10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II

TPO - Trong Thế chiến II, ưu thế bắn tỉa thuộc về Liên Xô vì họ đào tạo lực lượng này bài bản. Trong 10 người của danh sách sau đây có đến 9 người thuộc Hồng quân.
10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 1

Do đã đào tạo liên tục trong suốt những năm 1930 trong khi các quốc gia khác bỏ đội bắn tỉa, Liên Xô có đội bắn tỉa tốt nhất thời Thế chiến II. Stepan Vasilievich Petrenko là một lính bắn tỉa Liên Xô. Thành tích hạ 422 tên địch đã minh chứng cho tài thiện xạ của ông cũng như các chương trình huấn luyện của Liên Xô.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 2

Trong chiến tranh, có 261 tay thiện xạ nam và nữ của Liên Xô đã tiêu diệt được 50 tên địch trở lên và được trao danh hiệu bắn tỉa xuất sắc. Vasilij Ivanovich Golosov là một trong những người thuộc danh sách này với thành tích diệt 422 địch.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 3

Trong suốt thế chiến thứ II, Liên Xô đã đào tạo 428.335 lính bắn tỉa và thu được 9534 người có trình độ cao trong nghệ thuật bắn tỉa. Fyodor Trofimovich Dyachenko là một trong những học viên xuất sắc. Ông đã tiêu diệt được 425 địch trong suốt quá trình chiến đấu và được phong Anh hùng Liên Xô.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 4

Fyodor Matveyevich Okhlopkov là một  người dân tộc Yakut, sinh ra ở làng Krest – Khaldzhay tại Cộng hòa Sakha. Chuyện kể rằng sau khi ông và anh trai gia nhập Hồng quân, anh trai ông đã hy sinh. Fyodor thề trả thù những kẻ đã giết anh mình và đã bắn hạ được 429 tên với một súng bắn tỉa, cộng thêm một súng máy.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 5

Theo một số nguồn tin, tối thiểu một tay súng bắn tỉa có thể được tìm thấy trong cả bộ binh và trinh sát. Mikhail Ivanovich Budenkov là một trong những tay súng đã trải qua một vài đơn vị khác trước khi trở thành lính bắn tỉa. Ông đã thành công đáng kể với thành tích hạ 437 địch chưa kể số mà ông bắn bằng súng máy.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 6

Vladimir Nikolaevich Pchelintsev là một tay súng bắn tỉa của Liên Xô tiêu biểu cho quan điểm rằng hiệu quả của người bắn tỉa không chỉ là kỹ năng người lính và tính năng của súng mà còn phụ thuộc vào sự thông thuộc địa hình và ngụy trang. Thành tích của Pchenlintsev là đã tiêu diệt được 456 lính đối phương.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 7

Lyudmila Pavlichenko là tay súng bắn tỉa nữ huyền thoại của cả Liên Xô và thế giới với thành tích bắn hạ 309 lính địch. Nhưng một số người đàn ông ít được biết đến đã vượt qua thành tích của bà. Ivan Nikolayevich Kulbertinov là một cá nhân trong đó. Mặc dù không nổi tiếng bằng Pavlichenko, ông đã hạ được 489 lính địch trong chiến đấu.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 8

Một bộ phim đã được Hollywood thực hiện năm 2001 về tay súng bắn tỉa nổi tiếng người Nga Vasily Zaitsev. Chưa có bộ phim nào về Nikolay Yakovlevich Ilyin nhưng đóng góp của ông với cuộc chiến tranh là quan trọng. Ông đã được báo cáo diệt 494 lính địch (đôi khi con số là 497).

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 9

Ivan Sidorenko Mihailovich là một học sinh bỏ học đại học để nhập ngũ vào năm 1939 khi Thế chiến II bắt đầu. Trong năm 1941 ở trận Moskva, ông đã tự học bắn tỉa và trở thành một tay súng đáng sợ. Ông vừa là một tay thiện xạ chuyên gia vừa là một giáo viên dạy bắn tỉa. Một trong những chiến công nổi tiếng của ông là tiêu diệt một xe tăng và 3 chiếc xe khác bằng đạn cháy. Tuy nhiên sau một chấn thương ở Estonia, ông chủ yếu hoạt động trong vai trò một giảng viên. Năm 1944, ông đã được trao danh hiệu Anh hùng Liên Xô.

10 tay súng bắn tỉa đáng sợ nhất trong Thế chiến II ảnh 10

Simo Häyhä với thành tích hạ 542 lính địch (một con số khác là 705 nhưng chưa được xác nhận). Đây là người lính duy nhất không phải của Liên Xô trong danh sách này. Ông xuất thân từ một gia đình nông dân – thợ săn. Trong cuộc chiến Liên Xô – Phần Lan 1940, ông đã tiêu diệt rất nhiều binh lính Liên Xô. Nét đặc biệt là ông không sử dụng kính ngắm mà chỉ dùng thước ngắm kim loại. Năm 1998, khi được hỏi làm thế nào trở thành một tay thiện xạ tốt, ông trả lời đơn giản là “thực hành”.

MỚI - NÓNG