Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’

Xứ Huế là quê hương của Trịnh Công Sơn, cũng là nơi chất chứa nhiều kỷ niệm về tình yêu thời trai trẻ. Nơi đây tràn đầy cảm hứng để nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh sáng tác nên nhiều tác phẩm âm nhạc để đời.
Xứ Huế là quê hương của Trịnh Công Sơn, cũng là nơi chất chứa nhiều kỷ niệm về tình yêu thời trai trẻ. Nơi đây tràn đầy cảm hứng để nhạc sĩ tài hoa họ Trịnh sáng tác nên nhiều tác phẩm âm nhạc để đời.
TPO - Tròn 20 năm nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn rời cõi thế. Với Huế, "dấu vết" Trịnh vĩnh viễn không phai mờ theo thời gian. Dòng Hương, khung trời cố đô, những con đường, nơi chốn hẹn hò, thành quách rêu phong, tháp cổ trầm ưu... vẫn cứ thế tồn tại trong đời thực này và trong nhạc Trịnh mãi mãi.
Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 1

Trịnh Công Sơn người làng Minh Hương (xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà, tỉnh TT-Huế). Hương Vinh cũng là nơi có phố cổ Bao Vinh nổi tiếng lâu nay.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 2

Từ Bao Vinh ngược dòng Hương, đến vùng đất ven sông gần “chợ Đông Ba cầu Gia Hội” ngày nay là con phố Trịnh (đường Trịnh Công Sơn, thuộc phường Phú Cát, TP Huế).

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 3

Đường Phan Đăng Lưu (phường Phú Hòa, TP Huế), nằm không xa “phố Trịnh” (đường Trịnh Công Sơn) là nơi gia đình nhạc sĩ họ Trịnh từng sinh sống.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 4

Dốc Bến Ngự (Huế) cũng là nơi đi về một thuở thiếu thời của Trịnh.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 5

Nhưng nơi có lẽ ghi đậm dấu ấn về Trịnh nhất tại Huế là căn gác nhỏ ở đường Nguyễn Trường Tộ (phường Vĩnh Ninh, TP Huế).

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 6

Nhiều sáng tác nổi tiếng của Trịnh như Diễm Xưa, Tuổi đá buồn, Hạ trắng, Lời buồn thánh… được cho là đã ra đời tại đây, gắn với những mối tình liêu trai, như mộng như thực của Trịnh, khiến hậu thế cho đến giờ vẫn còn tốn biết bao giấy mực để viết về nó.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 7

Ngày nay, căn gác xưa mà Trịnh từng có thời “ở trọ trần gian” đã trở thành “Không gian Gác Trịnh”, là nơi để tưởng niệm người nhạc sĩ tài hoa.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 8

Bên kia gác Trịnh, qua khỏi dòng sông An Cựu hiền hòa “nắng đục mưa trong” là nhà thờ Phủ Cam - nơi từng đi vào trong những tình khúc nổi tiếng của Trịnh Công Sơn.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 9

Phía bờ Bắc sông Hương lâu nay có một con đường khi đi vào nhạc Trịnh (bài hát Mưa hồng) có tên là “đường phượng bay” như một giai thoại. Có nhiều giả thiết về vị trí thực của con đường này. Một trong những giả thiết về “đường phượng bay” là đường phố Lê Duẩn đi qua trước di tích Kỳ đài, Phu Vân Lâu ngày nay.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 10

Nhưng cũng có giả thiết khác cho rằng, đường Đoàn Thị Điểm trong Kinh thành Huế ngày nay chính là “đường phượng bay” đã đi vào nhạc Trịnh.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 11
Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 12

Dù không gọi tên đích danh, nhưng dòng Hương vẫn luôn là nơi chốn không thể thiếu trong âm nhạc Trịnh Công Sơn.

Về Huế tìm ‘dấu Trịnh’ ảnh 13

Thành quách, lầu đài, Kinh thành Huế cũng là nơi tương tự như vậy…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Các tác phẩm của Đinh Phong

Đinh Phong - Người bay trong mơ

TP - Họa sĩ Đinh Phong - vào Chủ nhật, 11/4 hôm nay cắt băng phòng tranh cá nhân thứ hai “Giấc mơ siêu thực” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM. Triển lãm kéo dài một tuần. Trước đó, anh có triển lãm “Người bay và giấc mơ siêu thực” ra mắt thành công trước người yêu nghệ thuật và nghệ sĩ phía Bắc tại Hà Nội (tháng 11/2020).
Không thể không yêu

Không thể không yêu

TP - Như đã biết, trong liveshow “Chuyện ba người”, Phi Nhung gặp sự cố mất giọng. Tuy nhiên, khán giả không la ó mà cổ vũ nồng nhiệt cho giọng ca “Bông điên điển”. Có dịp hỏi chuyện một khán giả hâm mộ Phi Nhung tại đêm diễn, chị đáp: “Chỉ ao ước được gặp Phi Nhung một lần trong đời. Nay đã thỏa nguyện”.
Nhạc sĩ Lê Đức Cường và vợ chồng ca sĩ Chế Linh

Người của thời băng nhạc huy hoàng

TP - Những album ghi dấu ấn của Tuấn Vũ như “Hoa biển”, “Giọt lệ đài trang” hay album thành công nhất của “huyền thoại” làng ca nhạc hải ngoại Ngọc Lan… đều có sự đóng góp lặng lẽ của nhạc sỹ - nhạc công Lê Đức Cường. Ông chính là người sáng lập Trung tâm băng nhạc “Người đẹp Bình Dương” từng một thời náo động…
Lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng 2 tác giả đoạt giải cao nhất của cuộc thi; Tác giả Tòng Văn Hân (thứ 2 từ trái sang) và tác giả Nguyễn Văn Song (thứ 2 từ phải sang)

Cuộc thi Thơ để lại nhiều tranh luận

TP - Cuộc thi Thơ do Báo Văn nghệ tổ chức kéo dài trong 2 năm (2019 - 2020) đã thu hút 3.541 tác giả với hàng vạn tác phẩm tham dự. Ngày 9/4, Ban tổ chức đã quyết định trao 12 giải thưởng (không có giải A) cho 12 tác giả. Như rất nhiều cuộc thi trong lĩnh vực văn nghệ, kết quả cuộc thi để lại nhiều tranh luận.
Nhà thơ Kiều Maily diễn xướng “Chỉ còn lại sỏi đá”

Thức lại nghệ thuật diễn xướng thi ca Chăm

TP - Buổi trình diễn thơ Chăm và trò chuyện về hình thức diễn xướng thi ca Hari Ariya chủ đề “Cò cò, sao mày ốm nhom?” khơi gợi lại một nét đời sống, văn hóa, tình cảm thường nhật đầy sắc màu độc đáo của người Chăm.