Vi phạm sử dụng ngân sách, năm nào cũng chỉ rút kinh nghiệm

TP - Chiều 28/7, thảo luận ở hội trường về quyết toán ngân sách nhà nước năm 2014, đại biểu (ĐB) Quốc hội (QH) Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội) đề nghị Chính phủ thanh tra, kiểm tra những nơi sai phạm, xử lý theo pháp luật, chứ không cho qua được. Nếu thấy vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự.

Theo ĐB Ngô Văn Minh (Quảng Nam), tình trạng lãng phí trong xây dựng cơ bản vẫn diễn ra nhiều, khi nhà văn hóa xây xong không có người đến, trường nghề không có ai học, chợ không có ai vào…  Bên cạnh đó, rất nhiều bộ ngành chi thường xuyên vượt cao. Đơn cử như mua sắm ô tô bên QH đi xe chỉ 1.8, nhưng các bộ, ngành toàn đi xe “chấm” cao hơn. Vậy tiền ở đâu? Ai để cho việc này xảy ra?

Cũng theo ông Minh, Chính phủ hằng năm chi vượt dự toán nhưng QH lại luôn chấp thuận. “Đây là vấn đề không nghiêm. Năm nào, lần nào cũng rút kinh nghiệm, rút kinh nghiệm bao nhiêu lần rồi, rút kinh nghiệm cái gì nữa”, ông Minh nói. ĐB Trần Thị Quốc Khánh (Hà Nội), đề nghị Chính phủ cần tổ chức thanh tra, kiểm tra những nơi sai phạm. Đồng thời, xử lý nghiêm các vi phạm theo pháp luật, chứ không cho qua được. “Nếu thấy vi phạm nghiêm trọng thì phải xử lý hình sự”, bà Khánh đề nghị.

Nhắc lại lời phát biểu nhậm chức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rằng “phải sử dụng hiệu quả từng đồng tiền thuế của dân”, ĐB Trần Hoàng Ngân (TPHCM) đề nghị kỷ luật tài chính cần thực hiện nghiêm minh từ Trung ương cho đến địa phương, tích cực hơn nữa trong chống thất thu, gian lận thương mại, trốn thuế. 

Nhưng quan trọng theo ông Ngân “đặc biệt phải nâng cao hiệu quả sử dụng vốn nhà nước,  bởi hiện có hơn 1 triệu tỷ đồng vốn nhà nước đang nằm trong các doanh nghiệp. Quản lý chi ngân sách giảm tối đa chi các hội nghị, khánh tiết, đồng thời đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước”.

Trước đó, trình bày báo cáo thẩm tra về quyết toán ngân sách năm 2014, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính- Ngân sách Nguyễn Đức Hải cho hay, chi đầu tư xây dựng cơ bản còn nhiều hạn chế, sai phạm nhưng việc xử lý chưa kiên quyết, còn để xảy ra thất thoát, lãng phí. Hầu hết các dự án đầu tư được thanh tra, kiểm toán đều phát hiện có sai phạm. Tình trạng chấp hành chưa nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư xây dựng và pháp luật về đấu thầu diễn ra khá phổ biến trong tất cả các khâu từ chuẩn bị đầu tư, quá trình đầu tư đến hoàn thành quyết toán đưa vào sử dụng…

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc giao ban trực tuyến chiều 2/8
TPHCM được đánh giá thế nào trong thời điểm chống COVID-19 vừa qua?
TPO - “Bộ Y tế nhận thấy, trong thời điểm vừa qua, việc áp dụng Chỉ thị 16 của TPHCM đã đạt được hiệu quả nhất định, đặc biệt, công tác thu dung, điều trị bệnh nhân theo đúng tinh thần giảm ca mắc, giảm ca tử vong và tăng cường tốc độ tiêm vắc xin”, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn báo cáo tại cuộc giao ban trực tuyến ngắn giữa Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và lãnh đạo TPHCM, Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, chiều 2/8.
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
Số ca mắc COVID-19 tại TPHCM gần chạm mốc 100.000 người
TPO - Hơn 99.000 ca mắc COVID-19 đã được ghi nhận trên địa bàn TPHCM từ khi xuất hiện dịch đến nay. Cuộc chiến chống dịch được dự báo sẽ còn nhiều khó khăn và kéo dài, ngành y tế khuyến cáo người dân cần phải chủ động bảo vệ sức khỏe, tuân thủ các quy định phòng chống dịch. 
CDC Quảng Nam tiêm vắc xin COVID-19 đợt 3.
Kiểm điểm Ban giám đốc Sở Y tế Quảng Nam sau vụ ưu tiên tiêm vắc xin cho doanh nghiệp BĐS
TPO - Liên quan vụ doanh nghiệp bất động sản ở Quảng Nam được ưu tiên tiêm vắc xin, Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu BGĐ Sở Y tế nghiêm túc rút kinh nghiệm và quán triệt cán bộ nhân viên trong ngành y tế để không được lặp lại và tổ chức tiêm vắc xin các lần sau tốt hơn, chặt chẽ hơn.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

Chủ tịch Hà Nội: Kiểm soát chặt hơn số người làm việc tại các cơ quan

TPO - Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đồng tình với kiến nghị của Công an thành phố Hà Nội về việc kiểm soát mạnh mẽ hơn số người làm việc ở các cơ quan trên địa bàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội. "Đơn vị, cơ quan nào vi phạm về giãn cách xã hội, kể cả của cơ quan, đơn vị, tập đoàn khối T.Ư đều phải xử lý nghiêm", ông Chu Ngọc Anh nêu.
CSGT Gia Lai dẫn gần 1 nghìn người qua địa phương này hôm nay 2/8

Công an sửa xe, tiếp tế 'tình thương' cho hàng nghìn người dân đi xe máy hồi hương

TPO - Hàng nghìn người dân đi xe máy từ các tỉnh phía Nam qua Gia Lai, Kon Tum mỗi ngày. Dù mệt rã rời, mắt đỏ hoe khi cầm lái hàng trăm cây số, dẫu vậy họ lại ấm lòng hơn khi nhận các suất cơm, bình xăng, được các chiến sĩ công an sửa xe miễn phí, thay lốp tiếp "tình thương" để sớm về tới quê nhà.