Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2

Là một lính bắn tỉa nhưng Simo lại không thích dùng súng đặc dụng mà chỉ quen dùng khẩu súng trường với thước ngắm sắt. Ông lý giải rằng, dùng thước ngắm sắt giúp đầu ông ở vị trí thấp hơn so với súng có ống nhòm.
Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 1

Năm 1939, cuộc chiến giữa Liên Xô và Phần Lan nổ ra. Thời điểm chính thức là ngày 30/11/1939, tức là 3 tháng sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 bắt đầu. Cuộc chiến kết thúc vào tháng 3 năm sau khi Liên Xô đã cơ bản nắm được hết các vùng của Phần Lan.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 2

Tuy nhiên, trong cuộc chiến này, quân đội Liên Xô đã gặp phải một tay súng bắn tỉa cực kỳ khôn ngoan. Chỉ trong gần 100 ngày, tay súng đó đã hạ gục hàng trăm binh sỹ của Liên Xô. Người này sau đó đã được công nhận là tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế giới - Simo Häyhä.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 3

Cũng phải nói trước rằng, theo đánh giá của trang militaryeducation, quân đội Liên Xô trước và trong CTTG 2 là quân đội duy nhất có đào tạo lực lượng bắn tỉa bài bản. Trong danh sách 10 lính bắn tỉa nguy hiểm nhất hồi CTTG 2 của trang này thì có tới 9 người là thuộc quân đội Liên Xô.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 4

Tuy nhiên, trong cuộc chiến giữa Phần Lan và Liên Xô, nhiều tay súng bắn tỉa của phía Liên Xô đã bị Simo hạ gục. Theo website Todayifoundout, Simo trước đó là một lính nghĩa vụ đã hết hạn phục vụ trong quân đội Phần Lan. Khi chiến tranh nổ ra, ông quay trở lại xin phục vụ quân đội với khẩu súng trường M/28.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 5

Là một lính bắn tỉa nhưng Simo lại không thích dùng súng đặc dụng mà chỉ quen dùng khẩu súng trường với thước ngắm sắt. Ông lý giải rằng, dùng thước ngắm sắt giúp đầu ông ở vị trí thấp hơn so với súng có ống nhòm. Đối với lính bắn tỉa, chỉ cần đầu cao hơn vài cm là đã trở thành mồi ngon cho lính bắn tỉa đối phương rồi.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 6

Ngoài ra, ông cũng nói rằng súng trường bắn tỉa có xu hướng phản xạ ánh sáng mặt trời. Simo bật mí rằng đó là bí quyết giúp ông đã tiêu diệt được nhiều lính bắn tỉa Liên Xô. Một điều thực sự kinh ngạc nữa là chỉ với khẩu súng đơn giản đó nhưng Simo đã hạ gục nhiều người ở cách xa hơn 400 yards (khoảng 365m). Trong ảnh là Simo Hayha.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 7

Simo đã được cử đến chiến trường Kollaa, nơi có khoảng 32 lính Phần Lan đã cầm chân hơn 4.000 binh sỹ Liên Xô. Ở đó nhiệt độ thường dao động từ -40 độ F đến -4 độ F. Simo thường mặc một bộ quần áo trắng để ngụy trang trong tuyết.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 8

Theo Wikipedia, khi các chỉ huy Liên Xô biết rằng nhiều lính của họ bị hạ dưới nòng súng của một lính bắn tỉa đối phương, họ đã quyết định phải tiêu diệt tay súng bắn tỉa lợi hại này. Ban đầu một lính bắn tỉa Liên Xô được cử đến nhưng khi chính anh này bị diệt thì họ quyết định cử hẳn một đội bắn tỉa đến.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 9

Một thời gian sau, cả đội này vẫn không hoàn thành nhiệm vụ, Quân đội Liên Xô quyết định cử cả một tiểu đoàn bắn tỉa để truy lùng tay súng bí ẩn nọ. Thế nhưng tiểu đoàn bắn tỉa này cũng phải chịu nhiều thương vong mà chưa tìm được tung tích đối thủ.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 10

Người ta nói rằng Simo quá khôn ngoan và kỹ năng ngụy trang thì xứng đáng bậc thầy. Ông mặc một bộ đồ ngụy trang trắng toát và nén chặt tuyết ở ngay phía trước để khi bắn tuyết không bị tung lên. Ông cũng ngậm tuyết trong miệng để hơi thở khong bị ngưng đọng khiến mình bị lộ.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 11

Nhưng cuối cùng Simo cũng bị rủi ro. Trong một trận chiến, ông đã bị trúng một viên đạn vào hàm tưởng không thể sống được. Những đồng đội đã kéo ông rời khỏi trận địa. Sau đó Simo hôn mê trong 9 ngày và tỉnh lại vào đúng ngày 13/3 khi chiến tranh kết thúc.

Vén màn bí ẩn về tay súng bắn tỉa giỏi nhất thế chiến thứ 2 ảnh 12

Tổng cộng ông được ghi nhận đã diệt hơn 500 lính đối phương bằng súng bắn tỉa và một con số khoảng 200 lính khác bị ông diệt bằng súng máy chưa được xác nhận. Simo xứng đáng là tay súng bắn tỉa số 1 thế giới trong thời gian Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG