VCPMC nói về hợp đồng tác quyền trong album 'Mùa thu chết' của Giang Hồng Ngọc

VCPMC nói về hợp đồng tác quyền trong album 'Mùa thu chết' của Giang Hồng Ngọc
TPO - Chiều ngày 17/10, Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã gửi công văn cho biết về việc  chung quanh việc ký hợp đồng tác quyền của của ca sỹ Giang Hồng Ngọc trong album “Mùa thu chết”.
VCPMC nói về hợp đồng tác quyền trong album 'Mùa thu chết' của Giang Hồng Ngọc ảnh 1

Ca sỹ Giang Hồng Ngọc 

Công văn do VCPMC gửi có nội dung như sau:   

“Vừa qua, do có một số thông tin chưa chính xác liên quan đến việc VCPMC cấp phép sử dụng quyền tác giả đối với 08 tác phẩm âm nhạc liên quan đến Album Mùa thu chết, VCPMC thông tin chính thức như sau: 

-01: Ca sĩ Giang Hồng Ngọc đã liên hệ VCPMC (Chi nhánh phía Nam) để xin phép sử dụng 08 bài hát phát hành trực tuyến.

-02: Căn cứ phạm vi ủy quyền của các chủ sở hữu quyền tác giả (Phương Nam Phim, Bến Thành Audio, BH Media…) đối với 08 tác phẩm sử dụng trong album Mùa thu chết, VCPMC đã ký với bà Giang Thụy Hồng Ngọc (ca sĩ Giang Hồng Ngọc) hợp đồng sử dụng quyền tác giả số 1903/HĐQTGAN-PN/MR ngày 30/9/2019 cấp phép sử dụng quyền tác giả đối với các bài hát để phát hành online với phạm vi cụ thể như sau:

Với 06 bài là Mùa thu chết (Phạm Duy), Thu Ca (Phạm Mạnh Cương), Đời đá vàng (Vũ Thành An), Tình khúc buồn (Ngô Thụy Miên), Bản tình cuối, Nỗi đau muộn màng (Ngô Thụy Miên) phạm vi cấp phép là sao chép để phát hành trực tuyến trên kênh Youtube mang tên Giang Hồng Ngọc, kênh Youtube Pops Music và trang ứng dụng mang tên nhaccuatui.

Riêng 02 bài: Thu sầu, Tình bơ vơ (Lam Phương): chỉ cấp phép sao chép trực tuyến trên trang ứng dụng mang tên nhaccuatui.

-03 Hợp đồng cấp phép đã ghi rõ: “Chỉ phát hành trực tuyến bản ghi âm (audio), không bao gồm phát hành dưới các hình thức khác; trường hợp phát hành thêm dưới các hình thức khác thì bên sử dụng phải trả thêm tiền nhuận bút tương ứng với hình thức sử dụng”….

Như vậy, về nguyên tắc, VCPMC cấp phép theo đúng phạm vi được ủy quyền của chủ sở hữu quyền tác giả.

VCPMC nói về hợp đồng tác quyền trong album 'Mùa thu chết' của Giang Hồng Ngọc ảnh 2 Các ca khúc trong Mùa thu chết đã phát hành online trên Nhaccuatui

Trao đổi với PV, đại diện cho VCPMC cũng cho biết thêm căn cứ theo hợp đồng sử dụng đã ký với ca sỹ Giang Hồng Ngọc, các ca khúc trong album Mùa thu chết chỉ được phát hành online trên các trang đã nêu. Còn việc ca sỹ in thêm CD dù không bán thì cũng vẫn vi phạm vì nội dung của hợp đồng với VCPMC không có phần đó. Trường hợp ca sỹ tự in CD thì nếu có liên quan đến phần uỷ quyền của chủ sở hữu cho VCPMC thì người vi phạm sẽ phải nộp bổ sung tiền tác quyền. Còn nếu không nằm trong phạm vi VCPMC được uỷ quyền thì chủ sở hữu tác phẩm có quyền khởi kiện phần vi phạm trên.

Cũng theo đại diện VCPMC: “Không thể nói chỉ in vài CD để đi tặng, không bán là không vi phạm. Nguyên tắc dù ca sỹ chỉ in 01 CD cũng là vi phạm bởi đó là phát hành CD dưới dạng vật lý. Dù vài CD thôi cũng phải được sự đồng ý của chủ sở hữu”- Vị đai diện VCPMC nói.     

MỚI - NÓNG
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
Chi tiết Lễ viếng, Lễ Truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TPHCM
TPO - Ngoài các đoàn viếng đã được bố trí thời gian, đối với đoàn đại biểu của UBND các tỉnh, thành khu vực phía Nam; các cơ quan, đơn vị, các tập đoàn tổng công ty, công ty Trung ương trên địa bàn thành phố, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài... gửi văn bản đăng ký với UBND TPHCM hoặc trao đổi trực tiếp trước 20 giờ ngày 24/7 để Ban tổ chức bố trí lịch viếng cụ thể vào khung thời gian phù hợp.