Vi phạm của ông Vũ Văn Ninh nghiêm trọng, đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật

TP - Bên cạnh những vi phạm, khuyết điểm trong việc thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại cảng Quy Nhơn, cảng Quảng Ninh, ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ còn bị kết luận là thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát trong vụ án kinh tế Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Cty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay tiền, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Cổ phần hóa trái với kết luận của Bộ Chính trị

Từ ngày 2 đến 4/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT T.Ư)  họp kỳ 37. Tại kỳ họp này, UBKT T.Ư xem xét, thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Phạm Viết Muôn và một số lãnh đạo của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vì có những vi phạm, khuyết điểm trong thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại một số doanh nghiệp.

Theo UBKT T.Ư, trong thời gian giữ cương vị Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Vũ Văn Ninh có vi phạm, khuyết điểm trong việc quyết định chủ trương thực hiện cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các cảng Quy Nhơn, cảng Quảng Ninh trái với kết luận của Bộ Chính trị. Trước đó, khi là Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội Việt Nam, ông Ninh cũng bị kết luận là thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, để xảy ra vụ việc gây thiệt hại lớn tiền của Nhà nước, nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị xử lý hình sự trong vụ án kinh tế Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho Cty Cho thuê tài chính II (ALC II) vay tiền.

“Vi phạm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Ninh”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Ngoài ra, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với các ông: Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT; Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP; Trần Ngọc Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty Đường sắt Việt Nam. Cơ quan này cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với hai Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Nhật và ông Nguyễn Ngọc Huệ, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Cty Hàng hải Việt Nam. Riêng đối với trường hợp của cựu Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường, UBKT T.Ư đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật.

Vi phạm của ông Vũ Văn Ninh nghiêm trọng, đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ảnh 1 Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ

Trước đó, Kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về CPH cảng Quy Nhơn nêu rõ, việc Bộ GTVT cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% cổ phần thuộc sở hữu Nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định của Chính phủ. TTCP cũng chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GTVT xem xét, hủy bỏ 2 văn bản có nội dung trái thẩm quyền, vi phạm quy định của pháp luật; chỉ đạo, thực hiện việc thu hồi 75,01% cổ phần tại Cty cổ phần Cảng Quy Nhơn về sở hữu Nhà nước vì Bộ GTVT đã cho phép Vinalines chuyển nhượng cho Cty Hợp Thành theo phương thức thỏa thuận trực tiếp trái thẩm quyền, vi phạm quy định của pháp luật.

Vi phạm của Giám đốc Công an Đồng Nai đến mức phải kỷ luật

Theo kết luận của UBKT T.Ư, Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm trong hoạt động điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc; trong công tác quản lý, sử dụng vũ khí, đất đai, tài chính, tài sản và công tác cán bộ; để nhiều cán bộ, chiến sĩ bị xử lý hình sự.

Theo UBKT T.Ư, đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh; Thiếu tướng Nguyễn Văn Khánh, nguyên Giám đốc Công an tỉnh phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh. Các phó giám đốc và Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, gồm: đại tá Trần Thị Ngọc Thuận, đại tá Ngô Minh Đức, đại tá Lý Quang Dũng, đại tá Nguyễn Văn Kim, đại tá Nguyễn Xuân Kim cùng chịu trách nhiệm về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh và trách nhiệm cá nhân trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được phân công.

“Vi phạm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng và cá nhân. Căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, UBKT T.Ư đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Vũ Văn Ninh”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Cũng qua kiểm tra, UBKT T.Ư nhận thấy, ông Hồ Văn Năm, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đồng Nai đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước trong việc lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của các cơ quan bảo vệ pháp luật. Trong thời gian giữ cương vị Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Nai, ông Hồ Văn Năm chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Viện KSND tỉnh trong việc giải quyết một số vụ án hình sự.

“Vi phạm của Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh Đồng Nai và các cá nhân nêu trên đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và các cơ quan bảo vệ pháp luật, gây bức xúc trong xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”, thông báo của UBKT T.Ư nêu rõ.

Cảnh cáo hai cựu Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông

Cũng tại kỳ họp này, UBKT T.Ư đã xem xét và quyết định thi hành kỷ luật hai cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông là ông Đỗ Thế Nhữ và ông Nguyễn Đức Luyện bằng hình thức cảnh cáo. Lý do kỷ luật là cả hai cựu cán bộ trên cùng phải chịu trách nhiệm liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm của Ban cán sự đảng UBND tỉnh Đắk Nông trong công tác giao đất, giao rừng, cho thuê đất, cho thuê rừng, quản lý, bảo vệ rừng.

Đối với vi phạm của ông Nguyễn Mạnh Cường, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông, theo UBKT T.Ư, trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Nông, ông này đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra một số vi phạm, khuyết điểm trong tổ chức thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh và trong đầu tư mua sắm, quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế, gây thiệt hại ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng. Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý kỷ luật đảng viên, UBKT T.Ư quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Mạnh Cường.

+ Cảnh cáo: Ông Nguyễn Văn Công, Thứ trưởng Bộ GTVT; Phạm Viết Muôn, nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP; Trần Ngọc Thành, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam.

+ Khiển trách: Ông Nguyễn Ngọc Huệ, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam; Ông Nguyễn Ngọc Đông và ông Nguyễn Nhật, Thứ trưởng Bộ GTVT.

+ Đề nghị Ban Bí thư kỷ luật ông Nguyễn Hồng Trường, nguyên Thứ trưởng Bộ GTVT.

+ Đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Vũ Văn Ninh, nguyên Phó

Thủ tướng Chính phủ.

MỚI - NÓNG
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
Biên giới Ukraine - Belarus 'nóng' lên
TPO - Belarus đang kiểm tra khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội tại các khu vực dọc theo biên giới chung với Ukraine, chính quyền Kiev cho biết hồi tuần trước, khi nước này đang tăng cường khả năng phòng thủ trước mối đe dọa về một đợt tiến quân từ nước láng giềng.
Áp thấp nhiệt đới xuất hiện, cấp tốc yêu cầu các địa phương chuẩn bị phương án cứu hộ, cứu nạn
Áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão, cấp tốc thông báo tàu thuyền thoát vùng nguy hiểm
TPO - Trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới trên biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão. Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị  các địa phương cần khẩn trương nắm bắt số lượng các phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm và thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện biết, để chủ động phòng tránh.