện nay có thêm công đoạn kiểm tra hoạt động của thiết bị giám sát hành trình- GPS.

Để đáp ứng yêu cầu công việc và không bỏ lọt xe chưa được kiểm định hết các công đoạn ra đường, các đăng kiểm viên và trung tâm đăng kiểm phải tuân thủ nghiêm quy trình, công đoạn trên.

Tuy nhiên, qua các đợt kiểm tra vừa qua, VR đã phát hiện, một số trung tâm đã để xảy ra vi phạm với các lỗi như: bỏ sót hạng mục kiểm tra; kiểm tra không đúng quy trình; đánh giá kết quả kiểm tra không đúng với tình trạng xe. “Những lỗi này các tổ công tác của VR đã phát hiện tại hơn 10 trung tâm đăng kiểm trên cả nước trong 4 tháng đầu năm vừa qua. Đến nay VR đã đưa ra các mức xử lý cụ thể”, ông Hình nói.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hiệp hội vận tải ô tô Việt Nam cho biết, với quy định mới hiện nay theo Nghị định 139, hiện doanh nghiệp tư nhân cũng mở được trung tâm đăng kiểm. Do vậy nếu công tác kiểm soát đội ngũ nhân lực lẫn chất lượng kiểm định tại mỗi trung tâm không tốt thì việc vi phạm trong đăng kiểm sẽ xảy ra.

MỚI - NÓNG
Ngành điện huy động hết nhân lực, công suất các nhà máy để đảm bảo cung ứng điện. Ảnh: Nguyễn Bằng
Tiêu thụ điện trên toàn quốc tiếp tục tăng vọt
TP - Theo Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN HANOI), những ngày qua, nắng nóng gay gắt kéo dài với nền nhiệt phổ biến 38-39 độ C khiến sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn Thủ đô liên tục tăng cao. Cụ thể, lượng điện tiêu thụ trong ngày 31/5 đạt 95.177 triệu kWh. Đến ngày 1/6, lượng điện tiêu thụ giảm xuống, nhưng vẫn ở mức cao là 94.418 triệu kWh.