Vay tiền xây trường để… bỏ hoang

Ngôi trường này tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc đang bị bỏ không, trong cảnh hoang hóa, do không có người học, dù xây xong chưa lâu.
Ngôi trường này tại xã Lộc An, huyện Phú Lộc đang bị bỏ không, trong cảnh hoang hóa, do không có người học, dù xây xong chưa lâu.
TP - TT-Huế hiện còn không ít cơ sở giáo dục phổ thông “khát” vốn đầu tư sửa chữa, xây mới, do phòng ốc xuống cấp, dột nát, có nguy cơ sập đổ nguy hiểm. Tuy nhiên, cũng tại tỉnh này, có những nơi trường lớp đầu tư tốn kém ngân sách, vốn vay nhưng vừa xây xong lại không biết sử dụng vào mục đích gì.

Cuối năm 2009, từ nguồn hỗ trợ của Dự án giáo dục tiểu học cho trẻ em vùng khó khăn (thuộc Bộ GD&ĐT), Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế thông qua chính quyền huyện Phú Lộc đầu tư xây mới một điểm trường tiểu học tại thôn Phước Trạch, xã Lộc An. Trường mới được đầu tư từ nguồn ngân sách, vốn vay. Đầu năm 2010, công trình hoàn thành, nhưng sau đó lại đóng cửa triền miên, do không có người học và hiện chưa biết phải sử dụng vào mục đích gì.

Sự lãng phí này khiến không ít người dân địa phương băn khoăn, tiếc rẻ. Chị Hoàng Thị Chua, ngụ thôn Phước Trạch - xã Lộc An, cho biết: “Các anh đừng nhầm trường đang nghỉ hè nên đóng kín cửa như rứa. Đông hè chi cũng rứa, trường luôn đóng kín cửa quanh năm suốt tháng. Trường đẹp vậy mà lại bỏ không cho cỏ mọc nên ai đi ngang qua cũng xót”. Theo quan sát của phóng viên, điểm trường này chỉ cách Quốc lộ 1A chừng hơn 1km, gần đó là cơ sở giáo dục tiểu học chính của xã.

Chọn nhầm?

Do không được sử dụng lâu ngày, điểm trường tiểu học này hiện biến thành dãy nhà hoang, hành lang phía trước phủ đầy lá cây, củi gỗ, phân hữu cơ kèm theo mạng nhện, bao bì nilon, rác rưởi… Sân trường ngập trong cây dại, phân bẩn do gia súc phóng uế vương vãi khắp nơi. Người trong vùng tận dụng khuôn viên trường làm nơi nhốt giữ trâu bò. 

Dân địa phương còn phản ánh, thời điểm xây trường mới, thôn Phước Trạch chỉ có hơn 50 nóc nhà, đường sá tuy đi lại có phần khó khăn lầy lội, nhưng không thuộc diện cách sông trở đò, hay nằm xa trung tâm xã. “Không hiểu vì sao, ngành giáo dục và chính quyền địa phương lại chọn “nhầm” nơi này xây trường, để rồi giờ không biết sử dụng vào mục đích gì”, một người dân thắc mắc.

Theo ông Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế, việc chọn địa điểm để đầu tư công trình trường lớp cho trẻ em vùng khó như trường hợp ở xã Lộc An (huyện Phú Lộc) là căn cứ vào khảo sát, đề xuất của huyện, xã. Còn ông  Hồ Đắc Sự, Chủ tịch UBND xã Lộc An, cho rằng, thôn Phước Trạch trước từng là khu dân cư khó khăn, nên được chọn triển khai dự án. Tuy nhiên, khi công trình hoàn tất, lượng con em trong thôn vừa ít lại không muốn theo học cơ sở lẻ, khu vực này cũng “thoát khó”, đường sá đi lại tốt hơn, nên trường mới đành bỏ không.

Trường mới đóng cửa mấy năm liền, đến nay chưa biết sử dụng vào mục đích gì, nhưng bà Cái Thị Cẩm Hương, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phú Lộc lấp lửng rằng, điểm trường bàn giao cho xã quản lý và không hề có chuyện bị bỏ hoang (?).

Do không được sử dụng lâu ngày, điểm trường tiểu học này hiện biến thành dãy nhà hoang, hành lang phía trước phủ đầy lá cây, củi gỗ, phân hữu cơ kèm theo mạng nhện, bao bì nilon, rác rưởi… Sân trường ngập trong cây dại, phân bẩn do gia súc phóng uế vương vãi khắp nơi.

MỚI - NÓNG
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
Công bố 76 nhà thuốc phục vụ người dân Hà Nội trong thời gian giãn cách
TPO - Ngày 29/7, Sở Y tế Hà Nội công bố 76 điểm bán lẻ thuốc phục vụ người dân trong những ngày Hà Nội thực hiện giãn cách chống dịch. Trong đó có 37 nhà thuốc, quầy thuốc trong bệnh viện; 14 nhà thuốc, quầy thuốc thuộc Công ty cổ phần Dược phẩm Hà Tây; 14 điểm bán thuốc của Công ty cổ phần Dược phẩm và Thiết bị y tế Hà Nội và 11 nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân.
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
Pháp chích vắc-xin ngừa COVID-19 cho công dân sống tại Việt Nam
TPO - Sau khi được Chính phủ Việt Nam cho phép nhập vắc-xin ngừa COVID-19 của Moderna, ngày 29/7, Tổng lãnh sự Pháp tại TPHCM đã tổ chức tiêm cho người dân Pháp đang sinh sống ở TPHCM và các tỉnh phía Nam tại Bệnh viện FV. Đây là chiến dịch đang được Chính phủ Cộng hòa Pháp tổ chức chủng ngừa COVID-19 cho người dân Pháp cùng vợ chồng của họ trên toàn thế giới.

Có thể bạn quan tâm

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học lưu ý thí sinh, dự báo điểm chuẩn đại học sẽ tăng

TPO - PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT dự báo một số khối ngành sẽ tăng điểm chuẩn cao hơn so với các khối còn lại do số lượng bài thi môn thành phần có điểm cao hơn đáng kể so với 2021. Việc một số trường tuyển sinh riêng, tuyển sinh bằng phương thức khác cũng sẽ góp phần khiến điểm xét tuyển nhích cao hơn 2021.
Trường Trung học Thực hành, Trường ĐH Sư phạm TPHCM chuyển từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10

Trường phổ thông chuyên đầu tiên ở TPHCM chuyển thi sang xét tuyển lớp 10

TPO - Trường Trung học Thực hành thuộc Trường ĐH Sư phạm TPHCM vừa thay đổi hình thức tuyển sinh từ thi sang xét tuyển đối với đầu vào lớp 10. Động thái này diễn ra khi tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp cùng với đó là TPHCM đang tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch.