Về quê giỗ cha, bác sĩ dương tính SARS-CoV-2 khiến cả bệnh viện ngừng tiếp nhận khám chữa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong lúc giãn cách xã hội, bác sĩ T.M.T – đang công tác tại Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng đã về quê thắp nhang cho cha trong ngày giỗ và được phó chủ tịch xã cho vượt chốt để về nhà. Sau đó, nam bác sĩ này có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khiến cả bệnh viện phải ngưng khám chữa bệnh.

Chiều ngày 6/8, BS.CKII Nguyễn Thị Mỹ Hà, Giám đốc Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng đã ký văn bản thông báo với nội dung: Để ứng phó khẩn cấp phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, từ 17 giờ ngày 6/8, Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi tỉnh Sóc Trăng (đường Tôn Đức Thắng, phường 5 -TP. Sóc Trăng) tạm ngừng tiếp nhận người bệnh đến khám chữa bệnh thông thường để phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Trong thời gian này, Bệnh viện chuyên khoa Sản – Nhi Sóc Trăng vẫn duy trì hoạt động khám chữa bệnh cho bệnh nhân đang điều trị nội trú.

Thông báo cũng nói rõ bệnh viện chỉ tiếp nhận bệnh nhân chuyển từ tuyến huyện, bệnh nhân nặng, bệnh nhân phải phẫu thuật mà nếu chậm trễ có thể nguy hiểm tới tính mạng. Đồng thời các trường hợp này phải báo trước và được sự đồng ý của lãnh đạo bệnh viện để chuẩn bị tiếp nhận và đảm bảo an toàn cho người bệnh, đảm bảo nguyên tắc phòng, chống COVID-19.

Về quê giỗ cha, bác sĩ dương tính SARS-CoV-2 khiến cả bệnh viện ngừng tiếp nhận khám chữa ảnh 1

Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi Sóc Trăng.

Theo thông tin từ bệnh viện này cho biết, bệnh viện có bác sĩ T.M.T (29 tuổi) vừa phát hiện nhiễm SARS-CoV-2. Người này làm việc tại khoa Ngoại nhi của Bệnh viện. Liên quan đến bác sĩ T, Bệnh viện chuyên khoa Sản - Nhi đã đưa 78 F1 đi cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Sóc Trăng, kết quả xét nghiệm âm tính lần đầu với SARS-CoV-2. Trên 350 cán bộ, nhân viên còn lại của bệnh viện và 216 bệnh nhân, người nuôi bệnh được xét nghiệm cho kết quả âm tính với nCoV.

Được biết, bác sĩ T. quê ấp Trà Lây 2, xã Thuận Hưng (nơi có nhiều F0 liên quan đến đám tang bà T.T.T), huyện Mỹ Tú, Sóc Trăng. Trong thời gian giãn cách xã hội để phòng, chống dịch, bệnh viện tổ chức cho đội ngũ nhân viên của đơn vị có nhà ở ngoài phạm vi TP. Sóc Trăng ăn ở trong bệnh viện nhưng bác sĩ T. lấy lý do có người thân ở đường Nguyễn Văn Linh, phường 2 (TP. Sóc Trăng) nên xin không ở lại bệnh viện.

Đáng nói, trong lúc giãn cách xã hội, ngày 30/7, vị bác sĩ này đã về quê để thắp nhang cho cha trong ngày giỗ. Lúc này các chốt kiểm soát dịch đã được thiết lập nhưng ông T. xin và được Phó chủ tịch xã Thuận Hưng cho vượt chốt để về nhà. Ông T. còn khai đã ôm cổ vị Phó Chủ tịch xã Thuận Hưng (ông Nguyễn Tấn Tài – PV). Tuy nhiên, sau khi trở lại bệnh viện, bác sĩ này không khai báo y tế.

Liên quan đến đám tang bà T.T.T ở ấp Trà Lây 2, vợ chồng ông Nguyễn Tấn Tài - Phó chủ tịch UBND xã Thuận Hưng đã có kết quả xét nghiệm PCR dương tính SARS-CoV-2. Ngoài 2 người này, ổ dịch tại đám tang nhà bà T. gần nhà ông Tài ở ấp Trà Lây có 2 người ở xã Mỹ Phước (huyện Mỹ Tú) và 1 người ở xã Phú Tân (huyện Châu Thành) mắc COVID-19.

Như Tiền Phong đã đưa tin, bà T. bị bệnh hiểm nghèo. Trước khi gia đình xin đưa về nhà và tử vong sáng 29/7, bà T. được điều trị tại khoa Nhiễm E của Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng.

Ngày 2/8, Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng phát hiện một bảo vệ dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó, ngành y tế xác định mẹ, con gái và một người họ hàng của bà T. nhiễm SARS-CoV-2.

Truy vết các trường hợp liên quan F0, cơ quan chức năng phát hiện gia đình bà T. đã tổ chức đám tang từ 29-31/7. Khoảng 20 người ở huyện Mỹ Tú và 2 xã của huyện Châu Thành đến chia buồn với gia đình họ không biết mẹ, con ruột và một người thân của bà T. nhiễm SARS-CoV-2.

Trong những người dự đám tang có vợ của ông Nguyễn Tấn Tài, người được phân công phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương. Trước khi được đưa đi cách ly, điều trị, chiều ngày 5/8, UBND huyện Mỹ Tú tạm đình chỉ công tác đối với ông Tài vì lơ là trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Ngành y tế Sóc Trăng kêu gọi thầy thuốc về hưu tham gia chống dịch

Ngày 7/8, Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng vừa gửi tâm thư đến các cán bộ y tế đã nghỉ hưu trên địa bàn tỉnh tình nguyện đăng ký tham gia chống dịch.

Trong thư kêu gọi, Lãnh đạo Sở Y tế Sóc Trăng cho biết, hiện nay, dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến nhanh và phức tạp trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Sóc Trăng đã và đang vào cuộc một cách mạnh mẽ, quyết liệt nhằm đảm bảo “mục tiêu kép”: Vừa phòng, chống dịch; vừa tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Chính sự chung sức, chung lòng của các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân; những cống hiến tận tâm, tận lực của lực lượng tuyến đầu chống dịch; cùng sự tin tưởng, đồng thuận cao của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh đã góp phần cơ bản kiểm soát được dịch bệnh.

Thời gian tới, dự báo dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Với mục tiêu hàng đầu là bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân, Sở Y tế Sóc Trăng khẩn thiết kêu gọi toàn bộ hệ thống y tế công, tư, các hội nghề nghiệp thuộc lĩnh vực y tế; các chuyên gia, nhân viên y tế đang làm việc và đã nghỉ hưu; các lương y, giảng viên, sinh viên tại các trường đào tạo thuộc khối ngành chăm sóc sức khỏe hãy tham gia vào các hoạt động phòng, chống dịch tại địa phương. Với trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần tương thân tương ái và tấm lòng thương yêu đồng bào, chúng ta hãy cùng chung tay hỗ trợ công tác chống dịch, tư vấn và trực tiếp chăm sóc, điều trị cho người bệnh.

Sự giúp sức quý báu và nghĩa tình trong giai đoạn khó khăn này sẽ góp phần quan trọng để khống chế và đẩy lùi dịch bệnh, đưa tỉnh Sóc Trăng sớm trở lại cuộc sống bình yên...

Để tham gia vào những hoạt động ý nghĩa này, mọi người có thể đăng ký với Phòng Tổ chức cán bộ - Sở Y tế Sóc Trăng theo số điện thoại: 02993.612.029.

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…